Khí giới quân sự dồi dào tại Ukraine


Spread the love

Khi tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine, ông tuyên bố mục đích là nhằm “phi quân sự hóa” nước này. Trớ trêu thay, giờ đây Ukraine lại trở thành một trong những nơi được quân sự hóa nhiều nhất ở châu Âu. Các vũ khí của phương Tây đang đổ vào. Hôm thứ Tư, Mỹ cho biết họ sẽ gửi thêm 100 triệu USD vũ khí chống thiết giáp, lần thứ sáu kể từ tháng 8 năm 2021 họ trực tiếp viện trợ từ kho của Lầu Năm Góc. Họ cũng gửi đến 100 trái đạn tuần kích Switchblade.

Cộng hòa Séc đi xa hơn khi gửi cả xe tăng T-72 do Liên Xô thiết kế cũng như các loại xe bọc thép khác. Song có lẽ quan trọng nhất là việc các quan chức Séc nói họ, cùng với Slovakia, có thể giúp Ukraine sửa chữa khí tài bị hư hỏng. Ngay cả các quốc gia xa xôi cũng gửi vũ khí: Úc đang viện trợ xe chiến đấu bộ binh Bushmaster. Kể từ đầu cuộc chiến, Liên minh châu Âu, vốn hay viện trợ kinh tế hơn quân sự, đã chi 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) khí tài cho Ukraine. Với đà này, Ukraine sẽ không sợ thiếu đạn nếu phải đánh tiêu hao.

Làm thế nào mà Ukraine lại tiêu diệt được nhiều xe tăng Nga đến vậy, và Nga làm cách nào để tiêu diệt toàn bộ các thị trấn của Ukraine?

Trung tâm mua sắm Retroville ở Kyiv, Ukraine, sau một trong những vụ nổ mạnh nhất trong thành phố.
Trung tâm mua sắm Retroville ở Kyiv, Ukraine, sau một trong những vụ nổ mạnh nhất trong thành phố.Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times
John Ismay

QuaJohn IsmayĐược phát hành 25 tháng 3 năm 2022

Đã cập nhật Ngày 29 tháng 3 năm 2022 NYT

Video được công bố trực tuyến cho thấy xe tăng Nga ở Ukraine phát nổ trong mạch nước lửa nhờ tên lửa do Anh và Mỹ cung cấp. Nhưng những vũ khí đó đã không ngăn được lực lượng Nga phá hủy các thị trấn và thành phố của Ukraine , như Mariupol, nơi phần lớn đứng trong đống đổ nát sau nhiều tuần bị tấn công bằng pháo, tên lửa và bom.

Một số vũ khí của Nga, như đạn chùm và tên lửa nhiệt áp , đã bị chỉ trích là quá bừa bãi để sử dụng trong chiến tranh. Tìm hiểu thêm về các loại vũ khí được sử dụng bởi Nga và các lực lượng Ukraine.

Chuyển đến:

Còn khu vực cấm bay thì sao?

Liệu NATO có giúp đỡ lực lượng mặt đất Ukraine bằng cách cung cấp cho họ vũ khí để bắn hạ máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Nga? Đúng.

Liệu NATO có thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine như Tổng thống nước này đã yêu cầu? Không.

Hoa Kỳ đã gửi hơn 600 Stingers, là tên lửa phòng không vác vai di động nhỏ, tới Ukraine, và Nhà Trắng thông báo sẽ chuyển thêm 800 chiếc nữa.

Tuy nhiên, các nước NATO đã từ chối đưa máy bay chiến đấu vào không phận Ukraine, nơi các phi công của họ có khả năng phải bắn hạ máy bay Nga. Kịch bản đó có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga .Bản đồ: Theo dõi cuộc xâm lược của Nga vào UkraineBản đồ mới nhất: Cách Nga đang tái tập trung cho trận chiến then chốt ở miền đông Ukraine.THAM GIA VỚI CHÚNG TÔI TRÊN VIỄN THÔNGTheo dõi bài đưa tin của chúng tôi về cuộc chiến trên kênh @nytimes .

Ukraine đã phá hủy nhiều xe tăng Nga như thế nào?

Anh đã cung cấp cho Ukraine hơn 4.200 vũ khí vác vai có tên NLAW , những vũ khí này đã phá hủy xe tăng và xe bọc thép của Nga. Chỉ trong vòng 15 giây, quân đội Ukraine có thể tháo dỡ vũ khí tương đối rẻ tiền, mở tầm ngắm, thả chốt an toàn và sẵn sàng khai hỏa.

