Ukraine có thể lật đổ chế độ đang tan nát của Putin


Được phương Tây hậu thuẫn, Kiev có cơ hội triệt hạ tinh thần quân đội Nga mãi mãi

Cựu Tướng Anh RICHARD DANNATT Ngày 23 tháng 2 năm 2023 • 6:00 sáng

Richard Dannatt

Một bảng quảng cáo điện tử trên một tòa nhà khách sạn cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bài phát biểu thường niên về tình trạng quốc gia tại Moscow, Nga
Một bảng quảng cáo điện tử trên một tòa nhà khách sạn cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bài phát biểu thường niên về tình trạng quốc gia tại Moscow, Nga

Một năm sau cuộc chiến ở Ukraine, nhiều bài học đã được rút ra và nhiều bình luận khôn ngoan có thể được đưa ra. Thực tế ngày nay là cuộc chiến này đang ở thế cân bằng .

Nỗ lực của Vladimir Putin nhằm xóa sổ Ukraine với tư cách là một quốc gia có chủ quyền đã thất bại trong vài tháng đầu tiên – nhưng điều đó không ngăn cản ông tiếp tục cuộc chiến. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky vẫn quyết tâm đảm bảo rằng Ukraine tự hào, độc lập và đón nhận một tương lai dân chủ. Những mục tiêu chiến lược không thể hòa giải này loại trừ khả năng thương lượng để chấm dứt cuộc xung đột này. Nó sẽ được giải quyết trên chiến trường, nơi không có sự thỏa hiệp.

May mắn thay, một chiến thắng toàn diện của Nga bây giờ dường như là điều không thể. Cuộc tấn công quân sự ác liệt vào Kyiv vào tháng 2 và tháng 3 năm ngoái đã thất bại vì các lực lượng vũ trang Nga hầu như mắc mọi sai lầm có thể xảy ra trong từ vựng của chiến tranh hiện đại – một màn trình diễn thực sự tồi tệ.

Hầu hết những người quan sát trung thực đều phải thừa nhận rằng thất bại này khiến hầu hết mọi người đều ngạc nhiên. Sự khôn ngoan nhận được là, trong 10 đến 15 năm qua, Putin đã xây dựng lại lực lượng vũ trang Nga đến mức, mặc dù không có quy mô như quân đội Liên Xô cũ, nhưng chất lượng của một cuộc tấn công chớp nhoáng vào Kyiv sẽ xảy ra. thành công giống như cách mà người Nga đã can thiệp thành công vào Syria và sáp nhập Crimea.

Thật vậy, chẳng có gì lố bịch khi kỳ vọng Putin giành chiến thắng. Có nhiều khả năng quốc gia đã đưa người đầu tiên vào vũ trụ, sở hữu kho dự trữ vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, đã phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ tư và có một lực lượng vũ trang chuyên nghiệp sẽ giành ưu thế trước một quốc gia non trẻ. với tiền sử tham nhũng, bản sắc chính trị không an toàn và được lãnh đạo bởi một diễn viên hài đã trở thành chính trị gia.

Nhưng đây là nơi mà sự ngạo mạn của Putin được hình thành trên nền tảng là sự lãnh đạo mạnh mẽ đáng ngạc nhiên từ Zelensky, một người dân Ukraine kiêu hãnh và một ý chí sắt đá để chiến thắng. Napoléon Bonaparte được ghi nhận với châm ngôn về chiến tranh rằng đạo đức đối với thể chất như ba đối với một. Về mặt lý trí, công nghệ, thiết bị và sức mạnh hậu cần của một đội quân có thể bị khuất phục trước ý chí và quyết tâm của một đội quân khác. Đây là nơi mà cuộc chiến ở Ukraine bây giờ có thể được mô tả.

Điều gì xảy ra bây giờ? Triển khai đội quân “mobiks” được tăng cường vội vàng của mình, được hỗ trợ bởi pháo binh hàng loạt và bất kỳ loại hỏa lực nào khác có thể được tập hợp lại với nhau, người Nga sẽ thực hiện một nỗ lực tuyệt vọng để xoay chuyển vận may trên chiến trường. Dựa trên bằng chứng của năm ngoái, cuộc tấn công mới này cũng sẽ thất bại.

Vào thời điểm đó, người Ukraine phải phát động một cuộc phản công có phối hợp, họ đã kêu gọi viện trợ vũ khí hiện đại của phương Tây, đặc biệt là xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh bọc thép và pháo tự hành (self-propelled artillery), cùng với lượng đạn dược dồi dào cần thiết để đảm bảo thành công trên chiến trường. Tất nhiên, họ cũng muốn có máy bay tấn công phản lực nhanh hiện đại, nhưng thực tế là việc cung cấp những máy bay như vậy sẽ bỏ lỡ cơ hội sẽ đến vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi cuộc tấn công của Nga thất bại.

Tái tạo sự bất ngờ về mặt hành quân mà người Ukraine đã có thể đạt được trong cuộc phản công hạn chế của họ quanh Kharkiv vào mùa thu năm ngoái, có nhiều khả năng rằng, vào mùa xuân hoặc mùa hè này, Kiev có thể giáng một loạt đòn vào quân Nga để tiêu diệt nhuệ khí còn lại của quân đội Ukraine, người lính Nga bất đắc dĩ và phá vỡ lưng quân đội Nga được trang bị và lãnh đạo kém.

Để một đội quân thua trận, nó không nhất thiết phải bị đánh bại một cách chi tiết dọc theo chiều dài và chiều rộng của chiến trường, nhưng một khi ý chí tiếp tục chiến đấu của những người lính của nó đã bị tiêu tan, thì đội quân đó đã thua.

Đây là tác động tàn phá mà các nước phương Tây phải giúp lực lượng vũ trang Ukraine đạt được trong năm nay. Phần thưởng là sự sụp đổ của quân đội Nga, khả năng thay đổi lãnh đạo ở Điện Kremlin và việc quân đội Nga rút khỏi miền đông Ukraine và Crimea.

Một số người sẽ coi kết luận này của cuộc chiến là quá rủi ro để suy ngẫm. Nhưng sự thay thế chắc chắn là rủi ro hơn. Nó sẽ kéo theo sự bế tắc trên chiến trường, một cuộc chiến tranh tiêu hao kéo dài, một Putin âm ỉ đe dọa an ninh của Đông Âu, và sự tan rã dần dần sự gắn kết của NATO và sự đoàn kết của phương Tây.

Không có gì làm Putin hài lòng hơn là thấy phương Tây bị chia rẽ và hỗn loạn. Trong những năm tháng suy tàn của ông, đây sẽ là một phần bù đắp cho vị đại tá KGB chưa được cải tổ này, người mà Liên Xô và Hiệp ước Warsaw thân yêu đã bị đánh bại bởi sự liên kết của phương Tây vào những năm 1980. Vì lợi ích của một Ukraine có chủ quyền, sức khỏe dân chủ của phương Tây và các giá trị chung của chúng ta, chúng ta phải từ chối niềm vui đó của Putin.


Tướng The Lord Dannatt nguyên là Tổng tham mưu trưởng

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.