Quân Nga đang bị bao vây tại Lyman (video)… – Ukraine tấn công tại đây tạo thêm cú đấm mạnh khác cho Putin


Spread the love
Cuộc tấn công của Lyman có thể được Putin thổi bay
Binh sĩ Ukraine đứng trên một con đường gần Lyman, miền đông Ukraine, vào ngày 24 tháng 4 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Một quan chức do Nga cài cắm ở Ukraine hôm thứ Sáu thừa nhận rằng lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Lyman bị chiếm đóng đã bị bao vây một phần, có khả năng xem trước điều mà một số người tin rằng có thể là một chiến thắng chiến lược của Ukraine ở khu vực phía đông Donetsk.YASUYOSHI CHIBA / AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ZOE STROZEWSKI VÀO NGÀY 30/9/22 LÚC 1:39 CH EDT00:30

Cuộc chiến với đồng minh của Putin trên kênh truyền hình nhà nước Nga: ‘Phương Tây đang chế giễu chúng ta’

Một quan chức do Nga cài đặt tại Ukraine hôm thứ Sáu thừa nhận rằng quân đội của Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Lyman đã bị bao vây một phần, có khả năng dẫn đến điều mà nhiều người tin rằng có thể là một chiến thắng chiến lược của Ukraine ở khu vực miền đông Donetsk.

“Người của chúng ta đang chiến đấu, chúng ta đang kéo quân dự bị, chúng ta phải cầm cự, nhưng kẻ thù cũng đã tung ra lực lượng nghiêm trọng. Tin tức rất khó chịu, nhưng chúng ta phải tỉnh táo nhìn vào tình hình và rút ra kết luận từ những sai lầm của mình”, Denis Pushilin, Thống đốc Donetsk do Nga bổ nhiệm, viết trên Telegram.

Trước tin này, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã viết trong đánh giá chiến dịch ngày 28 tháng 9 rằng các blogger quân sự Nga đã thảo luận về những tiến bộ của Ukraine ở khu vực Lyman với “sự lo ngại gia tăng”, cũng như cho rằng một thất bại của Nga trong thành phố có thể “sắp xảy ra.”

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã không làm gì trước các tiến bộ của Ukraine xung quanh Lyman hoặc chuẩn bị cho khả năng mất thành phố, điều này có thể làm suy giảm tinh thần của người Nga , ISW cho biết.

Nếu Ukraine chiếm lại được Lyman, đây sẽ là tổn thất lớn nhất đối với Putin sau một số thất bại gần đây cho quân đội của ông ở miền đông Kharkiv và miền nam Kherson. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn, ông Putin hôm thứ Sáu đã chính thức tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, một động thái mà các quốc gia phương Tây coi là bất hợp pháp, đồng thời ông thề rằng Nga sẽ đánh bại Ukraine.

Donetsk là một trong bốn khu vực này, vì vậy việc Ukraine tái chiếm Lyman khi Nga tiến hành một cuộc sáp nhập “giả tạo” sẽ là “sự sỉ nhục về mặt tâm lý đối với Điện Kremlin”, Ben Hodges, cựu tướng chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ châu Âu, nói với Newsweek .

Hodges nói: “Điều này sẽ làm rõ sự lố bịch của toàn bộ cuộc trưng cầu dân ý và sau đó là sự thôn tính,”. “Ông ta không thể thực thi nó. Nó không phải của ông ta.”

Theo Hodges, về mặt hoạt động, Ukraine chiếm lại Lyman đồng nghĩa với việc hàng nghìn binh sĩ Nga có thể bị giết hoặc bị bắt, trong khi hầu hết các thiết bị của họ ở đó cũng có thể bị phá hủy hoặc bị chiếm giữ, theo Hodges. Ông nói thêm rằng mặc dù ông không thể dự đoán Nga sẽ phản ứng như thế nào trước sự mất mát như vậy, nhưng có thể có một hiệu ứng tâm lý và “tiềm năng hoảng sợ” với kiểu đột phá này.

Sau khi đánh chiếm Lyman, thế giới bên ngoài có thể không biết Ukraine sẽ làm gì tiếp theo, nhưng quân đội Ukraine đã rất khôn ngoan khi biết cách khai thác điểm yếu của Nga và nắm bắt cơ hội, Hodges nói.

“Tôi tin rằng họ sẽ đẩy người Nga trở lại giới tuyến ngày 23 tháng 2 trước khi kết thúc năm nay và họ sẽ ở Crimea vào khoảng giữa mùa hè năm sau”, Hodges nói, đề cập đến một ngày trước khi Putin tiến hành cuộc xâm lược của mình của Ukraine.

Và khi mùa đông đang đến gần, Hodges tin rằng người Ukraine sẽ có lợi hơn và tìm cách “duy trì sức ép” đối với quân đội Nga, vốn được cho là đã tiếp nhận những người lính mới trên tiền tuyến với sự chuẩn bị “tối thiểu” sau khi nhập ngũ động viên một phần của Putin.

