Ukraine cấm vĩnh viễn Đảng Cộng Sản Ukraine, Trung Cộng im lặng


Spread the love
Ukraine cấm vĩnh viễn ĐCS Ukraine, ĐCSTQ im lặng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Luxembourg sau cuộc hội đàm tại Kyiv, hôm 21/6/2022. (Ảnh: Sergei Suspinsky/AFP/Getty Images)

 Bình luận Lam Giang • 15:17, 09/07/22   

Một tòa án Ukraine đã ra lệnh bãi bỏ hoàn toàn ĐCS Ukraine và tịch thu toàn bộ tài sản của đảng này trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Có chuyên gia nhận định rằng, điều này là do người dân các quốc gia cộng sản cũ đã nhận ra sự nguy hiểm của nó. ĐCSTQ là tổ chức thân cận với ĐCS Ukraine, đến nay vẫn chưa có động thái phản hồi về vấn đề này.

Theo trang web chính thức của tòa án Ukraine, Tòa án phúc thẩm hành chính số 8 đã ra lệnh cấm vĩnh viễn ĐCS Ukraine hôm 5/7. Tài sản, quỹ và tất cả các tài sản khác của đảng và các tổ chức ở các khu vực, thành phố, quận, huyện khác, các tổ chức cơ sở và các đơn vị cơ quan khác, đều được giao cho nhà nước.

Phán quyết được đưa ra trong một vụ Bộ Tư pháp Ukraine khởi tố ĐCS Ukraine. Bộ Tư pháp yêu cầu tòa án cấm hoạt động của đảng này và tịch thu toàn bộ tài sản.

Tòa án cũng cho biết, phán quyết một khi được công bố, thì không được kháng cáo.Thông báo trên trang web chính thức của tòa án Ukraine. (Ảnh chụp màn hình)

ĐCSTQ im lặng trước việc ĐCS Ukraine bị cấm

ĐCS Ukraine và ĐCS Trung Quốc luôn có quan hệ mật thiết. Ngày 17/4/2013, Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Trương Hỷ Vân (Zhang Xiyun) đã gặp Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Ukraine Petro Symonenko và hai bên đã thảo luận về hợp tác. Ông Petro Symonenko khen ngợi ĐCSTQ vào thời điểm đó, nói rằng ĐCS Ukraine sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa “quan hệ tốt đẹp” với ĐCSTQ, và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như đào tạo cán bộ.

Tuy nhiên, tòa án Ukraine đã ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với ĐCS Ukraine vào ngày 5/7, đến nay ĐCSTQ chưa có phản hồi chính thức nào.

Ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), cựu Giáo sư tại Đại học Sư phạm Thủ đô (Trung Quốc) nói với The Epoch Times hôm 8/7 rằng vụ việc này thực sự là một đòn giáng mạnh vào chế độ ĐCSTQ.

“Trên thực tế, Ukraine cũng đã nhìn thấy điều đó. Khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào Ukraine, niềm tin lớn nhất của Nga là sự ủng hộ ngầm của ĐCSTQ. Ukraine cũng đã nhận thấy rằng trên thế giới chỉ có các quốc gia cộng sản không có đạo đức, chỉ muốn lợi cho bản thân. Trong cuộc chiến Nga – Ukraine, họ chắc chắn đã nhận thức lại mới về sự nguy hại của đảng này đối với nhân loại. Đó là lý do tại sao có một phán quyết rõ ràng như vậy”.

Về việc tịch thu tài sản của ĐCS Ukraine, ông Lý Nguyên Hoa cho rằng đây là do bản thân đảng này không có tài sản, giống như tài sản của ĐCSTQ cũng thuộc về nhân dân. Tịch thu tài sản của ĐCS Ukraine là trả lại tài sản của nhân dân do ĐCS Liên Xô để lại cho nhà nước và cho nhân dân, đây là một phán quyết đúng đắn.

Ông Lý Nguyên Hoa cho rằng các quốc gia từng bị chế độ này cai trị, đều hiểu sâu sắc về tác hại mà nó mang lại cho nhân loại, cho nên họ có thể đưa phán quyết lý tính này.

