Trung Quốc bị buộc tội che đậy dữ liệu Covid trong bối cảnh lo ngại về biến thể mới


Bắc Kinh đã chia sẻ ít hơn 1.000 mẫu với cộng đồng khoa học quốc tế trong một tháng – Vương quốc Anh đã chia sẻ hơn 7.000

Charles Hymas, BIÊN TẬP VIÊN NỘI VỤ  Samuel Lovett, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP AN NINH Y TẾ TOÀN CẦU

Ngày 30 tháng 12 năm 2022 •

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid ở Thành Đô
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid ở Thành Đô . TÍN DỤNG : Ảnh của Shutterstock

Trung Quốc đã bị cáo buộc giữ kín dữ liệu Covid khi có thông tin cho rằng nước này đã chia sẻ ít hơn 1.000 mẫu virus Covid với cộng đồng khoa học quốc tế trong tháng qua, Telegraph tiết lộ.

Các chuyên gia y tế của Hoa Kỳ, Anh và các quốc gia khác lo lắng rằng cách tiếp cận “bí mật” của Trung Quốc khiến họ sẽ phải đưa ra các chế độ xét nghiệm của riêng mình để phát hiện và bảo vệ trước sự xuất hiện của bất kỳ biến thể mới nào.

Những lo ngại càng được thúc đẩy bởi dữ liệu mà The Telegraph xem được cho thấy kể từ ngày 29 tháng 11, chính phủ Trung Quốc chỉ tải 940 trình tự vi rút lên kho lưu trữ trực tuyến Gisaid, một cơ sở dữ liệu mầm bệnh toàn cầu cho phép các nhà khoa học xác định và theo dõi các biến thể Covid mới nổi.

Các trình bày này mô tả chi tiết thành phần di truyền của mỗi lần lây nhiễm và tiết lộ liệu virus Covid có đột biến nguy hiểm hay không. Các chuyên gia cho biết nếu dữ liệu này bị hạn chế, nó có thể che mắt thế giới nếu có một biến thể mới xuất hiện.

Trung Quốc cũng đã báo cáo 644.671 trường hợp cho Gisaid, theo dữ liệu được công khai trên nền tảng này — một tỷ lệ rất nhỏ trong số 250 triệu ca nhiễm mà các quan chức y tế Trung Quốc ước tính đã xảy ra trong 20 ngày trước Giáng sinh.

Ngược lại, Vương quốc Anh đã chia sẻ 7.325 trình tự Covid với Gisaid trong tháng qua từ 138.041 trường hợp và Đan Mạch đã công bố 8.723 trình tự trong số 31.629 trường hợp được báo cáo – tương đương 27,5%.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới đều kêu gọi Bắc Kinh minh bạch(*) hơn trong việc cung cấp dữ liệu về số ca bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh, số liệu nhập viện và các số liệu thống kê y tế khác đã được các quốc gia công bố rộng rãi.

Công nhân đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ giúp du khách Trung Quốc rời sảnh đến của Sân bay Quốc tế Rome Fiumicino
Công nhân đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ giúp du khách Trung Quốc rời sảnh đến của Sân bay Quốc tế Rome Fiumicino

Trong bối cảnh không chắc chắn, Malaysia đã công bố vào thứ Sáu rằng họ sẽ kiểm tra nhiệt độ cơ thể của tất cả khách du lịch trong nước, kể cả những người từ Trung Quốc, để theo dõi sốt như một phần của các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus. Bộ trưởng Y tế Zaliha Mustafa cho biết họ cũng đang tiến hành các xét nghiệm đối với nước thải từ máy bay đến từ Trung Quốc để tìm Covid.

Mỹ, Nhật Bản, Ý, Ấn Độ và Đài Loan cũng đã nói các xét nghiệm đối với du khách đến từ Trung Quốc sau tuyên bố rằng nước này đang phải gánh chịu tới một triệu ca nhiễm mới mỗi ngày sau khi kết thúc chính sách không có Covid.

