Chiến thuật: Việc tái chiếm Melitopol báo hiệu một đợt phản công mới của quân đội Ukraine


Ngày 16 tháng 12 năm 2022, 09:55 sáng 1285:

Ảnh chụp từ Burevay RSZV (Ảnh:Radio Free Europe/Radio Liberty/Serhii Nuzhnenko qua REUTERS)
Ảnh chụp từ Burevay RSZV (Ảnh:Radio Free Europe/Radio Liberty/Serhii Nuzhnenko qua REUTERS)

Việc giải phóng thị trấn Melitopol có thể là trọng tâm của cuộc phản công lớn khác của Lực lượng Ukraine ở tỉnh Zaporizhzhya, nếu thành công, sẽ tạo cơ hội tiềm năng cho quân đội Ukraine đánh bật quân Nga từ miền nam Ukraine vào Crimea.

Triển vọng của cuộc phản công mới giả định này đang được truyền thông toàn cầu thảo luận, trong bối cảnh các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên của lực lượng Ukraine vào các căn cứ và cụm quân Nga xung quanh Melitopol.

Làm thế nào Melitopol biến thành một trung tâm chiến lược của miền nam Ukraine trong chiến tranh

Hình của Guardian, Ukraine đã phá cây cầu trên M14 3 ngày trước

Melitopol, nơi sinh sống của khoảng 150.000 người trước cuộc xâm lược vào tháng Hai, là một trong những thành phố đầu tiên bị quân đội Nga chiếm giữ khi bắt đầu chiến tranh. Đối với Nga, nó trở thành một phần của cái gọi là “cây cầu trên bộ” dọc Biển Azov tới Crimea bị chiếm đóng. Thành phố nằm ở giao điểm của hai đường cao tốc chính và một tuyến đường sắt quan trọng nối Nga với bán đảo và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác ở phía nam Ukraine.

Nếu quân đội Ukraine thành công giải phóng Melitopol, giành lại quyền kiểm soát các trung tâm giao thông quan trọng nhất của thành phố, điều đó gây phức tạp cho việc tiếp tế cho quân đội Nga ở miền nam Ukraine và khả năng của các đơn vị của họ. Tuy nhiên, việc chiếm lại Melitopol không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Ukraine. Thời báo New York lưu ý rằng lãnh thổ gần nhất do Lực lượng Vũ trang Ukraine kiểm soát nằm cách thành phố khoảng 65 km về phía bắc.

Tuy nhiên, các sự chuẩn bị của quân đội Ukraine trong những tuần gần đây cho thấy chính tại tỉnh Zaporizhzhya, bao gồm cả Melitopol, cuộc phản công lớn tiếp theo có thể diễn ra.

Sử dụng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn chính xác tầm xa, các nhiệm vụ phá hoại và các vụ ám sát có chủ đích để tập trung vào thành phố, “Ukraine đang gia tăng nỗ lực cô lập và làm suy yếu các lực lượng Nga trong và xung quanh thành phố Melitopol có ý nghĩa chiến lược,” NYT đưa tin.

Các nhà báo NYT tin rằng bước đi này có thể đi trước giai đoạn quan trọng tiếp theo của cuộc chiến, một cuộc tấn công của Ukraine nhằm đánh bật lực lượng Nga khỏi miền nam Ukraine.

Vì Melitopol là một trung tâm quan trọng nên việc giành lại quyền kiểm soát có thể giúp các lực lượng của Ukraine giành lại không chỉ toàn bộ Tỉnh Zaporizhzhya mà còn cả phần còn lại của Tỉnh Kherson lân cận. Sau đó thậm chí có khả năng cung cấp cho quân đội Ukraine một con đường để đẩy các lực lượng Nga quay trở lại Crimea, nơi mà người Nga đã kiểm soát trước cuộc xâm lược.

“Hỏa pháo” cho quân xâm lược và làm nổ tung cây cầu quan trọng: chiến dịch đánh dấu mốc mới của quân đội Ukraine ở tỉnh Zaporizhzhya

Một cây cầu ở Melitopol bắc qua sông Molochna đã bị phá hoại vào đêm 12 tháng 12. Cây cầu nối thành phố với làng Kostyantynivka và xa hơn nữa, dọc theo đường cao tốc M14, với Mariupol. Đoạn phim công bố cho thấy ít nhất hai trụ đỡ nhịp cầu đã bị nổ tung. NYT đưa tin, việc cây cầu bị phá hủy đã ảnh hưởng đến tuyến đường tiếp tế quan trọng của Nga tới Melitopol từ phía nam.

Quân đội Ukraine không bình luận chính thức về vụ việc. Cây cầu được cho là do quân du kích Ukraine phá hoại.

Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov cho biết chính nhờ cây cầu vượt này mà những kẻ xâm lược đã chuyển thiết bị quân sự từ hướng đông và sử dụng nó đặc biệt tích cực sau khi cầu Crimean bị hư hại.

Oleksiy Arestovych, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết: “Việc cô lập chiến trường đang được tiến hành.

“Bây giờ họ sẽ gặp vấn đề với hậu cần.”

Hành động phá hoại này đã trở thành một tình tiết khác trong một loạt các cuộc tấn công của quân Ukraine và các cuộc tấn công của lực lượng thân Ukraine tại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – bao gồm các cuộc tấn công vào các trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và tuyến đường tiếp tế của Nga ở Melitopol.

“Không rõ liệu các cuộc tấn công nhằm mục đích mở đầu cho một cuộc tấn công hay đánh lạc hướng khi các lực lượng Ukraine chuẩn bị tấn công người Nga từ một hướng khác,” NYT viết.

“Nhưng các nhà phân tích quân sự mô tả việc này là quan trọng và phù hợp với mô hình Ukraine sử dụng hỏa tiễn chính xác để tấn công các mục tiêu hậu cần của Nga”.

Theo Fedorov, chỉ trong tuần qua, hơn 10 điểm tập trung quân Nga đã bị tiêu diệt gần Melitopol. Trước đó một tuần, có khoảng 20 mục tiêu như vậy.

Cụ thể, trong hai ngày cuối tuần 10-11/12, một số căn cứ quân sự quan trọng của Nga đã trở thành mục tiêu tấn công. Ví dụ, Nhà thờ Cơ đốc giáo Melitopol – mà thị trưởng lưu vong của thành phố cho biết đang được sử dụng làm căn cứ của Nga – đã bốc cháy vào ngày 11 tháng 12. Fedorov ám chỉ sự kiện hôm Chủ nhật là “pháo hoa ở phía đông Melitopol,” NYT đã viết.

“Pháo hoa” cũng làm rung chuyển khu nhà hàng Hunter’s Halt ở ngoại ô Melitopol, một cơ sở được tình báo Nga sử dụng. Theo Arestovych, nhiều binh sĩ dưới sự chỉ huy riêng của lãnh chúa Chechnya Ramzan Kadyrov nằm trong số những người thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Fedorov cũng nói ít nhất 200 kẻ xâm lược đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, bao gồm cả các sĩ quan tình báo Nga FSB, những người chịu trách nhiệm duy trì dữ liệu trong lãnh thổ bị chiếm đóng.

Fedorov nói: “Đây là những lập trình viên đã cung cấp thông tin để tiếp tục khủng bố dân thường của chúng tôi.”

Một hoạt động đặc biệt thành công nhằm loại bỏ căn cứ của kẻ thù trên lãnh thổ của công ty Politekhnika LLC ở làng Polohy, tỉnh Zaporizhzhya, đã diễn ra vào ngày 11 và ngày 12 tháng 12. Vụ nổ đã làm rung chuyển một trường học địa phương ở làng Travneve ở quận Melitopol, với khoảng 150 binh sĩ Nga đang ở bên trong tòa nhà.

Ngoài ra, Fedorov đã báo cáo về việc tiêu diệt nhân viên Nga tại trạm kiểm soát ở Novobohdanivka (cách Melitopol khoảng 20 km về phía thành phố Zaporizhzhya), một đầu mối đường sắt quan trọng đối với hậu cần của quân đội Nga. Một căn cứ radar của Nga, nằm cách Melitopol gần làng Semenivka 1 km, cũng bị phá hủy.

Fedorov nói: “Căn cứ radar này đóng vai trò hỗ trợ cho cả việc tổ chức phòng không (Nga) và điều hướng máy bay (Nga).

“Quân đội Nga không còn nơi an toàn trên lãnh thổ Melitopol, đó là điều chắc chắn”.

Các cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào các mục tiêu hậu cứ quan trọng nhất của Nga không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy hoạt động của các lực lượng Ukraine ở tỉnh Zaporizhzhya.

David Axe, nhà bình luận quân sự của Forbes, đã thu hút sự chú ý đến thực tế là các lực lượng Nga và Ukraine gần đây đã trao đổi pháo xung quanh Hulyaipole và Polohy ở Zaporizhzhya Oblast, miền nam Ukraine, cách Melitopol do Nga chiếm đóng 65 dặm về phía đông bắc.

