Ukraine phá hủy hàng loạt kho đạn của Nga làm đảo lộn các phương án tác chiến của Putin


Spread the love

By thoisu 02 , July 13, 2022 0 Comments

Hình minh họa: Putin bàn kế hoạch với BT QP Nga (ảnh từ video)

Theo Thông Tấn Xã Vietcatholic News:

Trong bản báo cáo sáng thứ Tư 13 tháng 7, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết một loạt các kho đạn trong vùng Charivne và Nova Kakhovka đã bị nổ tung trong đêm thứ Ba 12 rạng sáng thứ Tư 13 tháng 7.

“Các kho đạn của Nga ở miền Nam Ukraine đã bị tấn công cường tập trong đêm, dẫn đến những vụ nổ lớn và những đám cháy khổng lồ”.

Bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine cho biết các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đã bắt đầu với các kho đạn ở Nova Kakhovka hiện do Nga tạm chiếm, cách thành phố cảng Kherson của Hắc Hải, khoảng 35 dặm về phía đông.

Theo hãng tin AP, độ chính xác của cuộc tấn công cho thấy các lực lượng Ukraine đã sử dụng thành thạo Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao phóng hàng loạt do Mỹ cung cấp, hay còn gọi là HIMARS, để tấn công khu vực.

Trong những ngày gần đây, Ukraine cho biết họ có thể mở một cuộc phản công để giành lại lãnh thổ ở phía nam của đất nước khi Nga dành nguồn lực để chiếm toàn bộ khu vực phía đông Donbas.

Một bức ảnh vệ tinh được chụp bởi Maxar Technologies và được phân tích bởi AP cho thấy những thiệt hại đáng kể. Nó giống như một miệng núi lửa khổng lồ nằm chính xác nơi mà trước đây là một nhà kho lớn đã từng đứng sừng sững trong thành phố.

Theo ghi nhận, tình hình miền nam Ukraine diễn biến sôi động, phức tạp nhưng do quân đội Ukraine kiểm soát.

Quân Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự dọc theo tuyến phòng thủ. Để hạn chế các hành động của quân đội Ukraine, người Nga đã khai hỏa từ trọng pháo, hệ thống hỏa tiễn hàng loạt và thực hiện các cuộc không kích định kỳ.

Ở Hắc Hải, lực lượng hải quân của Liên bang Nga đã được tăng lên 5 tàu sân bay hỏa tiễn, và một tàu ngầm cũng đã được bổ sung. Vì vậy, tổng cộng, đối phương luôn sẵn sàng 44 hỏa tiễn Kalibr. Ngoài ra còn có ba tàu đổ bộ lớn ở Hắc Hải.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nhận định rằng các phương án tác chiến mà Putin rất kỳ vọng đang bị đảo ngược trước con số các kho đạn bị liên tục tấn công.

Tưởng cũng nên nhắc lại là hôm 5 tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có một cuộc họp với Putin để báo cáo về chiến thắng tại Lysychansk. Thay vì nhận được những lời khen ngợi, Sergei Shoigu đã nhận được một tin bất ngờ như gáo nước lạnh tạt vào mặt.

Putin nói: “Hôm nay, Đại tướng Alexander Pavlovich Lapin và Đại tướng Lục quân Sergey Vladimirovich Surovikin cũng đã báo cáo với tôi về tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ được giao và các đề xuất của họ về việc phát triển các chiến dịch tấn công tiếp theo”.

Hai Đại tướng Alexander Pavlovich Lapin và Sergey Vladimirovich Surovikin đã báo cáo vượt cấp thẳng cho Putin mà không qua Sergei Shoigu.

Nga đang tràn trề hy vọng vào kế hoạch mới này. Tuy nhiên, vấn đề không phải dễ dàng trong tình trạng là Ukraine ngày nay có các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt từ xa. “Khởi đầu của kế hoạch mới không mấy khả quan,” phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Ukraine nói.

2. “Tin tốt” sẽ sớm đến – Reznikov về viện trợ quốc phòng của Đức cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov gặp Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ông cho biết như sau:

“Tôi đã có một cuộc gặp VTC hiệu quả với đồng nghiệp người Đức DefMin Christine Lambrecht. Chúng tôi đã thảo luận về việc Đức cung cấp vũ khí cho Ukraine để tăng cường khả năng quốc phòng của chúng ta”.

Người đứng đầu quốc phòng cảm ơn các đối tác Đức của Ukraine vì “cam kết kiên định” để hỗ trợ quốc gia đang gặp khó khăn.

“Chúng ta sẽ sớm có tin tốt,” Reznikov kết luận, nhưng không nói cụ thể cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về nguồn cung cấp mới.

Trước đó, trong một video gởi quốc dân đồng bào, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine, phát biểu trong một địa chỉ video, nói rằng các hành động khủng bố của Nga chỉ có thể bị ngăn chặn bằng vũ khí hiện đại, chính xác cao và mạnh mẽ.

Theo Vietcatholic News

Comments are closed.