VNTB – G7 lên án Trung Quốc về nhân quyền, yêu cầu điều tra nguồn gốc COVID


Anh Khoa dịch

(VNTB) – G7 kêu gọi tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành  nghiên cứu minh bạch Nguồn gốc COVID-19 Giai đoạn 2

Tác giả: Guy Faulconbridge, Steve Holland

Hôm Chủ nhật, các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã lên tiếng phê phán Trung Quốc về nhân quyền ở khu vực Tân Cương, kêu gọi để Hồng Kông được giữ mức độ tự chủ cao và yêu cầu điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc của virus corona.

Sau khi thảo luận về cách đi đến một lập trường thống nhất về vấn đề Trung Quốc, các nhà lãnh đạo đã ban hành một thông cáo cuối cùng có tính chỉ trích cao, đi sâu vào những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan.

Sự tái xuất của Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu hàng đầu được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời gian gần đây, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng khiến Hoa Kỳ phải lo lắng: Tổng thống Joe Biden coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính và tuyên bố sẽ đối đầu với “sự lạm dụng kinh tế” của Trung Quốc và đẩy lùi các hành vi vi phạm nhân quyền.

G7 tuyên bố: “Chúng tôi thúc đẩy các giá trị của chúng tôi, bao gồm cả việc kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là về vấn đề Tân Cương, các quyền con người và quyền tự do, mức độ tự chủ cao cho Hồng Kông được ghi trong Tuyên Bố Chung Anh-Trung.

G7 cũng kêu gọi tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành  nghiên cứu minh bạch Nguồn gốc COVID-19 Giai đoạn 2, do chuyên gia đứng đầu cả ở Trung Quốc. Reuters trước đó đã đăng phiên bản cuối cùng của dự thảo thông cáo.

“Chúng tôi chưa được tiếp cận các phòng thí nghiệm”, ông Biden nói với các phóng viên.

Tổng Thống Biden cho biết vẫn chưa chắc chắn có phải là “một con dơi tiếp xúc với động vật và môi trường … gây ra Đại dịch COVID-19, hay do một sự cố trong phòng thí nghiệm”.

Trước khi xuất hiện những lời chỉ trích của G7, Trung Quốc đã cảnh báo rõ ràng với các nhà lãnh đạo nhóm này rằng thời mà các nhóm “nhỏ” các nước quyết định số phận của thế giới đã qua lâu rồi.

G7 cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, và khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển này”.

“Chúng tôi vẫn hết sức quan ngại về tình hình ở Biển Đông Á và Biển Hoa  Nam ( biển  Đông) đồng  thời phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”, họ nói.

Cưỡng  bức  lao  động 

Ông Biden nói rằng các nền dân chủ đang ở trong một cuộc cạnh tranh toàn cầu với “các chính phủ chuyên quyền” và G7 phải đưa ra những lựa chọn thay thế khả thi.

“Chúng tôi đang trong một cuộc cạnh tranh, không phải với Trung Quốc, … mà với những kẻ độc tài, các chính phủ chuyên quyền trên khắp thế giới, về việc liệu các nền dân chủ có thể cạnh tranh với họ trong một thế kỷ 21 đang thay đổi nhanh chóng hay không”, ông Biden nói với các phóng viên.

“Như tôi đã nói với (Chủ tịch Trung Quốc) Tập Cận Bình, tôi không tìm kiếm xung đột. Nơi nào chúng tôi có thể hợp tác, chúng tôi sẽ hợp tác; nơi nào chúng tôi không đồng ý, tôi sẽ nói thẳng điều này và chúng tôi sẽ đáp trả lại các hành động trái nguyên tắc.”

G7 – bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Ý và Canada – cho biết họ lo ngại về tình trạng lao động cưỡng bức trong các chuỗi cung ứng toàn cầu ở lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng mặt trời và may mặc.

Bắc Kinh đã nhiều lần chống trả những gì họ cho là nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm kiềm chế Trung Quốc. Họ nói rằng nhiều cường quốc vẫn còn bị kìm hãm bởi một tư duy đế quốc lỗi thời sau nhiều năm làm nhục Trung Quốc.

Các chuyên gia và các nhóm nhân quyền của Liên Hợp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác, đã bị giam giữ trong những năm gần đây trong một hệ thống rộng lớn các trại ở Tân Cương, tây bắc Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc cưỡng bức lao động hoặc lạm dụng. Ban đầu họ phủ nhận các trại này tồn tại, nhưng sau đó cho biết chúng là các trung tâm dạy nghề và được thiết kế để chống lại chủ nghĩa cực đoan. Vào cuối năm 2019, Trung Quốc cho biết tất cả những người trong trại đã “tốt nghiệp”.

Nguồn: Reuters

Tags:

Comments are closed.