Với vũ khí phương Tây, Ukraine đang lật ngược thế cờ trong một cuộc chiến bằng pháo binh


New York Times – Andrew E. Kramer Chủ nhật, ngày 30 tháng 10 năm 2022 lúc 10:36 sáng· 

Một đội binh sĩ Ukraine trang bị bom tấn công một tàu sân bay của quân nhân Nga ở vùng Kherson của Ukraine, ngày 28 tháng 10 năm 2022. (Finbarr O'Reilly / The New York Times)
Một đội binh sĩ Ukraine trang bị thiết bị không người lái có bom tấn công một xe chở quân lính Nga ở vùng Kherson, ngày 28 tháng 10 năm 2022. (Finbarr O’Reilly / The New York Times)

KHERSON REGION, Ukraine – Trên màn hình của một camera nhiệt, thiết bị chở quân bọc thép của Nga biến mất trong một làn khói im lặng.

“Thật là một vụ nổ tuyệt đẹp”, Trung úy Serhiy, một phi công máy bay không người lái Ukraine, cho biết khi vũ khí của anh bay vào một ngôi làng do Nga kiểm soát và hạ gục chiếc xe bọc thép, một tiếng nổ vang lên vài giây sau đó cách anh ta khoảng 4 km. .

“Chúng tôi đã từng cổ vũ, chúng tôi đã từng hét lên, ‘Hurray!’ nhưng bây giờ chúng tôi đã quen với điều đó, ”anh nói.

Cuộc chiến ở Ukraine chủ yếu diễn ra trên không, bằng pháo, hỏa tiễn, máy bay không người lái. Trong nhiều tháng, Nga đã chiếm thế thượng phong, họ có thể vận chuyển bom đạn vào các thành phố, thị trấn và mục tiêu quân sự của Ukraine từ những vị trí ngoài tầm với của vũ khí Ukraine.

Nhưng trong những tháng gần đây, thủy triều đã đảo ngược dọc theo các chiến tuyến ở miền nam Ukraine. Với vũ khí mạnh mẽ của phương Tây và máy bay không người lái tự chế sát thương, Ukraine hiện giữ ưu thế về pháo binh trong vùng, các chỉ huy và nhà phân tích quân sự cho biết.

Ukraine hiện có lợi thế về tầm bắn và hỏa tiễn dẫn đường chính xác và đạn pháo, một loại vũ khí phần lớn thiếu trong kho vũ khí của Nga. Các binh sĩ Ukraine đang tiêu diệt các phương tiện bọc thép trị giá hàng triệu USD bằng máy bay không người lái tự chế giá rẻ, cũng như máy bay không người lái tiên tiến hơn, và các loại vũ khí do Hoa Kỳ và đồng minh cung cấp.

Quân đội Nga vẫn là một lực lượng đáng gờm, với hỏa tiễn hành trình, một đội quân lớn và hàng triệu viên đạn pháo, mặc dù là những loại đạn không chính xác. Các chỉ huy Nga cho biết họ vừa hoàn thành một nỗ lực huy động 300.000 quân vào chiến trường, mặc dù nhiều người trong số đó thiếu đào tạo và trang bị kém. Tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện rõ quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc chiến bằng mọi giá.

Tuy nhiên, không có gì nhầm lẫn khi vận may đang thay đổi ở mặt trận phía Nam.

Lợi thế ngày càng tăng cho Ukraine về pháo binh, trái ngược hoàn toàn với các cuộc giao tranh trên khắp đất nước trong mùa hè khi Nga tấn công các vị trí của Ukraine bằng súng cối và pháo, đã cho phép tiến độ chậm (nếu tốn kém) ở phía nam tấn chiếm thành phố cảng chiến lược Kherson, thủ phủ tỉnh duy nhất mà Nga chiếm được sau khi bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng Hai.

Các khả năng mới đã được xuất hiện vào rạng sáng thứ Bảy khi máy bay không người lái của Ukraine tấn công một tàu Nga đang cập cảng Sevastopol, căn cứ của Hạm đội Biển Đen, nằm sâu trong lãnh thổ bị chiếm đóng của Crimea, từng được coi là một pháo đài bất khả xâm phạm.

