Tướng Mỹ: Trung Cộng ít có khả năng xâm chiếm Đài Loan trong tương lai gần


khả năng Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley tham gia một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, hôm 06/05/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
  • Thứ sáu, 18/06/2021

Hôm thứ Năm (17/06), vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết ít có khả năng Trung Cộng sẽ cố gắng xâm chiếm Đài Loan bằng vũ lực quân sự trong thời gian tới vì Bắc Kinh có một số cách thức để phát triển các khả năng cần thiết.

Trong khi ngày càng có nhiều lo ngại ở Đài Loan và giữa một số nhà lập pháp Hoa Kỳ về hoạt động quân sự của Trung Cộng gần hòn đảo này, chẳng hạn như phản lực cơ bay trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, các quan chức quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters rằng những hành động như vậy không phải là đáng lo ngại.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói với các nhà lập pháp rằng mặc dù Đài Loan vẫn là lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc, nhưng “hiện tại có rất ít ý định hoặc động lực để thực hiện điều đó bằng vũ lực quân sự.”

“Không có lý do gì để làm điều đó về mặt quân sự, và họ biết điều đó. Vì vậy, tôi nghĩ xác suất có thể là thấp, trước mắt, trong tương lai gần,” ông Milley nói trong một phiên điều trần trước Quốc hội.

“Đánh giá của tôi về mặt năng lực, tôi nghĩ là Trung Quốc có nhiều cách để phát triển năng lực thực tế, không phải dạng vừa để tiến hành các hoạt động quân sự nhằm chiếm lấy toàn bộ đảo Đài Loan bằng vũ lực quân sự, nếu họ muốn làm điều đó,” ông nói thêm.

Hoa Kỳ là quốc gia hậu thuẫn mạnh nhất trên trường quốc tế và là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan, điều này khiến Trung Cộng tức giận.

Bắc Kinh nói rằng hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này là một phần của “một Trung Quốc” và thường xuyên lên án sự can dự của nước ngoài như là sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Các thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ sẽ đệ trình dự luật trong tuần này để tìm cách thúc đẩy sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, như một phần trong nỗ lực của Quốc hội nhằm đưa ra một cách tiếp cận cứng rắn [hơn] trong việc giải quyết những vấn đề liên can tới Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo NATO, được khích lệ bởi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đã cảnh báo tại một hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai (14/06) rằng Trung Quốc đặt ra “những thách thức mang tính hệ thống,” thể hiện một lập trường mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh.

Đầu tuần này, 28 phi cơ của không lực Trung Quốc, trong đó có chiến đấu cơ và oanh tạc cơ có năng lực nguyên tử, đã tiến vào vùng ADIZ của Đài Loan. Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất được biết từ trước đến nay.

Như hầu hết các quốc gia khác, Hoa Kỳ không có liên kết ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Do Idrees Ali và Phil Stewart của Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: , ,

Comments are closed.