TT Trump ký Dự luật xây dựng đài tưởng niệm những ký giả đã hy sinh


đài tưởng niệm những ký đã hy sinh
Những ngọn nến tượng trưng cho các ký giả của tờ Capital Gazette đã thiệt mạng được trưng bày trong một buổi lễ tưởng niệm dưới ánh nến được tổ chức gần văn phòng của tờ báo, một ngày sau khi một tay súng sát hại 5 người bên trong tòa nhà ở Annapolis, Maryland. (Reuters/Leah Millis)
  • Thứ Bảy, 26/12/2020

Hôm 23/12, Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật cho phép xây dựng một đài tưởng niệm dành riêng cho các ký giả đã hy sinh.

Đạo luật Tưởng niệm Ký giả Hy sinh (HR 3465), được Quốc hội thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng hôm 02/12, cho phép Quỹ Tưởng niệm Ký giả Hy sinh (FJM) thiết lập nỗ lực xây dựng một đài tưởng niệm do tư nhân tài trợ đầu tiên trên khu đất liên bang ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, gọi là Đài tưởng niệm Quốc gia cho Ký giả hy sinh – để vinh danh các ký giả bị thiệt mạng khi đang tác nghiệp.

Dự luật này do các Thượng nghị sĩ Ben Cardin (Dân Chủ-Maryland) và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), và các Dân biểu Grace Napolitano (Dân Chủ-California) và Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma) bảo trợ. Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland) là nhà đồng bảo trợ ban đầu cho bản dự luật của Thượng viện này (S. 1969).

“Đài tưởng niệm sẽ vinh danh các phóng viên, phóng viên ảnh, nhà sản xuất, biên tập viên và những người khác đã hy sinh khi đang tác nghiệp với tư cách ký giả,” Chủ tịch FJM, ông David Dreier cho biết trong một tuyên bố.

“Nó sẽ thể hiện cho người dân của chúng ta và du khách từ khắp nơi trên thế giới thấy rằng đất nước chúng ta coi trọng một nền báo chí tự do, tôn vinh sự hy sinh của các ký giả và hỗ trợ cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của những người đã ngã xuống.” 

“Tôi rất, rất biết ơn,” ông Dreier nói chỉ vài phút sau khi nghe tin TT Trump đã ký dự luật, theo tờ Capital Gazette đưa tin

Ủy ban Bảo vệ Ký giả báo cáo rằng số lượng ký giả bị sát hại để trả thù công việc của họ đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2020. Các băng đảng tội phạm và các nhóm khủng bố đã nhắm mục tiêu vào các phóng viên đang hoạt động ở các quốc gia bạo lực nhưng dân chủ, tổ chức này tuyên bố.

Tổ chức của ông Dreier đã đưa ra kế hoạch xây dựng đài tưởng niệm vào năm ngoái, khoảng một năm sau vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ nhắm vào các ký giả, đó là vụ xả súng hàng loạt tại tòa soạn Capital Gazette ở Annapolis, tiểu bang Maryland, vào ngày 28/06/2018, khiến 5 người thiệt mạng.

Bà Wendi Winters, một trong những nạn nhân, đã được Ủy ban Quỹ Anh hùng Carnegie truy tặng Huân chương Carnegie – danh hiệu cao quý nhất dành cho một anh hùng nhân dân ở Hoa Kỳ và Canada.

“Giới truyền thông tự do, một trong những trụ cột của quốc gia chúng ta, đang bị tấn công theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng trên khắp đất nước Hoa Kỳ. Quá nhiều người, bao gồm 5 linh hồn vô tội đã ra đi trong vụ xả súng tại Capital Gazette ở Annapolis, đã cống hiến tất cả những gì họ có để bảo vệ nền dân chủ, sự minh bạch, và tự do,” ông Cardin nói trong một tuyên bố.

“Đài tưởng niệm mới này sẽ vinh danh sinh mạng của những người đã hy sinh khi đang tác nghiệp báo chí và thay mặt cho người dân Hoa Kỳ đóng góp cho giới truyền thông,” ông nói thêm. “Nó sẽ là một biểu tượng vững chắc cho sự hy sinh của họ và sự mong manh của nền dân chủ của chúng ta. Những người hiện thân cho các quyền của Tu chính án thứ nhất được cấp cho mọi công dân đã giúp cho quốc gia của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn.”

Ông Portman hoan nghênh TT Trump đã ký dự luật thành lập đài tưởng niệm.

“Đài tưởng niệm này sẽ là một sự tri ân thích hợp đối với những người trong ngành báo chí, trong đó có cả những ký giả của tờ Capital Gazette, những người đã hy sinh tột cùng để bảo vệ Tu chính án thứ nhất,” ông nói trong một tuyên bố.

Mimi Nguyen Ly
Lê Trường biên dịch

https://etviet.com/us/tt-trump-ky-du-luat-xay-dung-dai-tuong-niem-nhung-ky-gia-da-hy-sinh.html

Comments are closed.