Sự tương phản với chiến trường trong mùa hè không có gì rõ ràng hơn. Tại khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, Nga đã bắn lại khoảng 10 quả đạn pháo cho mỗi quả đạn đáp từ các khẩu đội Ukraine. Tại Kherson hiện nay, các chỉ huy Ukraine cho biết các bên đang bắn với số lượng đạn tương đương nhau, nhưng các cuộc tấn công của Ukraine không chỉ có tầm bắn xa hơn mà còn chính xác hơn nhờ các hỏa tiễn dẫn đường bằng vệ tinh và đạn pháo do phương Tây cung cấp.

Thiếu tướng Oleksandr, chỉ huy một khẩu đội pháo ở mặt trận Kherson, cho biết: “Chúng tôi có thể tiếp cận họ và họ không thể làm vậy với chúng tôi,” Thiếu tướng Oleksandr, chỉ huy của một khẩu đội pháo ở mặt trận Kherson, người cũng như những người khác được phỏng vấn cho bài báo này cho biết. “Họ không có những vũ khí này.”

Ông nói, tốc độ giảm của hỏa lực Nga cũng ảnh hưởng đến tình trạng thiếu đạn dược. Ông nói: “Có một ý kiến ​​cho rằng quân đội Nga là vô giới hạn, nhưng đó là một huyền thoại. “Cường độ của hỏa lực đã giảm ba lần. Đó là thực tế khi chiến đấu với họ ”.

Một đường cao tốc chính tiếp cận thành phố Kherson từ phía tây đã trở thành chiến tuyến cho pháo binh Ukraine, với các xe pháo kéo, xe tăng và xe tải chở đầy hỏa tiễn Grad hoạt động liên tục suốt ngày đêm.

Các khẩu pháo M777 do Mỹ cung cấp với đạn pháo dẫn đường chính xác và tấn công tới 20 km phía sau phòng tuyến của Nga đã buộc Nga phải đưa các thiết bị hạng nặng ra xa hơn về phía sau. Trung úy Oleh, chỉ huy một đơn vị bay trinh sát, cho biết các máy bay không người lái của Ukraine phát hiện được bộ binh nhưng ít xe xe tăng hoặc xe bọc thép hơn ở gần chiến tuyến. “Chúng tôi nghe rất nhiều tin đồn rằng họ đang từ bỏ những tuyến phòng thủ đầu tiên.”

Hỏa lực này đã làm nghiêng sự cân bằng ở phía nam, làm dấy lên kỳ vọng rằng một cuộc tấn công được mong đợi từ lâu vào Kherson đang đến gần – mặc dù một vòng xoáy của sự thông tin sai lạc từ các lãnh đạo quân sự cả hai bên đã làm mờ bức tranh.

Địa hình xung quanh thành phố – đồng bằng phẳng lặng với những hàng cây thưa ít che phủ, được đan xen bởi các kênh thủy lợi có thể được sử dụng làm chiến hào – tạo thuận lợi cho các lực lượng phòng thủ Nga. Các chỉ huy và quan chức Ukraine đã đưa ra gợi ý một cuộc tấn công xảy ra từ mùa xuân, chỉ để làm cho giao tranh tiếp tục.

Tuy nhiên, thành phố nằm ở bờ tây sông Dnepr, khiến quân phòng thủ phải dựa vào những cây cầu dẫn tới lãnh thổ Nga ở bờ đông (phần lớn giờ không sử dụng được), hiện nằm trong tầm bắn dễ dàng của pháo hỏa tiễn Ukraine. Điều đó tạo ra sự bấp bênh cho người Nga. Tuy nhiên, ông Putin được cho là đã bác bỏ các khuyến nghị của các tướng lĩnh về việc rút lui đến một khu vực an toàn hơn và dễ dàng phòng thủ hơn ở bờ đông.

