Ukraine xác nhận Nga chiếm thành phố phía đông Lysychansk – Nga trục với tàu đổ bộ bị hỏa tiễn Ukraine bắn chìm…


Spread the love
Cháy tại nhà máy lọc dầu gần Lysychansk, 23 tháng 6 22
Chú thích hình ảnh,Cuộc giao tranh gây ra hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu gần Lysychansk

Quân đội Ukraine xác nhận thành phố Lysychansk ở miền đông đã rơi vào tay Nga (xem bản đồ)

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết: “Sau khi giao tranh ác liệt tại Lysychansk, các lực lượng phòng thủ của Ukraine đã buộc phải rút khỏi các vị trí và phòng tuyến của họ”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lực lượng của ông đã chiếm được Lysychansk và kiểm soát hoàn toàn khu vực Luhansk.

Quân đội Ukraine đã bị bại ở đây. Bộ tham mưu Ukraine nói “để bảo toàn tính mạng của quân trú phòng Ukraine, một quyết định rút lui đã được đưa ra”.

Họ nói rằng quân Nga có nhiều lợi thế về pháo binh, máy bay, nhân lực và các lực lượng khác.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov, đã công bố đoạn video cho thấy các chiến binh Chechnya hiện ở trung tâm Lysychansk.

Xa hơn về phía tây, thành phố Slovyansk do Ukraine kiểm soát đã bị pháo kích dữ dội, với ít nhất 6 người thiệt mạng. Thành phố này nằm ở vùng Donetsk, nơi cùng với Luhansk tạo thành vùng Donbas công nghiệp.

Ngay trước khi phát động chiến tranh, Tổng thống Vladimir Putin đã công nhận toàn bộ Luhansk và Donetsk độc lập khỏi Ukraine. Các lực lượng ủy nhiệm của Nga đã bắt đầu một cuộc nổi dậy ở đó vào năm 2014.

Chỉ hơn một tuần trước, quân đội Nga đã chiếm được Severodonetsk, thành phố đã trở thành đống đổ nát sau nhiều tuần bị Nga bắn phá.

hàng

Phân tích chiến sự

Hộp phân tích của Jonathan Beale, phóng viên quốc phòng

Lysychansk nhìn ra Severodonetsk, bên kia sông Seversky Donets. Có một số hy vọng thành phố được xây dựng trên nền đất cao, sẽ cung cấp một hệ thống phòng thủ vững chắc tự nhiên. Tuy nhiên, vòng vây xung quanh thành phố đã thắt chặt, với lực lượng Nga kiểm soát hầu hết các lối ra vào.

Một số đơn vị Ukraine đã rút về tuyến phòng thủ tiếp theo trong tuần qua.

Các quan chức Ukraine đã im lặng bất thường vào Chủ nhật về cuộc giao tranh trong thành phố. Điều đó một phần có thể được giải thích bởi lý do “bảo mật hoạt động”. Họ sẽ không muốn phát đi bất cứ cuộc rút lui chiến thuật nào. Nhưng mất Lysychansk sẽ được coi là một bước lùi khác ở phía đông.

Sự sụp đổ của Lysychansk không có nghĩa là kết thúc cuộc chiến ở Donbas. Ukraine vẫn kiểm soát các khu đô thị lớn ở nước láng giềng Donetsk. Lực lượng của họ đang chuẩn bị các tuyến phòng thủ mới giữa Bakhmut và Slovyansk – mặc dù họ cũng đang bị pháo kích nặng nề của Nga. Cả hai bên đều thương vong nặng nề.

Câu hỏi bây giờ là liệu Ukraine có thể ngăn chặn đà tiến và liệu Nga có thể duy trì đà phát triển hay không.

hàng
Bản đồ miền đông Ukraine, hiển thị các khu vực Nga kiểm soát, cập nhật ngày 27 tháng 6
hàng

Slovyansk và Kramatorsk là hai thành phố lớn nhất ở vùng Donetsk vẫn nằm trong tay người Ukraine.

Thị trưởng Vadym Lyakh cho biết, trận oanh tạc nặng nề của Nga vào Slovyansk hôm Chủ nhật đã gây ra khoảng 15 đám cháy, video cho thấy những đám khói khổng lồ bốc lên bao trùm thành phố. Ông cho biết đây là trận pháo kích tồi tệ nhất tại đây trong thời gian gần đây.

Một video clip trên Twitter cho thấy những vụ nổ lớn từ xa – ở Slovyansk, theo chú thích. Nó được đăng bởi Iuliia Mendel, cựu phát ngôn viên của Tổng thống Volodymyr Zelensky. BBC đã không thể xác minh các điều kiện mới nhất ở Slovyansk.

