Trung Quốc nói gắn bó với Nga sâu sắc hơn, nhưng im lặng về chiến tranh Ukraine


Theo AFP . Xuất bản ngày 28 tháng 10 lúc 11:48 sáng

Bức ảnh truyền tay này do dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Nga chụp và phát hành vào ngày 5 tháng 8 năm 2022, cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (L) đang bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (R) trong cuộc gặp song phương bên lề Đông Á. Hội nghị cấp cao Bộ trưởng Ngoại giao tại Phnôm Pênh. Ảnh của AFP

Trung Quốc muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Nga và ủng hộ nước này hoàn toàn, ngoại trưởng nói hôm thứ Năm trong một màn trình diễn khác về việc Bắc Kinh tránh những lời chỉ trích về cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Trung Quốc và Nga từng có mối quan hệ hỗn loạn trong Chiến tranh Lạnh nhưng đã trở nên thân thiết hơn trong những năm gần đây khi họ nỗ lực chống lại Hoa Kỳ.

Trung Quốc kiên định tránh chỉ trích Nga xâm lược Ukraine và thay vào đó đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO về cuộc chiến.

Bắc Kinh nói rằng Washington và NATO đã đẩy Nga vào thế khó khi liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương mở rộng liên tục và bằng cách ủng hộ nỗ lực trở thành một nền dân chủ thân phương Tây của Ukraine.

Hôm thứ Năm, 27/10, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại việc Bắc Kinh ủng hộ Nga, bất chấp những lời chỉ trích của phương Tây về cuộc chiến.

“Trung Quốc cũng sẽ kiên quyết ủng hộ Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Nga vượt qua khó khăn và xóa bỏ xáo trộn”, ông Vương nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Sergei Lavrov, theo đài truyền hình nhà nước.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp xúc sâu sắc hơn với phía Nga ở tất cả các cấp”, Wang nói, theo CCTV.

Đây là những bình luận chính thức đầu tiên của Trung Quốc về Nga kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình giữ nhiệm kỳ thứ ba nắm quyền hôm Chủ nhật với tư cách là nhà lãnh đạo của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tháng trước, ông Tập đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Putin, bất chấp sự thất bại của quân đội Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để ủng hộ “lợi ích cơ bản của họ”.

Tháng trước, Wang đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York. Đây là cuộc họp công khai đầu tiên của họ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc muốn thể hiện quan điểm của mình trong cuộc chiến; chính thức là trung lập nhưng phương Tây nói rằng Trung Quốc đang quá hòa hoãn đối với Moscow.

Theo Kyip Post

Comments are closed.