Theo Axe, các trận “phản pháo” giữa pháo binh và pháo binh không phải là hiếm khi cuộc chiến tranh rộng lớn hơn của Nga với Ukraine đang bước vào tháng thứ 10. Nhưng điều đặc biệt về cuộc đọ súng ngày 9 tháng 12 là điều được cho là đã kích hoạt nó. Theo các nguồn tin của Nga, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng cơ giới nặng xung quanh Hulyaipole.

“Nếu đó là sự thật, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cuộc phản công thứ tư của Ukraine có thể sắp xảy ra, bất chấp khởi đầu của mùa đông,” Axe nói.

“Cuộc tấn công được dự đoán rộng rãi này – cú móc trái Zaporizhzhya – sẽ nhằm mục đích giải phóng phần lớn miền nam Ukraine và đẩy quân đội Ukraine đến tận dải đất hẹp nối đất liền Ukraine với Bán đảo Crimea, nơi lực lượng Nga đã chiếm giữ vào năm 2014.”

Axe nhắc lại rằng khu vực dọc theo trục Hulyaipole-Polohy kể từ mùa xuân năm nay là nơi trú ngụ của các đơn vị cấp lữ đoàn riêng biệt của Nga và Ukraine.

Về phía Nga: Trung đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 291, trên lý thuyết có khoảng vài nghìn binh sĩ và nhiều xe bọc thép.

Về phía Ukraine: Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 106, một đội hình được trang bị nhẹ với vài nghìn tình nguyện viên từ địa phương. Tiểu đoàn súng trường riêng biệt thứ 19, một đơn vị quân đội tích cực gồm 400 người, tăng cường cho lữ đoàn lãnh thổ.

Axe nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ lực lượng cơ giới Ukraine nào có thể đã di chuyển vào Hulyaipole để đề phòng một cuộc tấn công vào Melitopol.

Tuy nhiên, nếu các nguồn tin của Nga tin rằng pháo binh của đối phương đã thực sự cố gắng ngăn chặn quá trình xây dựng này (lực lượng vũ trang Ukraine đã đáp trả bằng pháo binh của chính họ), thì điều này có thể cho thấy Ukraine mong muốn tập hợp đủ lực lượng cho một cuộc đột phá như vậy.

Axe cho biết một cuộc tấn công vào Melitopol có thể cần nhiều hơn là chỉ một vài lữ đoàn hạng nặng. Các cuộc phản công trước đây của Ukraine – xung quanh Kyiv vào tháng 3 và sau đó là xung quanh Kharkiv và Kherson sáu tháng sau – mỗi cuộc có sự tham gia của ít nhất nửa tá lữ đoàn hạng nặng.

Ông nói: “Để giải phóng Melitopol, sau đó hướng phải và giải phóng miền nam Kherson Oblast ở tả ngạn sông Dnipro, một lực lượng Ukraine sẽ phải tiến 200 dặm và đánh bại hàng chục lữ đoàn và trung đoàn Nga trở lên.

Tuy nhiên, Axe lưu ý, người Ukraine đã nỗ lực cố định một số đơn vị Nga đó – đầu tiên bằng cách đẩy mạnh đến hữu ngạn của Dnipro và sau đó bằng cách đổ bộ lực lượng đặc nhiệm lên Bán đảo Kinburn ở phía nam của đồng bằng sông, nơi Dnipro đổ ra Biển Đen.

Nhưng ngay cả khi các lực lượng này không thể mạo hiểm di chuyển để phản ứng với một cuộc tấn công có thể xảy ra của Ukraine ở phía đông bắc Melitopol, thì họ vẫn sẽ nằm trong lộ trình của cuộc tấn công đó khi nó hướng về cửa sông Dnipro và cây cầu trên đất liền với Crimea.

Tất cả những gì có thể nói, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cần phải tập trung rất nhiều lực lượng mạnh để ‘móc trái Zaporizhzhya’ này thành công. Rất có khả năng người Nga sẽ thấy họ tập hợp lại với nhau – và cố gắng phá vỡ cuộc tập hợp của họ bằng pháo binh. Thật vậy, các cuộc oanh tạc phá hoại có thể đã bắt đầu, Axe nói thêm.

Chuyên gia Ukraine bình luận về khả năng miền Nam phản công

Không giống như một số đồng nghiệp phương Tây, các nhà phân tích quân sự Ukraine đã tiếp cận chủ đề về một cuộc phản công có thể xảy ra gần Melitopol và Zaporizhzhya Oblast một cách thận trọng hơn.

Chuyên gia quân sự Denys Popovych tin rằng không cần thiết phải mong đợi một “cử chỉ thiện chí” (rút lui) khác từ những kẻ xâm lược trên bờ biển Azov, nói rằng người Nga đã cố gắng thiết lập các tuyến phòng thủ ở tỉnh Zaporizhzhya.

