TT Ukraine Volodymyr Zelensky: Cuộc tấn công của Nga đã biến Donbas thành địa ngục


Spread the love
https://youtu.be/IJKZV27IJzk

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, cho biết, trận chiến giành Donbas đã biến khu vực phía đông thành “địa ngục”, khi Moscow tấn công vào trung tâm công nghiệp.

Trong bài phát biểu qua đêm, ông Zelensky cáo buộc Nga “phá hủy hoàn toàn” khu vực Donbas và cố tình nhắm vào thường dân Ukraine.

“Ở Donbas, những người chiếm đóng đang cố gắng gia tăng áp lực,” ông nói từ Kyiv. “Đã là một địa ngục, và không phải là một cường điệu.”

Ông nói thêm: “Donbas đã bị phá hủy hoàn toàn – tất cả những điều này không và không thể có bất kỳ lời giải thích quân sự nào cho Nga.”

Quân đội Ukraine vào sáng thứ Sáu cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh của Nga nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Lyman, vùng Donetsk, cũng như Dovgenke và Velyka Komyshuvakha ở khu vực Kharkiv và Dolyna, ở miền tây Ukraine.

Ông Zelensky nói: “Đây là một nỗ lực có chủ ý và tội phạm nhằm giết càng nhiều người Ukraine càng tốt. Phá hủy càng nhiều nhà cửa, cơ sở xã hội và xí nghiệp càng tốt”.

Ông cho cuộc tấn công nhằm vào Severodonetsk, một thị trấn ở vùng Donbas, là “tàn bạo và hoàn toàn vô tri” sau khi 12 người chết và hàng chục người khác bị thương vào “chỉ một ngày” hôm thứ Năm.

Serhiy Gaidai, thống đốc khu vực Luhansk, hôm thứ Sáu cho biết 13 thường dân đã thiệt mạng do pháo kích của Nga trong 24 giờ qua tại tỉnh này.

Cuộc tấn công của Nga ở phía đông đã kéo dài một tháng kể từ khi nước này từ bỏ kế hoạch xâm lược Ukraine trên diện rộng sau khi không chiếm được thủ đô Kyiv.

Theo các báo cáo tình báo phương Tây, lực lượng của Điện Kremlin đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc chiếm giữ vùng đất do các chiến binh kháng chiến Ukraine nắm giữ.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã cảnh báo rằng quân đội của Vladimir Putin đang tăng cường các nỗ lực của họ ở khu vực phía đông.

Ukraine
Hình ảnh: Sự phá hủy công trình gang thép Ilyich ở Mariupol Nguồn: SERGEI ILNITSKY / EPA-EFE / Shutterstock
Mariupol
Nhân viên của Cộng hòa Donetsk thân Nga dọn dẹp đống đổ nát khỏi vị trí nhà hát bị phá hủy ở Mariupol . Nguồn: AP

“Kẻ thù Nga tăng cường các hoạt động tấn công nhằm cải thiện tình hình chiến thuật”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết hôm thứ Sáu.

“Nó gây ra hỏa lực sát thương từ súng cối, pháo binh, nhiều bệ phóng hỏa tiễn và các máy bay hoạt động và chiến thuật để phá hủy các công sự của các đơn vị chúng tôi trên toàn tuyến liên lạc.”

Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo rằng Nga có thể sẽ gửi quân tiếp viện đến Donbas từ Mariupol , nơi mà cuộc bao vây kéo dài hai tháng đã kết thúc vào đầu tuần này với sự đầu hàng của quân đội Ukraine.

Có thể có tới 1.700 lính chiến đấu Ukraine đã đầu hàng từ các nhà máy thép Azovstal, thành trì kháng cự cuối cùng ở thành phố cảng Biển Đen, MoD cho biết thêm.

“Một khi Nga đã bảo đảm được Mariupol, có khả năng họ sẽ điều động lực lượng để tăng cường các hoạt động ở Donbas”, bộ cho biết trong cuộc họp báo mới nhất.

Nhưng bộ này cũng cảnh báo rằng việc tái triển khai nhanh chóng của Nga chỉ có thể biến cuộc chiến ở phía đông thành một trận chiến tiêu hao.

MoD cho biết: “Lực lượng kháng chiến của Ukraine ở Mariupol bắt đầu kể từ khi bắt đầu chiến tranh đồng nghĩa với việc các lực lượng Nga trong khu vực này phải được trang bị lại và tân trang lại trước khi có thể tái triển khai một cách hiệu quả. Đây có thể là một quá trình kéo dài nếu được thực hiện một cách kỹ lưỡng”.

“Tuy nhiên, các chỉ huy Nga đang chịu áp lực phải đạt được các mục tiêu hoạt động một cách rõ ràng. Điều này có nghĩa là Nga có thể sẽ nhanh chóng phân bổ lại lực lượng của họ mà không có sự chuẩn bị đầy đủ, điều này có nguy cơ bị tiêu hao thêm lực lượng.”

Trong một diễn biến khác, các người do Nga cài đặt tại Kherson, miền nam Ukraine, cho biết khu vực này sẽ sớm được hội nhập vào Nga.

Trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Volodymyr Saldo cho biết sẽ sớm có một “vùng Kherson thuộc Liên bang Nga”.

Kirill Stremousov, phó của ông, cho biết cư dân sẽ sớm có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Theo The Telegraph

Tags: ,

Comments are closed.