Các bộ trưởng Vương quốc Anh đang giữ các biện pháp tiềm năng “được xem xét” nhưng hiện tại đang phản đối việc giới thiệu lại các xét nghiệm đối với khách du lịch từ Trung Quốc vì không có bằng chứng về một biến thể mới.

Một phương án đang được cân nhắc là dành cho các xét nghiệm Covid do những người đến từ Trung Quốc đến Vương quốc Anh thực hiện để được ưu tiên giải trình tự bộ gen nhằm phát hiện các biến thể mới.

‘Xã hội bí mật’

Bất kỳ ai thực hiện xét nghiệm PCR – chẳng hạn như những người trong bệnh viện hoặc nhà chăm sóc – sẽ được hỏi liệu họ có đi du lịch đến Trung Quốc gần đây hay không.

Các mẫu của họ sẽ được theo dõi nhanh để giải trình tự trong phòng thí nghiệm nhằm phát hiện bất kỳ biến thể mới nào có khả năng được đưa vào từ Trung Quốc.

Nó tuân theo lời kêu gọi của cựu bộ trưởng y tế Steve Brine, chủ tịch ủy ban y tế của Commons, yêu cầu các bộ trưởng đưa ra các hạn chế vì Trung Quốc không thể tin cậy để cung cấp dữ liệu chính xác về quy mô của đợt bùng phát hoặc các biến thể. “Trung Quốc là một xã hội bí mật đến mức chúng tôi biết rằng dữ liệu của họ được giữ kín và không đáng tin cậy,” ông nói.

“Chúng tôi có quyền để không phản ứng thái quá. Niềm tin của công chúng đến mức chúng ta biết bài học của hai năm trước là thời gian là điều cốt yếu. Công chúng hơi ngạc nhiên rằng chúng tôi đang ở nơi này, dường như không học được gì, anh ấy nói.

Một người phụ nữ lớn tuổi được bao quanh bởi những người thân đeo mặt nạ ngay trước khi chết vì Covid ở tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc
Một người phụ nữ lớn tuổi được bao quanh bởi những người thân đeo mặt nạ ngay trước khi chết vì Covid ở tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc

Mỹ đưa ra cảnh báo tương tự khi công bố kế hoạch yêu cầu tất cả du khách từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đến từ ngày 5/1, ba ngày trước khi lệnh hạn chế đi lại của Trung Quốc có hiệu lực.

Một quan chức y tế cấp cao của Mỹ cho biết: “Sự gia tăng nhanh chóng số ca lây nhiễm Covid-19 gần đây ở Trung Quốc làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể mới.

“Chúng tôi chỉ có thông tin hạn chế về những gì được chia sẻ liên quan đến số ca mắc bệnh đang gia tăng, số ca nhập viện và đặc biệt là số ca tử vong. Ngoài ra, số lượng xét nghiệm trên khắp Trung Quốc cũng giảm nên khó biết được tỷ lệ lây nhiễm thực sự là bao nhiêu.”

Việc Cấm Virus không hiệu quả!

Nó được đưa ra khi một trong những cố vấn khoa học hàng đầu của Chính phủ giảm bớt lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm Covid ở Trung Quốc và cho rằng không cần thiết phải hạn chế biên giới mới.

Giáo sư Sir Andrew Pollard, một cố vấn của chính phủ, người đã giúp phát triển vắc-xin Oxford-AstraZeneca, nói rằng “việc cố gắng cấm vi-rút” thông qua các biện pháp hạn chế đi lại “’đã được chứng minh là không hiệu quả lắm.”

Một người phụ nữ chăm sóc mẹ, 86 tuổi, tại nhà của họ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc
Một người phụ nữ chăm sóc mẹ, 86 tuổi, tại nhà của họ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Giáo sư Pollard, chủ tịch ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng và tiêm chủng, cũng gợi ý rằng, ngay cả khi một biến thể Covid mới xuất hiện ở Trung Quốc, tác động của nó ở Anh sẽ bị hạn chế do mức độ miễn dịch cao đã tồn tại ở Anh.

