Việc Putin kêu gọi thêm lính cho thấy Nga đang gặp khó khăn ở Ukraine: Tướng về hưu Hertling


Spread the love
Dấu hiệu tuyển dụng của Putin mà ông ấy đang "gặp khó khăn": Hertling
Ảnh trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp ở Moscow vào thứ Sáu. Ông Putin kêu gọi bổ sung thêm binh sĩ trong bối cảnh đang chiến tranh với Ukraine – một dấu hiệu cho thấy nó “đang gặp khó khăn”, theo Trung tướng Lục quân Hoa Kỳ đã về hưu Mark Hertling.MIKHAIL KLIMENTYEV / SPUTNIK / AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 27/8/22 LÚC 12:05 CH EDT00:27

Chiến tranh của Nga bị ‘đình trệ’ ở Ukraine khi Putin tiếp tục ‘gặp khủng hoảng’: Đô đốc nói

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thêm quân trong lúc đất nước của ông đang có chiến tranh với Ukraine cho thấy quân đội của ông đang “gặp khó khăn”, Trung tướng Lục quân Mỹ về hưu Mark Hertling cho biết hôm thứ Bảy.

Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, với hy vọng đạt chiến thắng nhanh chóng đối với Ukraine. Tuy nhiên, quân đội của ông, đang gặp vô số vấn đề trong những tháng gần đây, vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ hơn mong đợi từ Ukraine. Sáu tháng sau, quân đội Ukraine, được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự từ các đồng minh bao gồm Hoa Kỳ, đã buộc quân đội của Moscow phải rút lui về những vùng cực đông của Ukraine, giao tranh vẫn tiếp diễn mà không có hồi kết rõ ràng.

Phần lớn Nga đã không đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong cuộc xâm lược. Các báo cáo xuất hiện cho thấy một số lượng lớn quân của họ đã bị giết trong khi giao tranh — nhiều người trong số họ được cho là thiếu động lực, thiếu kinh nghiệm hoặc khả năng lãnh đạo giỏi.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm tăng số lượng chiến binh, ông Putin đã ra lệnh quân đội Nga bổ sung thêm 137.000 quân mới, nâng tổng quân số lên 1,15 triệu người. Lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm tới và sẽ dựa vào các tình nguyện viên, theo hãng tin AP.

Hertling xuất hiện trên truyền hình CNN, cho biết lệnh này là một dấu hiệu xấu cho triển vọng đạt chiến thắng của Nga ở Ukraine.

“Những sự kiện đó cho chúng ta biết họ đang gặp rắc rối,” ông nói.

Ông chỉ ra một số lý do để đưa ra lệnh này, theo ông là do hầu hết “các đơn vị trên tiền tuyến của Nga có sức chiến đấu rất thấp”, có thể sẽ không tuyển mộ được một lực lượng mạnh — bao gồm cả tuyển mộ những người từ 60 tuổi trở xuống.

“Có lẽ họ phải chỉ đưa những tân binh với khóa đào tạo cơ bản, sự thật không tốt lắm rồi gửi ngay đến chiến trường để học các vũ khí kết hợp, điều này rất khó, mà không có khóa đào tạo bổ sung nào? Nếu đúng như vậy, họ sẽ gặp rắc rối, “ông nói. “Tôi biết quân đội Nga tồi tệ. Tôi không biết họ cũng tệ như thế dựa trên quan sát cá nhân và thảo luận với nhà lãnh đạo của họ.”

ĐỌC THÊM

Nga yêu cầu mọi nam giới độ tuổi từ 18 đến 27 phải phục vụ ít nhất một năm trong quân đội, nhiều người lẩn tránh quân dịch vì lý do sức khỏe hoặc phải đi học đại học, theo AP. Khi quân đội Nga đóng quân ở Ukraine, Điện Kremlin trong những tháng gần đây đã nỗ lực tìm kiếm thêm tân binh.

Nga thậm chí đã đưa ra các khoản thưởng tiền mặt “béo bở” cho những người tình nguyện chiến đấu ở Ukraine, tình báo Anh đưa tin hồi đầu tháng. Theo thống đốc khu vực, Serhiy Haidai, Điện Kremlin cũng đã buộc phải nhập ngũ ít nhất 430 thợ mỏ từ vùng Luhansk. (Cũng có tin họ phải kêu gọi nhập ngũ những tù nhân – HD Press chú thích).

Nhưng sự gia tăng tuyển mộ đã gây ra một số hậu quả. Tập đoàn Wagner, công ty tuyển mộ quân đội Nga, bị cáo buộc đã hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng do tổn thất nặng trên chiến trường. Trong khi đó, các binh sĩ khác đã được đổ vào tiền tuyến ở Ukraine mà không được huấn luyện gì cả.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu đưa ra bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.