TT Biden đưa thêm 5.000 quân đến Afghanistan để việc rút quân ‘có trật tự và an toàn’; Ông lại đổ lỗi cho TT Trump…


Tổng thống Biden đã đưa ra một tuyên bố dài về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan. Ông tuyên bố khai triển 5.000 lính Mỹ tới nước này để đảm bảo một cuộc rút quân “có trật tự và an toàn”.

Ông cũng đổ lỗi cho Tổng thống Trump về tình hình hiện tại, rằng ông “thừa hưởng” một thỏa thuận “khiến Taliban ở vị trí mạnh nhất về mặt quân sự kể từ năm 2001 và áp đặt thời hạn ngày 1 tháng 5 năm 2021 đối với lực lượng Mỹ.”??

“Tôi phải đối mặt với một sự lựa chọn — thực hiện theo thỏa thuận, với một thời gian gia hạn ngắn để đưa lực lượng của chúng tôi và đồng minh rút lui an toàn, hoặc tăng cường sự hiện diện và gửi thêm quân đội Mỹ để chiến đấu một lần nữa trong cuộc xung đột dân sự của nước khác”, ông nói.

Đầy đủ lời của ông Biden:

“Trong vài ngày qua, tôi đã liên hệ chặt chẽ với nhóm an ninh quốc gia để chỉ đạo cho họ về cách bảo vệ lợi ích và giá trị của chúng tôi khi chúng tôi kết thúc sứ mệnh quân sự ở Afghanistan.

Đầu tiên, dựa trên các khuyến nghị của ngoại giao, quân sự và tình báo, tôi đã cho phép khai triển khoảng 5.000 lính Mỹ để đảm bảo thu xếp một cách có trật tự và an toàn các nhân viên Mỹ và các nhân viên đồng minh khác cũng như một cuộc di tản có trật tự và an toàn. của những người Afghanistan từng giúp đỡ quân đội của chúng tôi trong nhiệm vụ và những người có nguy cơ đặc biệt từ Taliban.

Thứ hai, tôi đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang và cộng đồng tình báo bảo đảm rằng chúng tôi sẽ duy trì khả năng và sự cảnh giác để giải quyết các mối đe dọa khủng bố trong tương lai từ Afghanistan.

Thứ ba, tôi đã chỉ đạo Ngoại trưởng hỗ trợ Tổng thống Ghani và các nhà lãnh đạo Afghanistan khi họ tìm cách ngăn chặn đổ máu thêm và theo đuổi một dàn xếp chính trị. Bộ trưởng Blinken cũng sẽ tham gia với các bên liên quan chính trong khu vực.

Thứ tư, chúng tôi đã truyền đạt cho các đại diện của Taliban ở Doha, thông qua Chỉ huy của chúng tôi, rằng bất kỳ hành động nào của họ trên mặt đất ở Afghanistan, khiến nhân viên Mỹ hoặc nhiệm vụ của chúng tôi gặp rủi ro ở đó, họ sẽ gặp phảiphản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ..

Thứ năm, tôi đã giao Đại sứ Tracey Jacobson phụ trách toàn bộ nỗ lực của chính phủ để xử lý, vận chuyển và tái định cư những người nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt của Afghanistan và các đồng minh Afghanistan khác. Trái tim của chúng tôi hướng về những người nam và phụ nữ Afghanistan dũng cảm đang gặp nguy hiểm. Chúng tôi đang sơ tán hàng nghìn người đã giúp đỡ chúng tôi và gia đình của họ.

Đó là những gì chúng tôi sẽ làm. Bây giờ hãy để tôi nói rõ về cách chúng tôi đến đây.

Mỹ đến Afghanistan cách đây 20 năm để đánh bại lực lượng tấn công nước Mỹ ngày 11/9. Nhiệm vụ đó dẫn đến cái chết của Osama Bin Laden hơn một thập kỷ trước và sự suy thoái của al Qaeda. Tuy nhiên, 10 năm sau, khi tôi trở thành Tổng thống, một số ít lính Mỹ vẫn ở lại, một cách tai hại, với thời hạn chót là rút lui hoặc quay trở lại chiến đấu.

Trong 20 năm chiến tranh ở Afghanistan của đất nước chúng tôi, Mỹ đã gửi những người đàn ông và phụ nữ tốt nhất của mình, đầu tư gần 1 nghìn tỷ đô la, đào tạo hơn 300.000 binh lính và cảnh sát Afghanistan, trang bị cho họ những thiết bị quân sự tối tân và duy trì không quân như một phần của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thêm một năm, hoặc năm năm nữa, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ sẽ không tạo ra sự khác biệt nếu quân đội Afghanistan không thể hoặc sẽ không nắm giữ đất nước của họ. Và sự hiện diện bất tận của người Mỹ giữa cuộc xung đột dân sự của nước khác không thể chấp nhận được đối với tôi.

Khi tôi nhậm chức, tôi thừa hưởng một thỏa thuận bị người tiền nhiệm cắt giảm – mà ông ấy đã mời Taliban thảo luận tại Trại David vào đêm 11/9 năm 2019 – khiến Taliban ở vị trí mạnh nhất về mặt quân sự kể từ năm 2001 và áp đặt một tháng 5 Thời hạn 1 năm 2021 đối với lực lượng Hoa Kỳ. Ngay trước khi rời nhiệm sở, ông cũng đã thu hút lực lượng Hoa Kỳ xuống mức tối thiểu là 2.500 người. Do đó, khi trở thành Tổng thống, tôi phải đối mặt với một sự lựa chọn – thực hiện theo thỏa thuận, với một thời gian gia hạn ngắn để đưa lực lượng của chúng tôi và lực lượng đồng minh rút lui an toàn, hoặc tăng cường sự hiện diện của chúng tôi và gửi thêm quân đội Mỹ để chiến đấu một lần nữa xung đột dân sự của đất nước. Tôi là Tổng thống thứ tư chủ trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan — hai đảng viên Cộng hòa, hai đảng viên Dân chủ. Tôi sẽ không, và sẽ không chuyển cuộc chiến này sang phần năm. “Đăng bởi Adam Shaw

TT Afghanistan gủi thông điệp tham vấn

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm thứ Bảy cho biết ông đã bắt đầu tham vấn về cách thống nhất đất nước sau khi Taliban chiếm được nhiều phần lớn đất nước trước khi Mỹ rút quân.

“Với trách nhiệm lịch sử, tôi đang cố gắng không để cuộc chiến tranh áp đặt lên người dân Afghanistan khiến người dân Afghanistan bị giết thêm nhiều hơn nữa, mất đi 20 năm thành tựu, phá hủy các tổ chức công và sự bất ổn lâu dài,” Ghani nói trong một tin nhắn video, theo Wall Street Journal .

Taliban đã tấn công qua các thành phố lớn bao gồm Herat và Kandahar, đồng thời kiểm soát khoảng 20 trong số 34 tỉnh của Afghanistan. Nó đang làm dấy lên lo ngại rằng Kabul, được nắm giữ bởi chính phủ được phương Tây hậu thuẫn, có thể sớm sụp đổ. Đăng bởi Adam Shaw Fox News.

Comments are closed.