Ukraine giết chết thiếu tướng Nga và hàng chục sĩ quan bằng hỏa tiễn Himars


Spread the love

Cuộc tấn công riêng rẽ vào kho vũ khí khiến đám mây hình nấm khổng lồ bay lên không trung, khi vũ khí phương Tây giáng thêm một đòn nữa vào chuỗi cung ứng của Moscow

Theo Roland Oliphant,  James Kilner The Telegraph

Ngày 12 tháng 7 năm 2022 • 8:51 tối

Vụ nổ lớn từ vụ tấn công tên lửa Himars ở Nova Khakova vào thứ Hai
Vụ nổ lớn do tấn công hỏa tiến Himars ở Nova Khakova vào thứ Hai TÍN DỤNG : EPN / Newscom / Avalon

Một thiếu tướng và hàng chục sĩ quan cấp cao của Nga đã thiệt mạng trong loạt tấn công mới nhất bằng vũ khí chính xác của phương Tây đã làm tê liệt hệ thống hậu cần của Nga.

Thiếu tướng Artyom Nasbulin, tham mưu trưởng quân đoàn 22 BB Nga, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng hỏa tiễn Himars vào một sở chỉ huy gần Kherson, theo tuyên bố của ông Sergei Bratchuk, phát ngôn viên của khu vực Odesa. Nếu được xác nhận, tướng này sẽ là vị tướng Nga thứ 12 thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Một cuộc tấn công khác nhằm vào kho vũ khí ở Nova Khakova vào đêm thứ Hai đã khiến một đám mây hình nấm khổng lồ bay lên không trung, cho thấy sự phụ thuộc của Moscow vào đường sắt để giao vũ khí. Video cho thấy những quả đạn bốc cháy bay ra từ vụ nổ làm vỡ cửa sổ của những ngôi nhà gần đó.

Vụ nổ hôm thứ Hai là vụ nổ lớn nhất trong số một loạt vụ nổ kinh hoàng nhằm vào nguồn cung cấp vũ khí của Nga trong hai tuần qua.

Xem video:

Ukraine đã tấn công vào hậu cần và các sở chỉ huy của Nga hàng ngày kể từ khi các loại vũ khí tầm xa, độ chính xác cao của phương Tây kể cả hệ thống Himars của Mỹ xuất hiện vào cuối tháng 6.

Các vụ nổ đã trở nên thường xuyên đến mức các nhà bình luận ủng hộ Ukraine trên Twitter đã gọi các vụ tấn công là “Giờ Himars.”

Giờ đây, các nhà phân tích cho rằng chiến dịch này gần như làm tê liệt chuỗi hậu cần khổng lồ cung cấp cho lực lượng xâm lược Nga và có thể thay đổi cục diện cuộc chiến.

Hậu cần của Nga đặc biệt dễ bị tổn thương vì họ phụ thuộc nhiều vào đường sắt và lao động thủ công.

Khi một đơn vị cần tiếp liệu, đơn vị đó sẽ gửi một chiếc xe vận tải – thường là xe tải sáu bánh Ural 4320 – để thu nhận nó, loại xe này cũng được điều khiển bằng tay nên rất chậm chạp.

Điều này chứng tỏ điểm yếu khi các lực lượng Nga cố gắng xông lên khi họ tấn công Kyiv vào đầu cuộc chiến. Họ không thể tiếp tế súng đủ nhanh, các đoàn xe tải bị phục kích, họ buộc phải rút lui.

Nhưng trong trận chiến kéo dài hai tháng để giành lấy Luhansk từ tháng 4 đến tháng 6, các tuyến đường sắt của Nga đã vận chuyển thành công đủ đạn dược cho những kẻ tấn công bắn 20.000 quả đạn mỗi ngày, buộc quân Ukraine phải rút lui.

Điều đó rất thuận lợi cho quân Nga cho đến khi Ukraine nhận được hỏa tiễn tầm xa, siêu chính xác hiện nay đang tàn phá hậu phương của Nga.

Bản đồ các kho vũ khí của Nga bị Ukraine tấn công

Nhiều bãi tiếp tế dễ bị nhận ra nằm gần các tuyến đường sắt, từ lâu đã được tình báo Ukraine biết đến. Các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Nga không còn hiệu nghiệm và không có khả năng tự vệ.

Nga có thể sẽ đối phó bằng cách phân tán các mục tiêu như sở chỉ huy và bãi chứa đạn. Những có người Nga bi quan hơn nghĩ khác.

“Việc phân tán các trụ sở theo một cấu trúc chỉ huy tập trung theo chiều dọc với các liên lạc cổ điển đơn giản là không thể vì đòi hỏi sự đơn giản hóa và tự động hóa tối đa trong việc xếp dỡ và vận chuyển đạn dược… nhưng toàn bộ quy trình vẫn dựa trên lao động thủ công và các hộp gỗ thông thường ”, Voenny Osvedomitel, một blog chiến tranh của Nga trên Telegram viết.

Việc đưa ra sửa đổi “sẽ mất nhiều năm hoặc trong trường hợp tốt nhất là vài tháng, .. vì thế đã quá muộn,” ông nói thêm. 

https://twitter.com/JimmySecUK/status/1546581122112430084?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1546581122112430084%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F07%2F12%2Flatest-himars-rocket-strike-kills-russian-major-general-dozen%2F

Quân đội Nga từ lâu đã nhận thức được tính dễ bị tổn thương của các tuyến đường sắt.

Nguồn cung cấp thường được di chuyển trong các đoàn tàu bọc thép mang theo pháo phòng không và hỏa tiễn đất đối không phóng vác vai – vô dụng trước Himars, nhưng còn hiệu quả chống máy bay không người lái.

Các tuyến đường sắt bị lực lượng Ukraine tấn công đã được sửa chữa nhanh chóng, thậm chí còn đặt các đường ray qua cầu phao. Họ sẽ nghiên cứu cách trả lời thách thức hiện tại.

Bảng giám sát hỏa lực của Nasa’s F Enterprises cho thấy sự giảm đáng kể các đám cháy ở miền nam và miền đông Ukraine trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 6 đến ngày 12 tháng 6, một dấu hiệu có thể là giảm hỏa lực pháo binh.

Theo the Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/07/12/latest-himars-rocket-strike-kills-russian-major-general-dozen/

Tags: , , ,

Comments are closed.