Trung Cộng kêu gọi đối thoại giữa Ukraine và Nga trong bối cảnh nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia bị pháo kích


Spread the love

12 tháng 8, 12:48 chiều

Trung Quốc ủng hộ việc bắt đầu đối thoại giữa Ukraine và Nga (Ảnh: facebook.com/worldeconomicforum7)

Trung Cộngc ủng hộ việc bắt đầu đối thoại giữa Ukraine và Nga về vụ nhà máy nguyên tử bị pháo kích (Ảnh: facebook.com/worldeconomicforum7) NV hỗ trợ

Trung Quốc ủng hộ đàm phán giữa Kyiv và Moscow trong bối cảnh Nga liên tục pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia , Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ, Zhang Jun, cho biết hôm 12/8.

“Tất nhiên, điều quan trọng là phải chấm dứt cuộc khủng hoảng (xung quanh ZNPP – ed.) Càng sớm càng tốt,” Jun nói.

Đọc thêm: Enerhodar dưới sự chiếm đóng của những kẻ điên loạn ‘đe dọa làm nổ nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu’

“Chúng tôi ủng hộ mọi nỗ lực nhằm mục đích chấm dứt cuộc khủng hoảng và đưa các bên đến bàn đàm phán ngày hôm nay và tìm ra giải pháp”.

Ông cũng lưu ý rằng ông hy vọng có thể có chuyến thăm của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tới NPP Zaporizhzhia để có thêm thông tin chi tiết về tình hình xung quanh nhà máy. Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga cho đến nay đã từ chối mọi lời kêu gọi và nỗ lực của IAEA đến thăm và kiểm tra nhà máy, cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu ..

Quân đội Nga tiếp tục pháo kích vào lãnh thổ của vùng Zaporizhzhia NPP vào ngày 11 tháng 8, với một quả đạn tấn công gần tổ máy điện đầu tiên của nhà máy. Song song với việc pháo kích vào nhà ga, Moscow đã bắt đầu một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc , cố gắng đổ trách nhiệm cho Ukraine bằng cách nói Kyiv phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công.

Zaporizhzhia NPP đã bị quân Nga đánh chiếm sau trận chiến ở thị trấn Enerhodar gần đó vào ngày 4 tháng 3 . Các tòa nhà của ZNPP đã bị hư hại do pháo kích của Nga ở một số nơi, và các công nhân của trung tâm đã bị Nga bắt.

Vị tướng phụ trách nhà máy của Nga tuyên bố đã khai thác toàn bộ cơ sở và đe dọa Ukraine bằng cách nói rằng khu vực này sẽ trở thành của Nga, hoặc là “vùng đất bị thiêu hủy”.

Theo the New Voice of Ukraine

Comments are closed.