Vladimir Putin đi xe lửa bọc thép trên đường sắt bí mật để bảo đảm an ninh cá nhân


Tổng thống Nga được cho là tin chắc rằng việc di chuyển bằng tàu hỏa an toàn hơn máy bay vì các chuyến bay có thể dễ dàng theo dõi hơn – và bị bắn ra khỏi bầu trời

QuaNick Squires Ngày 14 tháng 2 năm 2023 • 21:02

Vladimir Putin trong toa xe lửa của mình vào năm 2012 trước cuộc họp về phát triển đường sắt ở Moscow
Vladimir Putin trong toa xe lửa của mình vào năm 2012 trước cuộc họp về phát triển đường sắt ở MoscowCredit : AFP

Vladimir Putin đã sử dụng một đoàn tàu bọc thép đặc biệt để đi vòng quanh nước Nga nhằm tăng cường an ninh cá nhân giữa cuộc chiến ở Ukraine, theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương.

Tổng thống Nga đã xây dựng các đường xe lửa và nhà ga bí mật cho mục đích cá nhân của mình, trang web điều tra của Trung tâm Hồ sơ đưa tin. 

Đoàn tàu bọc thép nặng hơn đoàn tàu bình thường nên có nhiều trục hơn và một số đầu máy mạnh mẽ để kéo nó.

Tàu hỏa được Vladimir Putin sử dụng để đi du lịch khắp nước Nga và vào dinh thự riêng của mình
Tàu hỏa được Vladimir Putin sử dụng để đi du lịch vòng quanh nước Nga và tiếp cận dinh thự riêng của mình. ẢNH : LIB1995

Nó tự hào có một cỗ xe tổng thống với một phòng làm việc và phòng ngủ và một cỗ xe chứa đầy thiết bị liên lạc tinh vi.

Chi phí xây dựng ước tính khoảng 13,5 triệu đô la (11 triệu bảng Anh) và được ông Putin sử dụng để đi du lịch khắp đất nước và tiếp cận các dinh thự riêng của mình.

Tổng thống Nga được biết tin chắc rằng đi tàu hỏa an toàn hơn đi máy bay vì các chuyến bay có thể dễ dàng theo dõi hơn – và bị bắn hạ trên bầu trời. 

“Sau khi chiến tranh bùng nổ, vào tháng 2 và tháng 3 (năm ngoái), anh ta bắt đầu sử dụng đoàn tàu [bọc thép] rất mạnh mẽ, đặc biệt là để đến nơi ở của anh ta ở Valday,” một nguồn tin thân cận với Điện Kremlin nói với cơ quan điều tra Trung tâm Hồ sơ.

Mansion at Valday là dinh thự sang trọng ven hồ từng được Tổng thống Putin sử dụng và được cho là nơi yêu thích của ông
Mansion at Valday là dinh thự sang trọng ven hồ từng được Tổng thống Putin sử dụng và được cho là nơi yêu thích của ông.Credit : Navalny website

Valday, nằm giữa Moscow và St Petersburg, là nơi tọa lạc của một dinh thự sang trọng ven hồ từng được Tổng thống Putin sử dụng.

Trong số tất cả những dinh thự nguy nga mà anh ta tùy ý sử dụng, được cho là nơi anh ta yêu thích nhất.

Theo Trung tâm Hồ sơ, công ty nước ngoài sở hữu đoàn tàu có liên hệ với Yury Kovalchuk, một đồng minh thân cận của Putin, người cũng được cho là đang quản lý các biệt thự và biệt thự của ông ta.

Cơ quan điều tra được tài trợ bởi Mikhail Khodorkovsky, một cựu đầu sỏ chính trị lưu vong và là người chỉ trích chế độ Putin.

Một cuộc điều tra riêng của trang web tin tức Proekt (có nghĩa là ‘Dự án’), tuyên bố rằng các tuyến đường sắt và nhà ga bí mật đã được xây dựng để phục vụ ba dinh thự lớn của tổng thống Nga.

Công ty hải ngoại sở hữu đoàn tàu có liên hệ với Yury Kovalchuk, một đồng minh thân cận của Putin
Công ty hải ngoại sở hữu đoàn tàu có liên hệ với Yury Kovalchuk, một đồng minh thân cận của Putin. ẢNH : Kommersant

Hình ảnh vệ tinh cho thấy nơi dường như là một nhà ga xe lửa có rào chắn gần một khu nghỉ dưỡng mùa hè ở khu nghỉ mát phía nam Sochi trên bờ Biển Đen.

Hình ảnh vệ tinh cũng phát hiện ra nơi dường như là một nhà ga tư nhân gần một nơi ở chính thức khác, ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow.

Proekt cho biết có một nhà ga thứ ba, được bảo vệ nghiêm ngặt và có sân bay trực thăng, gần biệt thự của ông Putin ở Valday. Khi một trong những phóng viên của nó đến gần nhà ga, một người bảo vệ đã yêu cầu họ rời đi. 

Đoàn tàu bọc thép được đặt tại một khu vực được bảo vệ, khép kín của nhà ga đường sắt Kalanchyovskaya ở trung tâm Moscow. Có một nhà ga VIP đặc biệt được bao quanh bởi dây thép gai và camera giám sát.

Mặc dù không có bức ảnh chính thức nào về đoàn tàu, nhưng nó thường được nhân viên đường sắt và những người theo dõi đoàn tàu chụp lại.

Theo báo cáo, nó được sơn màu đỏ và xám, những màu khiến nó trông giống như một đoàn tàu chở khách bình thường. 

Tổng thống Putin được cho là sở hữu danh mục tài sản, được cho là bao gồm Cung điện Gelendzhik trên bờ Biển Đen
Tổng thống Putin được cho là sở hữu danh mục tài sản, được cho là bao gồm Cung điện Gelendzhik trên bờ Biển ĐenCredit : East2west news

Tổng thống Putin rất giữ bí mật về sự giàu có của mình , nhưng được cho là sở hữu một danh mục tài sản trị giá hàng triệu bảng Anh.

Chúng bị cáo buộc bao gồm Cung điện Gelendzhik khổng lồ, trên bờ Biển Đen, được cho là trị giá 1,5 tỷ đô la (1,3 tỷ bảng Anh).

Được mệnh danh là “cung điện của Putin”, nó được cho là có một bể bơi khổng lồ với tượng bán thân của các vị thần Hy Lạp, một sòng bạc, một nhà hát và một phòng hút thuốc hookah với sân khấu múa cột.

Nhà lãnh đạo ẩn dật và lập dị của Triều Tiên, Kim Jong-un, cũng được cho là sử dụng một chuyến tàu riêng để đi vòng quanh Vương quốc Ẩn sĩ. Có những nhà ga xe lửa dành riêng cho việc sử dụng của gia đình Kim.

Theo The Telegraph

Comments are closed.