Tuần trước: Sự trở lại của Putin, khủng hoảng giới tinh hoa ở Nga đã công khai


Của Ihor Zhdanov . Xuất bản ngày 7 tháng 11 lúc 3:11 chiều

Ảnh: SPUTNIK

Putin sẽ chỉ dừng lại ở nơi ông ta bị dừng lại. Câu nói chính xác này đã được xác nhận trực quan vào tuần trước, khi Nga phải từ chối thỏa thuận về việc vận chuyển ngũ cốc an toàn từ các cảng của Ukraine.

Liên bang Nga đang mất độc quyền về các hành động bạo lực đối với chính công dân của mình, các dấu hiệu của cuộc khủng hoảng của giới tinh hoa đang xuất hiện ngày càng rõ ràng, nổi bật và quan trọng nhất là công khai.

Hai chủ đề này tạo nên phân tích hàng tuần của các chuyên gia của dự án Phòng thủ Thông tin, như được công bố dưới đây.

Putin sẽ chỉ dừng lại ở nơi ông ấy bị dừng lại

Các nhà chức trách Ukraine kể từ năm 2014 đã chứng minh cho các đối tác phương Tây rằng Putin chỉ hiểu ngôn ngữ của vũ lực, và ông sẽ chỉ dừng lại khi các nhà ngoại giao hoặc quân đội ngăn cản ông ta.

Cho đến ngày 24 tháng 2 năm 2022, các đối tác phương Tây của Ukraine coi cách tiếp cận này là sự tái phát của Chiến tranh Lạnh và theo đuổi chính sách xoa dịu. Người ta đã biết cái giá mà Ukraine phải trả trước khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga – Nga sáp nhập Crimea, trong khi xung đột quân sự ở khu vực Donbas lấy cảm hứng từ Điện Kremlin và lực lượng khủng bố tự chỉ định do Nga hỗ trợ “LDPR”, hay còn gọi là “Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Donetsk,” diễn ra trên lãnh thổ của đất nước chúng tôi.

Sự khởi đầu của cuộc xâm lược toàn diện của Nga đã thay đổi rất nhiều trong thế giới quan của các nhà lãnh đạo các nền dân chủ phương Tây. Rất nhiều, nhưng không phải tất cả, và không phải tất cả cùng một lúc. Lý do chính của những thay đổi không phải từ các nhà ngoại giao và chính trị gia, mà là quân đội Ukraine, những người đã nhiều lần buộc Putin phải thực hiện, như ông ta gọi đó là “cử chỉ thiện chí”, như trường hợp gần Kyiv, Vùng Kharkiv, và Đảo Zmiyiny.

Tuy nhiên, bất chấp những quyết định cấp tiến bắt buộc như vậy liên quan đến việc giải phóng các vùng lãnh thổ Ukraine bị tạm chiếm, nhà độc tài Nga đã cố gắng giữ một bộ mặt tốt (thiện) trong một thời gian dài trong khi chơi một trò chơi xấu (ác).

Tình hình đã thay đổi hoàn toàn vào tuần trước. Sau chiến dịch lừng lẫy của Ukraine liên quan đến máy bay không người lái và tàu không người lái trên mặt nước ở Vịnh Sevastopol, khi một số tàu chiến của Nga bị hư hại, bao gồm cả soái hạm tiếp theo của Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Makarov, Putin đã quyết định rõ ràng rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc theo quy định.

Các chiến thuật tống tiền có lẽ đã nằm trong máu của các nhà chức trách Nga. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên chúng không hiệu quả, Putin đã nhận được sự phản đối gay gắt không chỉ trên chiến trường Ukraine, không chỉ từ các nhà ngoại giao Ukraine, mà còn từ những chính trị gia mà gần như là đối tác của ông. Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã thông báo một cách đồng bộ và phối hợp rằng các tàu chở ngũ cốc Ukraine dưới sự bảo vệ của các tàu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi qua hành lang hàng hải đã thỏa thuận.

Nga phải đối mặt với hai lựa chọn thay thế, mỗi phương án chỉ làm xấu đi vị thế địa chính trị và quân sự của nước này.

Phương án đầu tiên, bao gồm tấn công và giam giữ các đoàn lữ hành chở ngũ cốc Ukraine, dẫn đến sự leo thang không thể tránh khỏi của cuộc xung đột và đối đầu quân sự trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO.

Các tổ hợp ngoại giao cấp dưới khác có sự tham gia của nhà hòa giải nổi tiếng thế giới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan , cũng sụp đổ. Ngoài ra, hy vọng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ít nhất sẽ phần nào thành công đối với Nga ngày càng trở nên viển vông.

Phương án thứ hai liên quan đến việc bác bỏ lời nói của nhà độc tài Nga và tiếp tục tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc. Rõ ràng là điều này cũng gây ra những hậu quả không mấy tốt đẹp đối với chế độ của Putin.

Tuyên truyền của Nga gần đây đã không theo kịp các âm mưu trong chính sách của Điện Kremlin. Tuyên truyền này không bao giờ có thể giải thích rõ ràng cho các đối tượng người Nga về tính hiệu quả của “cử chỉ thiện chí”. Và những người yêu nước cổ vũ đã mệt mỏi với việc kêu gọi Putin gia tăng mức độ gây hấn chống lại Ukraine.

Trong trò chơi địa chính trị toàn cầu, Putin không phải lần đầu tiên công khai thể hiện sự yếu kém của mình và lùi bước. Nhân tiện, theo lời khai của Thống chế Đức Guderian, nếu người Pháp đẩy lùi quân Đức xâm lược khu vực Ruhr phi quân sự vào năm 1936, thì nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Đức Quốc xã của Hitler.