“Cố gắng ngăn chặn vi-rút bằng cách điều chỉnh những gì chúng tôi làm với du lịch đã được chứng minh là không hiệu quả lắm. Chúng tôi đã thấy điều đó với lệnh cấm du lịch từ nhiều quốc gia khác nhau trong đại dịch,” ông nói với chương trình BBC Radio 4 Today.

“Điều quan trọng là chúng tôi có sự giám sát rằng khi một loại vi-rút lây lan trong cộng đồng của chúng tôi ở Vương quốc Anh hoặc Châu Âu, chúng tôi có thể phát hiện ra điều đó và dự đoán điều gì có thể xảy ra với các hệ thống y tế và đặc biệt là những người dân dễ bị tổn thương hơn.”

‘Hãy bình tĩnh, chúng tôi đã bảo hiểm điều này’

Giáo sư Pollard nói rằng bất kỳ biến thể mới nào xuất hiện ở Trung Quốc đều có khả năng thích nghi tốt nhất để lây lan trong dân số Trung Quốc.

Ông nói: “Khả năng miễn dịch trong dân số hiện liên quan đến các loại vắc xin đã được tiêm cho dân chúng trong vài năm qua và khác với các loại vắc xin mà chúng ta đã có và họ không có thêm khả năng miễn dịch trước các đợt Covid”.

“Việc xét nghiệm những người đến từ Trung Quốc có lẽ không thực sự trả lời câu hỏi liệu có bất kỳ biến thể mới nào được phát hiện có trở thành vấn đề ở đây hay không.”

Các chuyên gia đồng nghiệp cũng tìm cách xoa dịu những lo ngại về sự gia tăng mạnh các ca mắc Covid ở Trung Quốc, khi họ chỉ ra sự mạnh mẽ của vắc xin của Anh.

Giáo sư Calum Semple, một chuyên gia về y học bùng phát tại Đại học Liverpool, cho biết: “Hãy bình tĩnh, chúng tôi đã giải quyết xong vấn đề này.

Giáo sư Allyson Pollock, một chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Newcastle, nói rằng việc đưa ra các biện pháp kiểm soát biên giới mới ‘thực sự không có ý nghĩa’ vì Covid đã là ‘bệnh dịch’ ở Anh.

‘Cuộc đàm phán khẩn cấp’

Các quan chức cho biết EU sẽ tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp vào tuần tới để đánh giá “tình hình đang diễn biến”, mặc dù cuộc họp của Cơ chế ứng phó khủng hoảng chính trị tích hợp khó có thể áp đặt các yêu cầu xét nghiệm đối với du khách Trung Quốc trừ khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Stella Kyriakides, ủy viên y tế, nói rằng sẽ cần giám sát thêm sau ngày 8 tháng 1 khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với công dân Trung Quốc.

Các biện pháp mới dự kiến ​​sẽ bao gồm giám sát nước thải, kể cả nước thải từ các sân bay, để theo dõi sự lây lan của vi-rút và sự xuất hiện của các biến thể mới.

Nó đến khi Tây Ban Nha cho biết họ sẽ cùng với Ý, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc áp dụng lại các biện pháp kiểm soát đại dịch đối với du khách đến từ Trung Quốc với dự đoán lượng khách du lịch sẽ tăng từ tuần tới.

Bộ trưởng Y tế Carolina Darias cho biết hôm thứ Sáu rằng những người đến Tây Ban Nha từ Trung Quốc phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính gần đây hoặc chứng minh rằng họ đã được tiêm vắc xin đầy đủ chống lại Covid.

Theo The Telegraph

(*) Những xã hội độc tài, nhất là độc tài cộng sản, luôn luôn có sự dối trá, che giấu, không bao giờ có “minh bạch”. Thật là ấu trĩ nếu tin vào các thống kê của các nước độc tài như Trung Cộng.

Comments are closed.