Vấn đề tại Bakhmut cho thấy Putin ‘đánh giá quá cao’ Lực lượng của mình: Chỉ huy trưởng nói


GRAD MLRS Ukraine khai hỏa vào các vị trí của Nga
Ở trên, một bệ phóng tên lửa đa nòng BM-21 ‘Grad’ khai hỏa về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut, vùng Donetsk, vào ngày 27 tháng 11 năm 2022. Chỉ huy Ukraine Roman Kostenko nói với Newsweek rằng Bakhmut là nơi “mọi hành động nóng bỏng nhất đang diễn ra tại khoảnh khắc” trong chiến tranh.ANATOLII STEPANOV/AFP QUA GETTY IMAGES

Một viên chỉ huy Ukraine cho rằng, việc Nga đánh mạnh vào thành phố phía đông Bakhmut cho thấy Moscow “đánh giá quá cao” sức mạnh các lực lượng của mình, khi cả hai bên đều tranh giành chiến thắng để chuẩn bị cho các cuộc tấn công lớn mới vào năm 2023 mà họ hy vọng sẽ chấm dứt xung đột.

Roman Kostenko – một trong những chiến binh Ukraine “người máy” nổi tiếng đã bảo vệ sân bay Donetsk năm 2014, một cựu chiến binh trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm chống lại các lực lượng do Nga chỉ đạo ở Donbas và hiện là thành viên của quốc hội Ukraine – nói với Newsweek từ miền nam xung quanh thành phố Kherson, quê hương của anh ta, rằng khu vực xung quanh Bakhmut “là nơi đang diễn ra các hoạt động nóng nhất vào lúc này.”

Trong nhiều tháng, quân đội Nga do lính đánh thuê Tập đoàn Wagner chỉ huy đã cố gắng chiếm Bakhmut, một trung tâm giao thông gần thành phố Donetsk do Nga chiếm đóng, nơi Moscow kiểm soát các nước cộng hòa bù nhìn ở Donetsk và Luhansk.

Giao tranh ác liệt đã gần như phá hủy Bakhmut và gây thương vong nặng nề cho cả hai bên, mặc dù các báo cáo của Ukraine cho rằng quân đội Moscow chịu thiệt hại nhiều hơn quân phòng thủ Ukraine.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NEWSWEEK >

Kostenko, người chỉ huy một đơn vị lực lượng đặc biệt, cho biết: “Bất chấp mọi khó khăn, chúng tôi vẫn đang giữ vững nó. “Cuộc đối đầu ở Bakhmut thực sự đáng nói, bởi vì nó cho thấy người Nga đã đánh giá quá cao sức mạnh của họ như thế nào. Bức tranh nói về một lực lượng không thể đánh bại [Tổng thống Vladimir Putin] đã cố gắng tạo ra khi bắt đầu cuộc xâm lược đã bị lu mờ bởi thực tế đó là một lực lượng yếu và quân đội không có động cơ.”

“Chúng tôi thấy điều này ở Bakhmut, nơi người Nga ném mọi thứ vào chúng tôi, được cho là có lợi thế 9 trên1 so với lực lượng của chúng tôi, nhưng vẫn không thể chiếm được nó,” ông nói.

Giải thưởng quân sự và chính trị

ĐĂNG KÝ NEWSWEEK >

Bakhmut là một mục tiêu chiến lược quan trọng. Thành phố với dân số khoảng 73.000 người trước cuộc xâm lược mới nhất của Nga nằm ngay phía tây đường cao tốc M03 chạy về phía các thành phố Slovyansk và Kramatorsk—hai mục tiêu chính cho các cuộc tấn công của Nga trong quá khứ và tương lai. Các tuyến đường sắt của Bakhmut kết nối thành phố với thành phố Luhansk và biên giới Nga.

Ông Gustav Gressel, thành viên chính sách cấp cao của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu, nói với Newsweek, chiếm thành phố và khu vực xung quanh, cũng sẽ tạo khoảng cách đáng hoan nghênh giữa quân đội Ukraine và thành phố Donetsk bị chiếm đóng chính.

