Tuyệt vọng, Putin có thể dùng bom hạt nhân 6 thành phố Ukraine để tìm chiến thắng (Newsweek)


Tổng thống Nga Putin nói chuyện với giáo viên
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với những người tham gia cuộc thi dành cho giáo viên thông qua một cuộc họp video tại dinh thự ở bang Novo-Ogaryovo bên ngoài thủ đô Moscow vào ngày 5 tháng 10 năm 2022. Nhà lãnh đạo Nga có thể ra lệnh tấn công hạt nhân vào 6 thành phố của Ukraine, theo một chuyên gia.GAVRIIL GRIGOROV / SPUTNIK / AFP / GETTY

BỞI JAMES BICKERTON VÀO NGÀY 10/7/22 LÚC 6:17 SÁNG EDT 00:26

Đài truyền hình nhà nước Nga đang gọi cuộc xâm lược Ukraine là ‘một cuộc chiến tranh’

Vladimir Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại “nửa tá thành phố ở miền tây Ukraine” trong một nỗ lực cuối cùng để tránh thất bại quân sự, theo một chuyên gia về chiến tranh hạt nhân.

Quân đội Nga đã phải hứng chịu một số cuộc đảo lộn trên chiến trường, khi quân đội Ukraine tiến vào thành phố Kherson, miền nam nước này sau khi định tuyến các lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv vào tháng 9.

Điều này làm dấy lên lo ngại ngày càng tăng Điện Kremlin có thể tấn công hạt nhân, với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962.

Phát biểu hôm thứ Năm tại New York, tổng thống nói: “Chúng tôi đã không phải đối mặt với viễn cảnh Armageddon kể từ thời Kennedy và cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba [năm 1962].”

Đề cập đến Putin, Biden nói thêm: “Chúng tôi có một người mà tôi biết khá rõ. Anh ấy không nói đùa khi nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học hoặc hóa học bởi vì quân đội của anh ấy, bạn có thể nói, hoạt động kém đáng kể.”

Giáo sư Eric G. Swedin, giảng viên lịch sử tại Đại học Weber State, nói với Newsweek rằng ông không nghĩ Putin có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường, hoặc trong một “cuộc tấn công trình diễn” nhằm đe dọa Ukraine và phương Tây. Thay vào đó, Swedin nói rằng Putin có thể sẽ tấn công thẳng vào các thành phố lớn của Ukraine.

“Tôi lo lắng rằng Putin đang bị dồn vào một góc của Ukraine khi các lực lượng vũ trang của ông ấy phải đối mặt với thất bại”, Swedin nói. “Anh ta có thể dễ dàng chọn tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong một nỗ lực tuyệt vọng để thay đổi kết quả.ƯU ĐÃI ĐĂNG KÝ NEWSWEEK>

“Tôi nghi ngờ là anh ta sẽ không thực hiện một cuộc tấn công trình diễn, như một số người đã đề xuất, bởi vì một cuộc tấn công trình diễn chỉ cho thấy rằng bạn không muốn sử dụng vũ khí hạt nhân của mình.

“Sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường là rất khó và đòi hỏi những người lính được huấn luyện tốt để khai thác việc sử dụng các loại vũ khí đó; người Nga không ở bất kỳ vị trí nào để tận dụng lợi thế của các cuộc tấn công như vậy”, ông Swedin nói.

“Việc sử dụng vũ khí có khả năng xảy ra nhất là nhằm vào nửa tá thành phố ở miền tây Ukraine, làm tổn hại đến khả năng của vũ khí và nguồn cung cấp từ Ba Lan hoặc Romania”.

Bom hạt nhân chiến thuật nhỏ hơn đáng kể so với loại chiến lược được tạo ra để tàn phá các thành phố và được thiết kế để sử dụng trên chiến trường. Tuy nhiên, nếu được sử dụng, vũ khí này sẽ phá vỡ điều cấm kỵ về chiến tranh hạt nhân đã có từ sau cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Swedin là tác giả của “Sống sót sau quả bom: Hướng dẫn của công dân phóng xạ để sống sót hạt nhân và khi thiên thần nổi dậy: Lịch sử điều gì sẽ xảy ra về cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.”

Comments are closed.