TT Joe Biden sẽ trang bị vũ khí cho Ukraine để giúp tái chiếm Crimea


Các báo cáo cho thấy ông Biden xem đó là mục tiêu hợp lệ và Kiev có thể được tăng cường trước mối đe dọa đối với sự kiểm soát của Nga

James Kilner Ngày 19 tháng 1 năm 2023 • 4:00 chiều

Xe chiến đấu Stryker
Mỹ dự kiến ​​sẽ cung cấp cho Ukraine 100 phương tiện chiến đấu Stryker trước mùa giao tranh ác liệt vào mùa xuân năm nay . Ảnh: REUTERS/ INTS Kalnins/File Photo

Hoa Kỳ đang xem xét cung cấp cho Ukraine vũ khí có khả năng tấn công Crimea với việc chính quyền Biden ngày càng xem lãnh thổ bị sáp nhập là mục tiêu hợp lệ.

Các cuộc thảo luận xung quanh việc giúp Ukraine chiếm lại Crimea thể hiện một sự thay đổi chiến lược lớn đối với tòa Bạch Ốc Mỹ, vốn luôn lo lắng để tránh gây mất lòng Tổng thống Nga Vladimir Putin, bằng cách nhắm mục tiêu vào bán đảo này 9 năm sau khi bị Điện Kremlin sáp nhập.

Nhưng giờ đây, trích dẫn các nguồn tin kín của Nhà Trắng, tờ New York Times đưa tin TT Mỹ Joe Biden muốn Ukraine tận dụng điểm yếu của Nga.

Dẫn đầu là Anh, quốc gia đã cam kết cung cấp xe tăng Challenger 2, phương Tây đang tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine trước những gì được dự đoán là một thời gian giao tranh khốc liệt vào mùa xuân này.

Mỹ dự kiến ​​sẽ tặng Ukraine 100 xe chiến đấu Stryker và 50 xe bọc thép Bradley nhưng Đức trì hoãn quyết định cho phép tặng xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Các lực lượng Ukraine đã liên tục đẩy lùi quân đội Nga kể từ mùa hè và Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, luôn khẳng định ông muốn chiếm lại Crimea.

Vào thứ Tư, ông một lần nữa thúc đẩy chương trình nghị sự này trong một bài phát biểu được phát sóng trước các nhà lãnh đạo thế giới, những người đã tập trung tại Davos, Thụy Sĩ, cho hội nghị thượng đỉnh hàng năm của họ.

“Crimea là đất của chúng tôi. Crimea là lãnh thổ của chúng tôi. Đó là biển và núi của chúng ta. Hãy đưa cho chúng tôi vũ khí của các bạn và chúng tôi sẽ lấy lại những gì thuộc về chúng tôi”, ông nói.

Zelenskiy
Tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Zelensky nói với các nhà lãnh đạo thế giới rằng Crimea là đất của Ukraine và ‘chúng tôi sẽ trả lại những gì thuộc về chúng tôi’. Ảnh: FABRICE COFFRINI/AFP qua Getty Images

Việc sáp nhập Crimea vào năm 2014 đánh dấu một đỉnh cao đối với Putin và các cơ quan tình báo phương Tây đã cảnh báo rằng ông sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu nó bị Ukraine tấn công.

Vào tháng 10, khi lực lượng đặc nhiệm Ukraine tấn công cây cầu dài 11 dặm nối Crimea với đất liền Nga, Putin nói rằng ông sẽ trừng phạt Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng nói với New York Times rằng họ tin rằng khả năng Nga đáp trả bằng một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật đã mờ đi.

Ukraine đã chiếm lại lãnh thổ trước đây do Nga chiếm đóng cho đến sông Dnipro nhưng Crimea vẫn nằm ngoài tầm bắn của Himars của Ukraine, loại pháo tầm xa của Mỹ.

Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Washington, nói rằng Mỹ đang “thúc đẩy chế độ Kiev thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga”.

Chính quyền Biden tin rằng bàn tay của Kyiv có thể được củng cố trong bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai nếu Ukraine có thể chứng minh rằng họ có thể đe dọa quyền kiểm soát của Nga đối với Crimea. 

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.