ĐỌC THÊM

Gressel nói: “Theo quan điểm của Nga, việc thúc đẩy ở đó là hợp lý. “Donetsk là đô thị cho chế độ chiếm đóng của họ, Cộng hòa Nhân dân Donetsk là chính quyền chiếm đóng duy nhất đang hoạt động, và họ sử dụng nhân sự của họ để điều hành các cơ quan chiếm đóng ở các tỉnh khác. Bạn muốn đẩy người Ukraine ra xa khỏi điều đó; điều đó chắc chắn có ý nghĩa từ quan điểm chính trị tổng thể của họ.”

Kostenko cho biết Bakhmut “không có bất kỳ ý nghĩa chiến lược lớn nào và ý nghĩa tác chiến của nó cũng bị hạn chế”, mặc dù thừa nhận rằng vị trí của nó ở lối vào đường Bakhmut-Konstantinovka “về mặt giả thuyết có thể mang lại cho họ một số lợi thế.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, “nó sẽ không phải là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc xung đột này, ngay cả khi họ có thể chiếm được nó.”

“Khi có thể, chúng tôi muốn giữ lấy thành phố. Bởi vì rời khỏi nó sẽ đòi hỏi phải điều chỉnh lại các tuyến phòng thủ của chúng tôi, điều này sẽ mất một chút thời gian”, ông nói.

Trận chiến giành Bakhmut chủ yếu là một trận chiến chính trị đối với Moscow. Giữa màn trình diễn đáng thất vọng và đôi khi bị sỉ nhục của các lực lượng chính quy của Nga, đơn vị lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã nhận trách nhiệm giao Bakhmut cho Điện Kremlin.

Lính Ukraine bị thương do mìn gần Bakhmut
Quân y làm việc cho một thành viên của quân đội Ukraine bị thương ở đầu và chân do mìn gây ra tại một bệnh viện dã chiến ở tuyến đầu gần Bakhmut, Ukraine vào ngày 4 tháng 12 năm 2022. Cuộc đối đầu ở Bakhmut “cho thấy người Nga đã đánh giá quá cao sức mạnh của mình như thế nào,” Roman Kostenko nói với Newsweek.HÌNH ẢNH CHRIS MCGRATH/GETTY

Nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin — được biết đến với biệt danh “đầu bếp của Putin” nhờ vận may mà ông kiếm được nhờ các hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà nước — nằm trong số các “siloviki” của Điện Kremlin đã chấp nhận cuộc xâm lược Ukraine để theo đuổi lợi ích chính trị của riêng mình.

Prigozhin trước đây đã không thừa nhận công khai các liên hệ với Wagner. Giờ đây, anh ta đã thừa nhận vai trò lãnh đạo của nhóm lính đánh thuê và ca ngợi tiềm năng của các thành viên – hiện bao gồm nhiều tù nhân. Bakhmut được cho là một minh chứng rằng Wagner có thể làm được điều mà các lực lượng vũ trang thông thường không thể làm.

Kostenko nói: “Tập đoàn Wagner, những người bỏ cuộc, không chỉ Putin, mà tên của Prigozhin hiện đang bị đe dọa. “Họ không thể rút lui sau khi đã bơm quá nhiều nguồn lực vào cuộc tấn công này. Và điều đó phải trả giá cho các bộ phận khác của chiến tuyến, nơi họ bị thiếu nguồn lực.”

Bị chôn vùi bởi các thi thể

Đối với tất cả những lời tuyên truyền của Wagner, cuộc tấn công vào Bakhmut đã tuân theo kịch bản tiêu chuẩn của Nga: pháo binh và không kích ồ ạt phá hủy mục tiêu, sau đó là các đội tấn công bộ binh được hỗ trợ bởi thiết giáp. Cách tiếp cận như vậy là chậm, tốn kém và tàn phá.

Kostenko nói: “Hầu như không còn bất kỳ người Bakhmut nào – kẻ thù về cơ bản đã san bằng thành phố bằng pháo binh và các cuộc không kích”. “Họ vẫn đang đưa thêm người tới, chôn vùi thành phố bằng xác của chính người lính của họ.”