Một viên đá khác đã được đặt ra trong sự thất bại của chế độ Putin: tiếp tục phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa nước Nga. Chắc chắn sẽ có chiến thắng, và không phải trong dài hạn mà là trong trung hạn.

Cuộc khủng hoảng của giới tinh hoa Nga đang trở nên công khai

Theo quy luật, chủ nghĩa độc tài dựa trên hình ảnh của nhà lãnh đạo, người vừa là cán cân ảnh hưởng vừa là yếu tố kiềm chế đối với các nhóm ưu tú khác nhau, và tất cả các xung đột trong nội bộ giới tinh hoa đều được giải quyết một cách lặng lẽ và tránh xa ánh nhìn của công chúng. Và chỉ trong trường hợp họ trở nên trầm trọng hơn, dân chúng có thể ngạc nhiên khi biết rằng người bạn tốt nhất của Liên Xô là một điệp viên từng làm việc cho hầu hết các cơ quan tình báo trên thế giới.

Cho đến gần đây, chế độ độc tài của Nga do Putin lãnh đạo hầu như vận hành theo kịch bản cổ điển. Nhưng cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa các nhóm ảnh hưởng khác nhau của giai cấp chính trị, và xung đột đã trở nên công khai.

Trong cuộc chiến chống lại các tướng lĩnh Nga, những người mà cho đến gần đây khá khó hình dung cùng nhau – đầu bếp của Putin và người sáng lập, chủ sở hữu công ty quân sự tư nhân Wagner, Evgeny Prigozhin, và người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov, đã được hợp nhất bởi ít nhất hai điều.

Đầu tiên, một nỗ lực bằng mọi giá nhằm tìm vật tế thần cho thất bại thực sự của Nga, để đổ mọi lỗi cho ông ta, để làm chệch hướng một đòn công khai từ Putin.

Ngày nay, ngày càng có nhiều câu hỏi truyền thống nảy sinh trong xã hội Nga: ai là người chịu trách nhiệm cho những thất bại ở Ukraine và nên làm gì? Hãy để những câu hỏi này không quá gay gắt như những người Ukraine chúng tôi muốn. Nhưng người Nga đã ráo riết truy lùng thủ phạm.

Mục tiêu dễ hiểu và dễ hiểu nhất là các tướng Nga. Prigozhin và Kadyrov đã tiến hành một cuộc tấn công thông tin đồng thời nhằm vào Đại tá-Tướng Lapin, cáo buộc ông ta đầu hàng Lyman ở Vùng Donetsk.

Putin buộc phải vi phạm điều cấm kỵ bất thành văn không cho phép các xung đột nội bộ giữa giới tinh hoa trở nên công khai và cách chức Lapin khỏi chức vụ. Cá nhân ông, cũng như những nhà tuyên truyền yêu nước, cũng như những người dân bình thường, cần một nạn nhân, và tốt nhất là nhiều hơn một.

Cuộc tìm kiếm kẻ có tội này sẽ tiếp tục. Và chúng ta sẽ chứng kiến, vì sự cứu nguy cho mình, Putin sẽ hy sinh thêm một vị tướng hoặc bộ trưởng như thế nào.

Thứ hai , không nghi ngờ gì nữa, liên minh tạm thời giữa Prigozhin và Kadyrov dựa trên ảnh hưởng quyền lực ngày càng tăng của những nhân vật này trong nền chính trị Nga, vì cả hai đều có quân đội riêng: Wagner và các đơn vị Chechnya thuộc Lực lượng Vệ binh Nga.

Một quốc gia là một quốc gia bởi vì, ngoài những thứ khác, nó có độc quyền sử dụng vũ lực và bạo lực hợp pháp đối với công dân của mình. Nhưng quốc gia Nga đang dần mất thế độc tôn này.

Prigozhin đến thăm các thuộc địa hình sự và tuyển mộ những người bị kết án vào nhà tù Wagner. Tin đồn đang lan rộng trong không gian thông tin rằng Wagnerites đang được huấn luyện để thực hiện các hoạt động quân sự ở Moscow, được cho là với mục đích đàn áp các tiếng nới của quân đội.

Nói chung, Chechnya là một vùng đất đặc biệt của Nga, và Kadyrov từ lâu đã bị buộc tội sát hại các đối thủ chính trị của Putin, bao gồm cả Boris Nemtsov.

Việc mất độc quyền bạo lực đang hủy hoại quốc gia Nga ngày càng biến thành tài sản riêng của Putin, góp phần khiến liên bang Nga tan rã thành các lãnh thổ riêng biệt.  Nga dường như quay trở lại 500 năm, đến thời Ivan Bạo chúa, khi oprichnina gần như phá hủy nó.

***

Các hiện tượng khủng hoảng ngày càng có đà, trở nên công khai và không thể cứu vãn.

Hơn nữa, điều này sẽ dẫn đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chế độ Putin, mà nguyên nhân chủ yếu là do những chiến thắng mà Lực lượng vũ trang Ukraine giành được.

Ihor Zhdanov là người đồng sáng lập Quỹ Chính sách Mở, một Tổ chức Phi Chính phủ (NGO) ở Ukraine.

Các quan điểm được thể hiện trong phần ý kiến ​​này là của tác giả và không nhất thiết là của Kyiv Post.

Tags: , ,

Comments are closed.