Úc mua hệ thống hỏa tiễn Himars của Mỹ trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc


Canberra sẽ chi tới 1 tỷ bảng cho vũ khí làm thay đổi cục diện cuộc chiến Ukraine

Jamie Johnson, PHÓNG VIÊN HOA KỲ, TẠI WASHINGTON Ngày 5 tháng 1 năm 2023

Himars bao gồm bệ phóng, tên lửa và tên lửa huấn luyện
Himars bao gồm bệ phóng, tên lửa và tên lửa huấn luyệnCredit : AP

Úc chuẩn bị mua các hệ thống hỏa tiễn tầm xa do Mỹ sản xuất đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến ở Ukraine, khi Canberra đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc .

Các bộ trưởng xác nhận việc mua tới 20 Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (Himars), đã được Ukraine sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến với Nga.

Chính phủ cho biết hệ thống này sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công vào Úc nhưng cũng có thể được vận chuyển bằng máy bay để triển khai trên toàn thế giới.

“Hiệu quả của hệ thống Himars trong cuộc xung đột Ukraine chắc chắn đã ảnh hưởng đến quyết định của chính phủ,” Pat Conroy, bộ trưởng công nghiệp quốc phòng, nói với ABC.

Ông Conroy cho biết chính phủ đã hành động nhanh chóng để đặt mua các hỏa tiễn này nhằm đảm bảo vị trí của nó trong hàng đợi do nhu cầu về Himars trên toàn cầu đang “tăng mạnh”.

Úc hy vọng sẽ triển khai Himars, bao gồm bệ phóng, tên lửa và tên lửa huấn luyện, vào năm 2026-2027, chính phủ cho biết.

Bộ trưởng từ chối đưa ra mức giá cho hệ thống, chỉ nói rằng Úc sẽ chi 1-2 tỷ đô la Úc (576 triệu bảng Anh và 1,1 tỷ bảng Anh) cho Himars và một vũ khí được ký hợp đồng riêng, Hỏa tiễn tấn công hải quân do Kongsberg có trụ sở tại Na Uy sản xuất, tức là trang bị cho các tàu khu trục và khinh hạm của mình từ năm 2024.

Ông Conroy cho biết Himars sẽ mở rộng phạm vi tấn công của quân đội Úc từ 30 km (19 dặm) lên 300 km, và cuối cùng là 500 km với một hỏa tiễn tấn công chính xác trong tương lai.

Khi được hỏi liệu Himars có được triển khai ở khu vực Thái Bình Dương hay không, nơi Trung Quốc đang có ảnh hưởng ngoại giao và quân sự ngày càng tăng, Bộ trưởng cho biết nó có thể được vận chuyển dễ dàng đến bất kỳ đâu trên thế giới khiến nó trở thành một “tài sản thực sự cơ bản”.

Trong khi ông Conroy không nêu rõ số lượng Himars Australia sẽ mua, các quan chức Mỹ đã phê duyệt việc bán 20 hệ thống và thiết bị liên quan cho đồng minh Thái Bình Dương vào năm ngoái.

“Úc là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi ở Tây Thái Bình Dương,” Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết vào năm ngoái. “Điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ là hỗ trợ đồng minh phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và sẵn sàng.”

Tháng trước, Hoa Kỳ cho biết sẽ triển khai thêm khí tài quân sự ở Úc và hai nước sẽ cùng nhau phát triển các sân bay ở phía bắc của đất nước Úc.

Úc, Anh và Mỹ là thành viên của một hiệp ước an ninh ba bên mới được gọi là AUKUS , được thiết kế để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, cho biết Úc là trung tâm của Anh trong việc triển khai sức mạnh quân sự nhiều hơn ở Thái Bình Dương và hải quân hai nước “đã có mối quan hệ thân thiết và cùng có lợi trong hơn một trăm năm”.

Theo The Telegraph

Comments are closed.