Lực lượng Nga đã cố gắng giành chiến thắng trong cuộc chiến chỉ trong vài ngày bằng một “cuộc chạy sấm sét” sớm vào Kyiv, nhưng các cột quân di động nhanh chóng bị sa lầy và bị phá hủy do khả năng hậu cần rất hạn chế. Các hoạt động sau đó của Nga được đặc trưng bởi sự tiêu hao chậm chạp bằng nhiên liệu pháo chống lại các vị trí và khu định cư của kẻ thù.

Thương vong nặng nề trong cuộc giao tranh mùa xuân có nghĩa là Nga bị hạn chế trong các hoạt động mà nước này có thể tiến hành.

Nhân viên y tế Ukraine bị bắn gần Bakhmut Donetsk
Quân y chờ đợi trong một hầm tránh bom trong các cuộc pháo kích và không kích dữ dội của lực lượng Nga gần vị trí của họ tại một bệnh viện dã chiến ở tuyến đầu bên ngoài Bakhmut, Ukraine vào ngày 5 tháng 12 năm 2022. và các cuộc không kích,” Kostenko nói với Newsweek.HÌNH ẢNH CHRIS MCGRATH/GETTY

Gressel giải thích: “Họ đã thiếu sĩ quan và chỉ huy, vì vậy họ phải tuân theo các kế hoạch chiến đấu rất đơn giản. “Tôi nghĩ đó cũng sẽ là điều chúng ta sẽ thấy nếu họ bắt đầu tấn công ở các phần khác của mặt trận; nó sẽ đi xuống theo một cách rất giống nhau.”

“Họ đang rất cần sĩ quan,” Gressel nói. “Họ đang rút ngắn thời gian đào tạo sĩ quan để đưa các học viên đến những đội quân được động viên. Nhưng, tất nhiên, bạn không thể mong đợi nhiều từ những sĩ quan được đào tạo rất vội vàng (như thế).”

Mặc dù động lực dường như đang đến với người Ukraine sau hai đợt phản công thành công vào mùa thu, Nga vẫn đang huy động quân mới. Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny nói với The Economist rằng Moscow đang chuẩn bị 200.000 binh sĩ mới, hy vọng một cuộc tấn công vào năm 2023 thậm chí có thể chiếm được Kiev.

Các lực lượng Nga đang huấn luyện ở Belarus, với việc các nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo lực lượng của Minsk có thể tham gia cùng các đồng minh Nga của họ trong một cuộc tấn công mới về phía nam và phía tây tới biên giới NATO. Một kế hoạch như vậy sẽ rất rủi ro và có thể tốn kém cho cả Putin và Tổng thống Alexander Lukashenko.

Gressel nói: “Họ sẽ tấn công vào đâu với 200.000 người còn lại vẫn đang được huấn luyện, đó là câu hỏi đáng giá triệu đô la. “Có rất nhiều sự chuẩn bị ở biên giới phía bắc, đối diện với Tỉnh Kharkiv. Tôi đã xem tin tức của Ukraine về rất nhiều kẻ phá hoại và các đội trinh sát đang cố xâm nhập vào phần biên giới đó.”

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cuộc tấn công tiếp theo mà người Nga đang lên kế hoạch sẽ là một cuộc tấn công ở phía bắc; họ mở lại Sumy Oblast, Kharkiv Oblast và cố gắng đẩy lùi từ phía bắc,” Gressel nói, lưu ý rằng một cuộc tấn công ở khu vực này sẽ có lợi từ các đường tiếp tế ngắn trở lại qua biên giới vào Nga.

“Việc tăng cường quân sự của Nga còn lâu mới hoàn thiện và họ vẫn đang trong quá trình huấn luyện,” Gressel nói thêm. “Tất nhiên chúng ta không thể biết chắc chắn, nhưng đó sẽ là phỏng đoán từ phía tôi.”

Theo Newsweek

Comments are closed.