Trong các diễn biến khác:

  • Nga cáo buộc Ukraine cố tình nhắm vào dân thường bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn vào Belgorod , một thành phố của Nga cách biên giới phía bắc Ukraine 40 km (25 dặm). Thống đốc địa phương cho biết 4 người đã thiệt mạng và Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 tên lửa Tochka-U của Ukraine đã bị bắn hạ, nhưng các mảnh vỡ đã rơi xuống một khu chung cư. Các quan chức Ukraine bác bỏ tuyên bố của Nga, nói rằng Moscow đã dàn dựng một “hành động khiêu khích” trong thành phố.
  • Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các quan chức hải quan địa phương đã bắt giữ một tàu hàng của Nga chở ngũ cốc của Ukraine. Trước đó, Tổng công tố Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ tàu Zhibek Zholy, đang neo đậu ngoài khơi một cảng phía đông Istanbul.

Theo BBC News

https://www.bbc.com/news/world-europe-62030051

Nga trục vớt tàu đổ bộ bị trúng hỏa tiễn của Ukraine

Một bức ảnh năm 2020 của Saratov (Trang web kchf.ru của Hạm đội Biển Đen)
Chú thích hình ảnh,Một bức ảnh năm 2020 của tàu Saratov

Nga cho biết họ đã trục vớt một tàu đổ bộ đã bị Ukraine tấn công bằng Hỏa tiễn ở cảng Berdyansk vào ngày 24/3.

Một bài đăng trên Telegram của một quan chức do Nga bổ nhiệm ở miền nam Ukraine, Vladimir Rogov, cho biết hỏa tiễn đạn đạo Tochka-U đã tấn công mục tiêu vào cảng do Nga nắm giữ.

Phi hành đoàn đã đánh chìm con tàu “để ngăn chặn sự phát nổ của đạn dược trên tàu do ngọn lửa đã bắt đầu”, ông nói.

Vào lúc đó, Ukraine cho biết đã bắn trúng con tàu này nhưng cho đến nay Nga mới xác nhận.

Nga không cho biết chi tiết về thiệt hại của con tàu, nhưng nói sẽ được kéo đến Kerch ở Crimea, bán đảo Biển Đen được Nga sáp nhập vào năm 2014.

Báo cáo của quân đội Ukraine về vụ tấn công hỏa tiễn ngày 24 tháng 3 đặt tên con tàu đổ bộ là Orsk – nhưng con tàu được Nga trục vớt là tàu Saratov. Orsk là một trong số sáu tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.

Trang web kchf.ru của hạm đội xác nhận tàu Saratov bị hư hại và chìm tại cảng vào ngày 24 tháng 3 – nhưng không đề cập đến vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Ukraine.

Họ cho biết con tàu “đã bị hư hại do hỏa hoạn và các vụ nổ gây ra” – mâu thuẫn với phiên bản do ông Rogov đưa ra. Trang web của hạm đội cho biết: “Với những hư hại ở thân tàu, con tàu đã chìm tại bến cảng.

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.44.16/iframe.html

Chú thích phương tiện,Xem: Đoạn phim cho thấy tàu Nga bị phá hủy, Ukraine nói

Hình ảnh tàu bị tấn công do Ukraine cung cấp, lấy từ video

Tàu Saratov 58 tuổi thuộc hải quân Liên Xô năm 1964, có thể chở 20 xe tăng, 45 tàu chở quân bọc thép hoặc 50 xe tải, cũng như 400 lính thủy quân lục chiến.

Con tàu dài 113m (371ft) có thể chở lên đến 1.500 tấn.

Berdyansk nằm trên Biển Azov, giữa thành phố cảng Mariupol và Crimea. Đánh chiếm Mariupol, hiện đã đổ nát sau nhiều tháng bị bắn phá, là một mục tiêu chiến lược quan trọng của quân đội Nga.

Quân đội Ukraine đã tự hào khi đánh bật soái hạm của Hạm đội Biển Đen – tàu tuần dương hỏa tiễn Moskva – vào tháng 4. Hai hỏa tiễn Neptune được cho là đã đánh chìm nó, mặc dù Nga phản bác nói rằng con tàu đã chìm sau một vụ cháy lớn trên tàu.

Bản đồ vùng do Nga kiểm soát vào ngày 26-6-2022 (Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh)

hàng
Bản đồ Ukraine hiển thị các khu vực Nga kiểm soát, cập nhật ngày 27 tháng 6

Theo BBC News 3 tháng 7, 2022

Tags: , ,

Comments are closed.