“Họ coi đây là mối đe dọa trực tiếp đối với cây cầu Crimean, rằng sau đó chúng tôi sẽ có cơ hội tấn công trực tiếp vào nó và do đó phá hủy kết nối – không chỉ hành lang trên bộ tới Crimea, mà còn cả cây cầu này,” Popovych nói.

“Vì vậy, họ có một nhiệm vụ như vậy. Và tôi không nghĩ sẽ có một ‘cử chỉ thiện chí’. Hoặc thậm chí nếu nó xảy ra, nó sẽ chịu áp lực khá nghiêm trọng từ Lực lượng vũ trang Ukraine”.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Dmytro Sniehyriov nói với Radio NV rằng các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cụm nhân lực và thiết bị của kẻ thù gần Melitopol có thể được gọi là một “thời điểm quan trọng”.

“Để hiểu tình hình: đây được gọi là bản chất phân tầng của kế hoạch tác chiến, giai đoạn đầu tiên là gây thiệt hại bằng hỏa lực cho các nhóm xe bọc thép hạng nặng, kho chứa xe bọc thép hạng nặng và nơi ở của đội quân xâm lược,” Sniehyriov nói.

Ông nói thêm rằng có thể “đưa ra những dự báo thận trọng về thời điểm bắt đầu giải phóng Zaporizhzhya Oblast” và trong bối cảnh này, Melitopol được gọi là “một trung tâm hậu cần quan trọng”.

Sniehyriov tin rằng việc kiểm soát thành phố này sẽ mở ra khả năng cho Lực lượng vũ trang Ukraine tiến vào biên giới hành chính của các khu vực phía nam Ukraine và sẽ gây nguy hiểm cho “cái gọi là thành tựu chính của quân đội Nga – hành lang trên bộ từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Donetsk và Luhansk đến Crimea.”

“Bằng cách này, chúng tôi cắt nhỏ và chia cắt nhóm kẻ xâm lược, được triển khai tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Donetsk Oblast và Cộng hòa tự trị Crimea, ngoài bờ trái của Kherson Oblast,” chuyên gia cho biết.

Oleh Zhdanov, đại tá dự bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine và là một chuyên gia quân sự nổi tiếng, trong một cuộc phỏng vấn với Đài NV cũng đã đưa ra ý kiến ​​về việc liệu các cuộc tấn công của Ukraine vào các vị trí của Nga xung quanh Melitopol có thể được coi là hành động chuẩn bị cho một cuộc phản công hay không – bản vẽ so sánh giữa các hành động của Ukraine ở Kherson Oblast trước khi giải phóng thành phố Kherson. Sau đó, quân đội Ukraine lần đầu tiên tấn công cầu Antonivsky và một cây cầu tại nhà máy thủy điện Kakhovka, trước khi bắt đầu chiến dịch giải phóng một cách nghiêm túc.

“Tôi không nói đây là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công,” Zhdanov nói.

“Tôi có thể nói đây là một kiểu tấn công hỗn hợp, một phiên bản tương tự mà chúng tôi đã thực hiện ở hữu ngạn sông Dnipro ở Kherson Oblast. Chúng tôi đã không phát động một cuộc tấn công trực diện, mà chỉ đơn giản là phá hủy một cách có hệ thống các nhà kho và hậu cần của nhóm quân Nga này ở hữu ngạn”.

Kết quả là, theo Zhdanov, người Nga buộc phải đưa ra quyết định: hoặc chết dưới làn đạn của Lực lượng Vũ trang Ukraine, hoặc rời khỏi hữu ngạn, điều mà họ đã làm.

“Và sau đó chúng tôi đuổi theo họ và đánh bật những đơn vị cuối cùng của quân đội Nga,” ông nói.

“Ở đây (ở Zaporizhzhya Oblast), theo ý kiến ​​​​của tôi, điều tương tự đang diễn ra. Chúng tôi đang kiểm soát tuyến đường sắt gần Volnovakha và chúng tôi đang cố gắng kiểm soát các đường cao tốc gần Melitopol.”

Do đó, nhóm quân đội Nga, nằm ở Zaporizhzhya và một phần ở khu vực Kherson (giữa Vasylivka và Nova Kakhovka, Enerhodar), “vẫn không có sự hỗ trợ, không có nguồn cung cấp vật liệu và tài nguyên cần thiết.”

Kết quả là, bất kỳ cuộc phản công lý thuyết nào cũng có thể đối phó không với những đội quân mới và được trang bị đầy đủ, mà đối với các lực lượng Nga được tiếp tế thiếu và bị tiêu hao.

Theo New Voice of Ukraine

Comments are closed.