Tư lệnh Hải quân Anh: Vladimir Putin sẽ phải ‘trả giá to lớn’ nếu ông ta đe dọa các nước khác


Spread the love

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với tư cách là người Chủ Đại Dương, Đô đốc Sir Ben Key nói NATO phải ‘kiềm chế’ cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Danielle Sheridan, PHÓNG VIÊN CHÍNH TRỊ VÀ QUỐC PHÒNG – Ngày 5 tháng 5 năm 2022

Đô đốc Sir Ben Key nói chuyện với The Telegraph trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với tư cách là Chúa tể Biển thứ nhất
Đô đốc Sir Ben Key nói chuyện với The Telegraph về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine – TÍN DỤNG : Jamie Lorriman / cho The Telegraph

Người đứng đầu Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, Vladimir Putin sẽ phải đối mặt với “cái giá phải trả rất lớn” nếu ông ta dám xâm phạm vào bất kỳ quốc gia nào bên ngoài Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với tư cách là Chúa tể Biển cả, Đô đốc Sir Ben Key nói với The Telegraph rằng các quốc gia Nato bắt buộc phải làm việc để “kiềm chế” cuộc xâm lược Ukraine và không cho phép nó “tăng tốc khỏi chúng ta”. 

“Những bài học lịch sử sẽ cho thấy chúng ta đang ở trong một thời điểm đặc biệt mong manh ngay bây giờ, đó là lý do tại sao điều thực sự quan trọng là mặc dù sự hỗ trợ mà chúng ta đang dành cho Ukraine để tạo điều kiện cho họ, chúng ta phải thể hiện trong tư thế mạnh mẽ và kiên cường với Nga… để Tổng thống Putin hiểu rằng đây không phải là điều mà ông ấy có thể mở rộng mà không trả giá đắt cho ông ta và nước Nga ”.

Ngài Ben đã cáo buộc Putin phạm một “sai lầm nghiêm trọng” đối với Ukraine, đồng thời kêu gọi Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine , cung cấp cho các chiến sĩ của ông ta những “lợi thế để bảo vệ lãnh thổ, quê hương và người dân của họ”. 

Ông nói ông hy vọng rằng Putin “chọn từ bỏ”, nhưng còn có “một chặng đường dài vào lúc này”. 

Sir Ben nói mặc dù cuộc chiến ở Ukraine phần lớn là trên đất liền, hải quân Nato cần duy trì tư thế răn đe để “chống lại các hành động của Putin và ngăn cản ông ta nhiều hơn nữa”.

“Chúng ta đứng trước mối đe dọa,” ông nói. “Người Nga đã cố loại bất cứ tàu nào khác hoạt động ở phía bắc Biển Đen nhưng người Ukraine đã chứng minh đó không phải là điều Nga có thể tự do hành động.” 

Ông nói “các con tàu trở thành mục tiêu hợp pháp” trong chiến tranh và Vương quốc Anh cần đảm bảo rằng đã được chuẩn bị kỹ cho tình hình. “Điều đó đòi hỏi tư thế của chúng tôi phải đúng, năng lực của chúng tôi được điều chỉnh phù hợp, chúng tôi phải hiện đại hóa và thích ứng để nhìn thấy những gì người khác có thể làm và những gì cơ hội công nghệ mang lại cho chúng tôi,” ông nói thêm.

Đô đốc Ngài Ben Key cáo buộc Vladimir Putin đã phạm một 'sai lầm nghiêm trọng' đối với Ukriane
Đô đốc Sir Ben Key cáo buộc Vladimir Putin đã phạm một ‘sai lầm nghiêm trọng’ đối với Ukriane. TÍN DỤNG : Jamie Lorriman

Sir Ben tiết lộ ông đã nói chuyện với Đô Đốc Pierre Vandier của Pháp về sự tiết lộ gần đây của The Telegraph rằng các quan chức Anh nghi ngờ Hỏa Tiễn Exocet được sử dụng trong chiến tranh Falklands chứa một “công tắc tiêu hủy” có thể vô hiệu hóa chúng nhưng Pháp phủ nhận. 

“Khi nói chuyện với người đối diện về việc này, nhận xét duy nhất của ông ta là ‘nếu chúng tôi tìm thấy công tắc tiêu hủy này, chúng tôi có thể cho ông ta biết không, vì sẽ rất hữu ích cho ông ta biết về nó’,” Sir Ben nói. 

Các cựu binh Falklands đã tham gia các cuộc gọi yêu cầu điều tra về những cáo buộc rằng Pháp giữ bí mật về vũ khí này. Ngài Ben nói rằng mặc dù “không có bằng chứng nào được cung cấp cho chúng tôi về khả năng này”, nhưng ông sẽ không cản trở cuộc điều tra. 

Với tư cách là cựu Giám đốc Hoạt động Liên hợp, ông đã giám sát nhiều nhiệm vụ trên khắp thế giới bao gồm Chiến dịch Pitting , trong đó 15.000 người đã được sơ tán khỏi Kabul. Những người trong cuộc tin rằng sự thành công này đã đảm bảo cho việc thăng chức của ông lên người đứng đầu Hải quân.

Ngài Ben, người cũng từng giữ chức vụ Tư lệnh Hạm đội, gia nhập Hải quân với tư cách là một học viên đại học và tiếp tục đủ điều kiện để trở thành phi công trực thăng và là một sĩ quan tác chiến chính. Ông đã chứng kiến ​​sự phục vụ trên khắp thế giới với nhiều loại tàu khu trục và khinh hạm. 

………………………….

Theo The Telegraph

Comments are closed.