Ukraine hiện ở trong khoảng tấn công đường tiếp tế quan trọng của Nga


Quân đội Ukraine cách sông Oskil 20km về phía đông, nơi Nga cố gắng thiết lập tuyến phòng thủ và sẵn sàng vượt biên giới tới Luhansk

Ukraine
Một cây cầu nằm bị phá hủy trên sông Oskil ở thành phố Kupiansk mới được giải phóng, phía đông Kharkiv Nguồn: ATEF SAFADI / EPA-EFE / Shutterstock

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CẤP CAO, KHARKIVNgày 5 tháng 10 năm 2022 • 9:36 sáng

Các lực lượng Ukraine đã tiến tới trong khoảng tầm bắn pháo binh trên con đường tiếp tế quan trọng của Nga, khi các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra ở phía đông và nam đất nước.

Các đơn vị tiền phương hiện đang cách sông Oskil ít nhất 20 km về phía đông – nơi Nga đã cố gắng thiết lập tuyến phòng thủ sau thất bại ở khu vực Kharkiv vào tháng trước – và họ đang sẵn sàng vượt qua biên giới khu vực để đến Luhansk.

“Rất có thể Ukraine sẽ tấn công con đường quan trọng Svatove-Kremina bằng hầu hết các hệ thống pháo của nước này, càng làm căng thẳng khả năng tiếp tế của Nga cho các đơn vị ở phía đông”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật vào sáng thứ Tư.

Svatove là trung tâm tiếp tế kiểm soát các tuyến đường bộ và đường sắt giữa biên giới Nga và Kreminna, một thị trấn xa hơn về phía nam nơi Nga đang cố gắng thiết lập tuyến phòng thủ sau khi Lyman thất thủ.

Trong khi đó, Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, cho biết một số lượng lớn người Nga đã bị nằm kẹp ở Kreminna và dường như đang đặt các bãi mìn với hy vọng ngăn chặn quân Ukraine. 

Bước tiến của Ukraine là một đòn chính trị đối với Điện Kremlin vì cả hai thị trấn đều nằm trong vùng Luhansk, nơi mà Nga nói họ đã “giải phóng hoàn toàn” vào tháng 7 và Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố là một phần của Nga vào tuần trước.

Ông đã ký vào dự luật hoàn tất thôn tính vào sáng thứ Tư.

Hôm thứ Ba, các lực lượng Ukraine ở phía nam đã tiến khoảng 15 dặm khi các lực lượng Nga gần Kherson rút lui khỏi vòng vây khi bị đe dọa, từ bỏ các vị trí mà họ đã nắm giữ kể từ tháng Ba.

Kirill Stremousov, một quan chức do Nga cài đặt tại các khu vực bị chiếm đóng khu vực Kherson, cho biết vào sáng thứ Tư rằng cuộc tiến công của Ukraine đã dừng lại. Điều này không thể được xác nhận ngay lập tức.

Các nguồn tin không chính thức của Nga cho biết người Ukraine đã tiến vào Snihurivka, một thị trấn phía bắc Kherson, trong đêm.

Máy bay không người lái kamikaze của Nga cũng tấn công Bila Tserkva, một thị trấn ở thị trấn vùng Kyiv, và nhà chức trách cho biết một người đã bị thương.

Các cuộc không kích là sự xâm nhập sâu nhất vào không phận Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất cách đây hai tháng. 

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy một doanh trại quân đội ở đó bị hư hại nặng nề.

Theo The Telegraph

Comments are closed.