William Reno, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Northwestern, nói với Newsweek rằng Lyman và một thành phố khác của Donetsk, Bakhmut, “có thể là một trung tâm giao thông.” Về mặt logic, Lyman và Bakhmut không hoàn toàn không có tầm quan trọng chiến lược trên thực tế, nhưng “ý nghĩa của chúng mang tính chính trị nhiều hơn”, Reno nói.

Ông nói: “Phần xung đột này là một phần trong chiến lược lớn của Nga, đó là cho người dân Ukraine và phần còn lại của thế giới thấy rằng Nga sẽ không bỏ đi”.

Ukraine hiện vẫn kiểm soát Bakhmut bất chấp việc thành phố này phải đối mặt với nhiều tháng bị Nga pháo kích. Trận chiến ở cả hai thành phố cho thấy “mức độ mà các lực lượng Nga vẫn cố gắng tiêu diệt các lực lượng Ukraine”, Reno nói.

Ông nói tiếp: “Giá trị đối với người Nga là tước bỏ quyền chủ động chiến lược của Ukraine có được từ các chiến dịch hồi đầu tháng này nhằm chiếm lấy lãnh thổ do Nga nắm giữ. ” Mặc dù một số lãnh thổ đổi chủ, cả hai trận chiến đều cho thấy bức tranh về một bước tiến của Ukraine bị đình trệ. Điều này góp phần tạo ra không gian chính trị để Putin công bố các cuộc trưng cầu dân ý giả tạo.”

Reno nói rằng Nga đang đoán những người ủng hộ Ukraine trên khắp thế giới có thể rút lui trong một hoặc hai năm nữa trong bối cảnh lo ngại về tương lai nguồn cung năng lượng của châu Âu Nga được báo cáo thường cung cấp khoảng 40% khí đốt tự nhiên của châu Âu – và chia rẽ ở các nước phương Tây về viện trợ Ukraine.

Nhưng nếu Nga không thể nắm giữ Lyman và giành quyền kiểm soát Bakhmut, điều này có nghĩa là Ukraine vẫn có “sáng kiến ​​chiến lược”, Reno nói. Khi Ukraine có thể giành lại lãnh thổ từ Nga vào đầu tháng này trong các cuộc phản công nhanh chóng – chỉ huy quân đội Ukraine cho biết vào ngày 11 tháng 9 rằng lực lượng của ông đã giành lại 3.000 km vuông lãnh thổ từ Nga kể từ đầu tháng 9 – đây không phải là một tỷ lệ lớn về những gì Nga đã chiếm đóng.

Reno nói: “Nhưng nó rất quan trọng vì nó báo hiệu cho những người ủng hộ Ukraine rằng tất cả vũ khí, tất cả các khóa huấn luyện, tất cả các hỗ trợ chính trị đều có giá trị.

Ông nói thêm, việc Nga có thể giữ vững đường lối hiện tại của mình trong cuộc xung đột có thể báo hiệu cho thế giới rằng cuộc tiến công của Ukraine không thực sự là một bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng, ông nói thêm.

(Ghi chú: ý kiến của Reno là của cá nhân, chúng tôi không đồng ý với nhiều nhận xét của ông ta – HDP)

Theo Newsweek


Lực lượng Nga bị bao vây, Ukraine kêu gọi hạ vũ khí tại thị trấn Donetsk quan trọng

Sự sụp đổ của Lyman quan trọng về mặt chiến lược sẽ là trở ngại lớn cho Moscow

Joe Barnes Ngày 30 tháng 9 năm 2022 • 6:20 chiều

Một binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến chống lại quân đội Nga ở vùng Donetsk
Một binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến chống lại quân đội Nga ở vùng Donetsk TÍN DỤNG : Anatolii Stepanov / AFP

Các lực lượng Nga tại thị trấn Lyman thuộc vùng Donetsk hôm thứ Sáu đã bị quân đội Ukraine bao vây, làm lu mờ việc Vladimir Putin sáp nhập bốn khu vực Ukraine .

Chính phủ ở Kyiv kêu gọi quân đội Nga hạ vũ khí đầu hàng do vũ khí tầm xa của Ukraine khiến lực lượng này hầu như không thể tiếp viện hoặc thoát khỏi thị trấn qua đường cao tốc an toàn cuối cùng còn lại.

Các cuộc giao tranh ác liệt đã được báo cáo ở ngoại ô Lyman, khi các lực lượng Ukraine đặc biệt tiến lên trong một gọng kìm được thiết kế để bao vây kẻ thù của họ.

Một thất bại quân sự trong thị trấn, nơi từng là trung tâm hậu cần quan trọng cho các hoạt động của Nga ở Donbas, sẽ là một trong những thất bại quan trọng nhất của Moscow trong cuộc chiến.

Khi các lực lượng của Ukraine tiến vào thị trấn từ ba hướng, ngôi làng Yampil, trực tiếp về phía đông nam, đã được giải phóng và Nga từ bỏ vị trí phòng thủ phía trước của mình ở Drobysheve về phía bắc.

Các quan chức quân sự phần lớn duy trì sự im lặng trong hoạt động, nhưng ám chỉ rằng nỗ lực bao vây hoàn toàn các lực lượng Nga trong khu vực đang được tiến hành.

Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của lực lượng miền đông Ukraine, cho biết: “Tất cả các phương pháp tiếp cận và các tuyến đường hậu cần của kẻ thù, qua đó chúng chuyển giao đạn dược và nhân lực, trên thực tế đang nằm trong tầm kiểm soát (của Ukraine)”.

Mykhailo Podolyak, trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho biết: “Nga sẽ phải yêu cầu một lối thoát khỏi vạc Lyman. Tất nhiên, chỉ khi những người tổ chức tiệc trong Điện Kremlin quan tâm đến binh lính của họ ”.

Oleksiy Goncharenko, một nghị sĩ Ukraine, đã tweet: “Lyman bị bao vây! Quân đội Ukraine đã có mặt tại Yampil. Quân đội Nga đang cố gắng trốn thoát ”.

Khoảng từ sáu đến bảy nghìn người Nga được cho là đã đào sâu và bảo vệ vị trí của họ ở Lyman, một thị trấn quan trọng về mặt chính trị và chiến lược đối với cả Moscow và Kyiv.

Sau khi xuất hiện các video về quân đội Ukraine ở Yampil, cách thị trấn ở phía bắc Donetsk khoảng 10 dặm rưỡi, các blogger quân sự Nga báo cáo rằng lực lượng của Điện Kremlin đã bị đẩy lùi về “biên giới hành chính” của Lyman.

Các nguồn tin thân Điện Kremlin cho biết các lực lượng vũ trang của họ phải đối mặt với thất bại nhất định trừ khi họ được tăng cường “càng sớm càng tốt”.

Telegraph không thể xác minh ngay các tuyên bố của họ.

Denis Pushilin, người đứng đầu cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk, cho biết Lyman “bị bao vây một nửa” và chỉ có một lối thoát khả thi.

Ông nói rằng các lực lượng vũ trang của Ukraine đang “cố gắng bằng mọi giá để làm hỏng sự kiện lịch sử của chúng tôi”, ám chỉ việc ông Putin sáp nhập bất hợp pháp 4 khu vực do Nga chiếm đóng trên đất nước .

“Những người của chúng ta đang chiến đấu, chúng ta đang tăng cường lực lượng dự trữ”, thủ lĩnh phe ly khai ủng hộ Điện Kremlin viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, trước khi tham dự lễ sáp nhập ở Moscow.

“Chúng ta phải cầm cự, nhưng kẻ thù cũng đã tung lực lượng nghiêm trọng [vào Lyman]. Đây là một tin rất khó chịu, nhưng chúng ta phải tỉnh táo nhìn nhận tình hình và đưa ra kết luận từ những sai lầm của mình ”.

Ông Pushilin cũng tuyên bố quân đội Nga vẫn đang kiểm soát đường cao tốc đến Svatove, ở vùng Luhansk lân cận – lối thoát duy nhất từ ​​Lyman.

Tuy nhiên, với khả năng của Ukraine trong việc đưa hỏa lực chính xác đến đường cao tốc, các lực lượng của Moscow có thể sẽ chịu tổn thất nặng nề nếu họ cố gắng chạy trốn qua đường hẹp.

Các lực lượng Nga đã chiếm được Lyman vào tháng 5, sử dụng thị trấn này làm nơi dàn dựng cho cuộc tấn công vào Donbas.

Sự sụp đổ của thị trấn sẽ là một bước lùi quân sự cho Moscow và thúc đẩy Ukraine tiến vào Luhansk bị Nga chiếm đóng, đảo ngược lợi ích của Nga ở Donbas.

Rybar, một blogger có thẩm quyền của Nga, viết về thất bại có thể sắp xảy ra: “Không có gì có thể ngăn các đội quân Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Tuyên bố được hỗ trợ bởi Karolina Hird, một nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ, người nói: “Sự sụp đổ của túi [Nga] xung quanh Lyman có thể cho phép – tùy thuộc vào cách các lực lượng Ukraine quyết định theo đuổi những lợi ích hơn nữa – để mở rộng dòng này và mở ra những bước tiến tiềm năng hơn nữa về phía đông. “

Mất các thị trấn Izyum và Kupyansk vào đầu tháng này, thất bại ở Lyman sẽ chứng tỏ thêm khả năng của Nga trong việc ổn định các tuyến phòng thủ của mình, trước khi cuộc xung đột dự kiến ​​sẽ chậm lại trong những tháng mùa đông.

Justin Bronk, một nhà phân tích sức mạnh không quân tại viện nghiên cứu quốc phòng của Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh ở London, cho biết cuộc bao vây Lyman có thể chứng tỏ là “quan trọng” cả về mặt quân sự và chính trị, theo thông báo của Nga trước đó trong ngày.

Ông nói thêm: “Bất kỳ kết quả nào dẫn đến tổn thất về nhân lực và vật chất với quy mô lớn của Nga đều có thể gây mất ổn định hơn nữa về tinh thần quân sự vốn đã mỏng manh của Nga trên khắp Ukraine,” ông nói thêm.

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.