Truyền thông Trung Cộng tạo ‘nhịp điệu’ tiêu diệt Tesla


cách Trung Quốc tiêu diệt Tesla
Ông chủ Tesla Elon Musk phát biểu trong lễ khởi công nhà máy Tesla ở Thượng Hải vào ngày 01/07/2019. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)
  • Thứ tư, 23/06/2021

Gần đây, một video ngắn của cựu phát thanh viên-người dẫn chương trình Vương Lê (Wang Li) nói về cách thức mà giới thông tấn Trung Quốc đã thành công trong việc đánh lừa công chúng và hủy hoại danh tiếng của Tesla đã được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Trong video, ông Lê cho biết một người hâm mộ đã hỏi ông làm thế nào để một người có thể tranh luận về các bản tin xuất hiện hàng ngày ở Trung Quốc về việc xe hơi của hãng Tesla gây tai nạn.

Ông Lê nói, “Tôi đã làm báo hơn 30 năm. Đối với các bản tin về tai nạn giao thông, có một bố cục nhất định: thời gian, địa điểm, những người liên quan, sự việc xảy ra như thế nào và kết luận về trách nhiệm.” Ông cho biết mục cuối cùng về người chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn là rất quan trọng, vì trong bố cục tin tức về tai nạn giao thông tiêu chuẩn, kết luận này đến từ cảnh sát.

Tuy nhiên, trong tất cả các bản tin về các vụ tai nạn của Tesla, mục cuối cùng, một báo cáo trách nhiệm từ sở cảnh sát, luôn bị thiếu. Thay vào đó, tác giả của bản tin lại luôn tự nói rằng chính lỗi phanh của Tesla đã gây ra vụ tai nạn.

Ông nói trong video, “Đó được gọi là ‘thiết lập nhịp điệu’ cho trò chơi: Quý vị thấy những gì mà họ muốn quý vị thấy.”

Ông Vương Lê tiếp tục nói rằng có hơn 200,000 vụ tai nạn giao thông ở Trung Quốc mỗi năm, cướp đi sinh mạng của khoảng 50,000 người. Có hơn 500 công ty xe hơi ở Trung Quốc, “Nếu chúng ta chia số vụ tai nạn theo từng hãng riêng biệt, thì trung bình mỗi ngày sẽ có hơn một vụ tai nạn giao thông cho mỗi hãng, và trung bình cứ ba ngày sẽ có một vụ tai nạn chết người. Có rất nhiều hãng và rất nhiều tai nạn, tại sao chúng không được đưa tin trên các hãng thông tấn? Tại sao chỉ mình Tesla là ngoại lệ?”

Ông Vương cũng chia sẻ một câu chuyện trong video của mình rằng một cư dân mạng đã đến một bãi đỗ xe đặc biệt dành cho các phương tiện từng bị tai nạn giao thông gần nhà của anh. Anh ta đã tìm thấy hơn 100 chiếc xe hơi bị hư hỏng ở đó, nhưng không có một chiếc Tesla nào.

Ông Vương cho biết mỗi đội cảnh sát giao thông đều có một bãi đỗ xe dành riêng cho các phương tiện từng bị tai nạn giao thông. “Quý vị có thể đến đó và kiểm tra: Có bao nhiêu chiếc Tesla?” ông Vương đặt vấn đề cho người xem của mình.

Khi tweet lại đoạn video này, bà Thái Hà (Cai Xia), cựu giáo sư tại Trường Đảng Trung ương của Trung Cộng, đã nói: “Tiết lộ của nhà báo đã về hưu này về cách chế độ toàn trị ‘thiết lập nhịp điệu’ và lừa dối để tẩy não người dân thực sự là bóc trần! Hệ tư tưởng toàn trị đang thâm nhập và tẩy não ở khắp mọi nơi. Nó đang ở khắp mọi nơi. Hãy tuân theo lẽ thường cơ bản, hỏi thêm một số câu hỏi về lý do tại sao, như thế nào và đây là gì… người ta phải kiên định với phương thức suy nghĩ độc lập để không bị tẩy não bởi những lời tuyên truyền giả dối sai lệch.”

Ông Vương Lê tốt nghiệp Đại học Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc và là người dẫn chương trình truyền hình trực tiếp thuộc thế hệ đầu tiên ở miền Đông Trung Quốc. Ông được biết đến với tên gọi là Vương Đại Bằng (Wang Dapeng) trong ngành phát thanh truyền hình. Ông từng là người dẫn chương trình “Tin tức về Xe hơi” và “Đại Bằng Nói về Xe hơi” trên Đài phát thanh Giao thông Giang Tô.

Do Jennifer Zeng và Xiaoxu Sean Lin thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: , ,

Comments are closed.