“Nhiều nước cộng sản trước đây sau khi thoát khỏi sự thống trị của ĐCS, họ sẽ suy nghĩ lại lịch sử này. Giống như Cộng hòa Séc trước đây, các nước ở Đông Âu, bao gồm cả Ukraine hiện nay, đã và đang thanh lý độc tố này. Đây là lần triệt để loại bỏ ĐCS của Ukraine dựa trên luật pháp, bao gồm tịch thu tài sản, thực tế là sự lựa chọn của toàn thể người dân Ukraine”.

Ông cho rằng sự việc này cũng gợi mở cho các đảng viên ĐCSTQ, “Nếu bản thân người Trung Quốc biết rằng ĐCSTQ đang thực sự mang lại tai họa cho toàn nhân loại, thì họ nên rút khỏi tổ chức ĐCSTQ càng sớm càng tốt và chọn một tương lai tốt hơn, thay vì đi theo ĐCSTQ như vật hy sinh của nó”.

Học giả Đài Loan: Động thái của Ukraine cho thấy sự căm ghét chung của cộng đồng quốc tế đối với Trục Ác ma

Động thái này của Ukraine cũng được coi là một phần của quá trình phi Nga hóa Ukraine. Sau cuộc xâm lược của Nga, Ukraine đã cấm một số đảng chính trị cánh tả bị cáo buộc thân Nga. 

Ông Lý Dậu Đàm, giáo sư tại Đại học Chính trị ở Đài Loan, nói với Epoch Times ngày 8/7 rằng Ukraine đã cấm hoàn toàn ĐCS Ukraine, điều này cho thấy Ukraine đang chiến đấu đến cùng.

Ông tin rằng trước viễn cảnh chiến tranh Nga – Ukraine, cuộc tấn công của Ukraine vào ĐCS tương đương với sự thức tỉnh của các lực lượng dân chủ và tự do quốc tế, cùng chung lòng căm thù kẻ thù. Họ biết rằng ĐCSTQ và Nga là một trục tà ác, vì vậy họ phải chiến đấu đến cùng.

“Quá trình trỗi dậy của ĐCSTQ là một chế độ độc tài toàn trị, và nó chắc chắn sẽ mở rộng bá quyền. Các nền dân chủ tự do trên thế giới đang thức tỉnh, thông qua việc Nga xâm lược Ukraine, virus Trung Cộng (bệnh viêm phổi ở Vũ Hán) đang hoành hành khắp thế giới, còn việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông, bắt nạt Đài Loan và việc chiếm đóng đảo ở Biển Đông. Nga và ĐCSTQ đã sử dụng các cuộc tập trận chung để ra vào vùng biển xung quanh biển Nhật Bản, điều này cho thấy họ đã muốn phá hoại hiện trạng quốc tế dựa trên các quy tắc của tự do và dân chủ làm trật tự. Trước tình hình này, việc Ukraine đối đầu đến cùng, đã cho chúng ta một nguồn cảm hứng lớn. Đó là dân chủ tự do và chế độ độc tài toàn trị không thể cùng tồn tại”.

ĐCS Ukraine là đảng cầm quyền trong thời kỳ Xô Viết. Ukraine độc ​​lập từ Liên Xô cũ vào năm 1991. Ngay từ ngày 30/8/1991, Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine đã tuyên bố cấm ĐCS Ukraine và cấm các hoạt động của đảng này, nhưng lệnh cấm đã được dỡ bỏ bởi một nghị quyết được Tòa án Hiến pháp Ukraine thông qua vào tháng 12/2001.

Do ảnh hưởng lâu dài của Liên Xô cũ, nhiều đường phố và quảng trường được đặt theo tên các anh hùng Liên Xô. Vào ngày 9/4/2015, Verkhovna Rada của Ukraine đã thông qua dự luật mang tên “Lên án ảnh hưởng của chủ nghĩa toàn trị như chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa quốc xã và xóa bỏ biểu tượng của họ”, trong đó nghiêm cấm bất kỳ biểu tượng và tư tưởng nào của ĐCS cũng như chủ nghĩa quốc xã. Người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 5 đến 10 năm.

Vào ngày 24/7/2015, Ukraine một lần nữa quyết định cấm ĐCS tham gia bầu cử. Cho đến thời điểm này, ĐCS tại Ukraine chính thức bị cấm vĩnh viễn.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

HD Press theo NTDVN.NET

Tags: , , ,

Comments are closed.