Thiết bị phóng, dễ vận hành và có thể ném sang một bên sau khi sử dụng, đã tỏ ra đặc biệt thành thạo trong các tình huống phục kích tầm gần.

Mỹ đã gửi cho Ukraine khoảng 2.600 chiếc Javelins, loại vũ khí vác vai tầm xa hơn có khả năng xóa sổ giáp của Nga tương tự. 2.000 người khác đang trên đường.

Tổng cộng, các nước NATO đã vận chuyển hơn 17.000 tên lửa và rocket chống tăng cho Ukraine, theo báo cáo hồi đầu tháng.

Chính phủ Anh đã thông báo vào tối thứ Tư rằng họ sẽ gửi thêm 6.000 “tên lửa phòng thủ” tới Ukraine. Những tên lửa đó sẽ bao gồm “vũ khí chống tăng và vũ khí nổ cao”, theo một tuyên bố của đại sứ quán Anh.

Đầu tháng 3, các máy bay chiến đấu Ukraine huấn luyện sử dụng vũ khí chống tăng NLAW do Anh cung cấp.
Đầu tháng 3, các máy bay chiến đấu Ukraine huấn luyện sử dụng vũ khí chống tăng NLAW do Anh cung cấp.Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times

Mỹ có bom thông minh. Phải không Nga?

Hoa Kỳ đã cố gắng sử dụng cái mà họ gọi là đạn dược dẫn đường chính xác hầu như chỉ sử dụng trong số các loại bom mà họ đã thả kể từ chiến dịch không kích Balkan vào những năm 1990. Nhưng Nga thì không.

Mặc dù Nga có một số loại bom dẫn đường, nhưng các phi công Nga lái máy bay chiến đấu tiên tiến thường thả những quả bom không điều khiển tương đối thô sơ, gần giống với những quả bom được các phi công Đức sử dụng trong Thế chiến thứ hai.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Nga cũng đã bắn hơn 1.200 tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình – tất cả đều được dẫn đường – vào các mục tiêu ở Ukraine kể từ cuộc xâm lược, nhưng đặt câu hỏi về tuyên bố của Nga sử dụng tên lửa siêu thanh.

Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật?

Cả Nga và Mỹ đều cho biết họ đã chế tạo một thế hệ đầu đạn hạt nhân chiến thuật mới, và các quan chức Mỹ cho biết họ lo ngại rằng Tổng thống Nga Putin có thể chọn cho nổ một loại đầu đạn nếu ông ấy cảm thấy rằng mình đang thua trong cuộc chiến.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có sức công phá kém hơn những quả bom mà Hoa Kỳ đã ném xuống Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến thứ hai. Nhưng ngay cả khi chúng chỉ có một phần ba sản lượng đó, chúng sẽ phát nổ với sức công phá khoảng 5.000 tấn thuốc nổ TNT.

Nga có vi phạm luật quốc tế không?

Các lực lượng Nga đã sử dụng bom, đạn chùm – một loại vũ khí bao gồm tên lửa, bom, tên lửa, đạn cối và đạn pháo chia cắt không trung và phân phối vũ khí hoặc bom nhỏ hơn trên một khu vực rộng lớn. Hầu hết vũ khí chùm là bất hợp pháp theo luật quốc tế, nhưng Hoa Kỳ, Nga và Ukraine đã không ký hiệp ước cấm sử dụng chúng.

Nga cũng đã bắn tên lửa với đầu đạn nhiệt áp, tạo ra làn sóng nổ lâu hơn và mạnh hơn so với đầu đạn nổ thông thường nhưng không phải chịu bất kỳ lệnh cấm nào của quốc tế.

Nhưng việc nhắm trực tiếp vào dân thường bằng bất kỳ loại vũ khí nào là vi phạm Công ước Geneva.

Tuần này, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết có “bằng chứng rõ ràng” cho thấy người Nga đã “nhắm mục tiêu một cách có chủ đích” vào cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả bệnh viện và nơi trú ẩn.

Quan chức này, người không được phép phát biểu công khai và nói với điều kiện giấu tên, nói rằng chính quyền Biden sẽ giúp cung cấp bằng chứng cho nhiều cuộc điều tra tội phạm chiến tranh đang được tiến hành.

Tags: , ,

Comments are closed.