Ukraine tìm thấy tài liệu ‘tuyên truyền’ tại các địa điểm Chính Thống giáo liên kết với Nga


Hộ chiếu Nga, tài liệu tuyên truyền và giấy thông hành” đã được tìm thấy tại các địa điểm tôn giáo của Nhà thờ Chính thống Ukraine có liên kết với Nga.

AFP | 15 tháng 12,

Ukraine tìm thấy 'tuyên truyền' tại các trang web chính thống liên kết với Nga
Các nhân viên an ninh Ukraine bảo vệ Nhà thờ St. George trong chiến dịch khám xét cơ sở của các địa điểm tôn giáo ở thành phố Lviv phía tây Ukraine vào ngày 14 tháng 12 năm 2022. Cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết vào ngày 14 tháng 12 năm 2022, họ đã tiến hành “phản công tình báo” trong các nhà thờ và tu viện trên khắp đất nước trong lần tấn công gần đây nhất vào các địa điểm tôn giáo của Nhà thờ Chính thống Ukraine có liên kết với Nga. YURIY DYACHYSHYN / AFP

Dịch vụ an ninh SBU của Ukraine hôm thứ Tư đã tìm thấy “tài liệu tuyên truyền” trong các cuộc tìm kiếm phản gián tại các nhà thờ và tu viện trên khắp đất nước, trong lần tấn công gần đây nhất vào các địa điểm tôn giáo của Nhà thờ Chính thống Ukraine có liên kết với Nga.

“Cơ quan An ninh Ukraine đã tìm thấy hộ chiếu Nga, tài liệu tuyên truyền và giấy thông hành” do chính quyền chiếm đóng Nga cấp trong các cuộc khám xét hôm thứ Tư, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

SBU trước đó đã công bố “các biện pháp phản gián” tại hơn chục địa điểm tôn giáo ở một số vùng của Ukraine, bao gồm vùng Lviv phía tây, vùng Kherson ở phía nam và vùng Zhytomyr ở phía tây bắc.

“Trong các ấn phẩm, đại diện của Liên bang Nga phủ nhận sự tồn tại của người Ukraine, ngôn ngữ và văn hóa của họ, đồng thời đặt câu hỏi về tư cách nhà nước của Ukraine,” SBU cho biết.

Nó đã công bố các bức ảnh hộ chiếu Nga bị thu giữ, dải băng Saint George – biểu tượng quân sự của Nga được những người ủng hộ cuộc chiến sử dụng rộng rãi – và các tài liệu ủng hộ Moscow.

Đầu tháng này, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ tiến tới áp đặt các hạn chế đối với các tổ chức tôn giáo ở nước này có liên hệ với Nga.

Ukraine đã nằm dưới sự lãnh đạo tinh thần của Moscow ít nhất là từ thế kỷ 17, nhưng một phần của Nhà thờ Chính thống Ukraine đã đoạn tuyệt với Moscow vào năm 2019 do Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ phe ly khai ở khu vực phía đông Donbas.

Vào tháng 5, chiến tranh đã khiến chi nhánh Giáo hội Chính thống Ukraine được Moscow hậu thuẫn cắt đứt quan hệ với Nga, trong một động thái lịch sử chống lại chính quyền tâm linh của Nga.

Trước đó vào thứ Tư, SBU cho biết họ đang thực hiện các biện pháp nhằm “ngăn chặn việc sử dụng các cộng đồng tôn giáo như một trung tâm của ‘thế giới Nga’ và bảo vệ người dân khỏi các hành động khiêu khích và khủng bố”.

Họ đã công bố những bức ảnh về các đặc vụ trong bộ đồng phục kaki đang kiểm tra các địa điểm tôn giáo, đôi khi có các linh mục mặc áo choàng dài màu đen đi cùng.

AFP

Comments are closed.