Câu hỏi vẫn là lực lượng Nga có thể hoặc sẽ cầm cự được bao lâu ở Kherson.

Konrad Muzyka, một nhà phân tích quân sự và giám đốc Rochan Consulting, có trụ sở tại Gdansk, Ba Lan cho biết: “Nga không thể duy trì nguồn cung cấp hậu cần”. Ông nói thêm: tuyên bố của quân đội Ukraine đã đạt được ưu thế trong các cuộc tấn công bằng pháo binh và máy bay không người lái tiền tuyến ở miền nam là “rất đúng.”

Sau một cuộc tấn công gần đây của Ukraine bằng cách sử dụng pháo M777 của Mỹ và rocket pháo cơ động cao, pháo tự hành Zuzana của Slovakia và pháo tự hành Krab của Ba Lan, ông Muzyka cho biết (trích dẫn các nguồn tin quân sự Ukraine), các vị trí pháo binh Nga bị tàn phá nặng nề trên một phần của mặt trận Kherson đã im lặng trong hơn 48 giờ.

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây do Serhiy dẫn đầu đã cung cấp một ví dụ khác về các lỗ hổng của lực lượng Nga.

Được trang bị kính nhìn đêm (vật dụng thiết yếu của chiến tranh hiện đại mà lực lượng Nga nói chung thiếu) những người lính lái xe tiến tới tiền tuyến trên chiếc SUV đã tắt đèn, băng qua những ngôi nhà lởm chởm đổ nát trong một ngôi làng bị phá hủy in bóng trên mảnh đất dưới ánh trăng mỏng manh.

Dưới ghế lái là tám quả bom nhỏ, mỗi quả chứa 1,5 pound chất nổ cao đủ để tiêu diệt một chiếc xe bọc thép. Trong khoang phía sau có một chiếc máy bay không người lái hạng khá có sẵn trên thị trường.

Từ một vị trí trên nóc xe, hai cựu chuyên viên máy tính trở thành thợ săn xe tăng đã chỉ đạo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hạ gục hai xe bọc thép của Nga trong khoảng ba giờ, phá hủy hơn 1 triệu USD vũ khí của Nga với một vũ khí trị giá khoảng 20.000 USD.

Sau mỗi chuyến bay, máy bay không người lái kêu vo ve bay trở về vài phút sau đó, không bị tổn thương.

Hệ thống máy bay không người lái này, được gọi là Perun, một trong số hàng chục chiếc được quân đội Ukraine sử dụng, lao vào ở độ cao khoảng 500 feet, trực tiếp bay vào mục tiêu và thả bom.

Serhiy nói, các máy bay không người lái có thể nghe thấy từ mặt đất nhưng vẫn hiệu quả vì lực lượng Nga “không có nhiều thời gian” để hạ chúng. Chúng không thể bay trong mọi thời tiết, và đôi khi bị trật mục tiêu. “Công nghệ không hoàn hảo,” anh nói, “nhưng nó hữu ích khi nó hoạt động.”

Oleh, chỉ huy một đơn vị giám sát máy bay không người lái, do Mỹ cung cấp, đã buộc quân đội Nga phải ngụy trang cẩn thận hoặc thu hồi các thiết bị hạng nặng.

“Lợi thế của Nga chỉ có một điều: số lượng,” Oleh nói trong một cuộc phỏng vấn tại căn cứ của anh ta, một ngôi nhà nằm dọc theo một con đường nhỏ lầy lội của một ngôi làng. Bên trong đầy ắp màn hình, máy tính xách tay, dây cáp và pin. Một dải giấy dính lủng lẳng trên trần nhà.

Ngồi trước màn hình, anh ta xác định chính xác xe tăng, doanh trại hoặc các vật thể quân sự khác và chuyển tiếp tọa độ cho các đội pháo binh bắn các quả đạn dẫn đường bằng vệ tinh, trúng đích trong vòng một hoặc hai thước các mục tiêu đã định.

Anh nói: “Từ một khẩu lựu pháo điển hình, bạn sẽ tạo ra một khẩu súng bắn tỉa, về sự kết hợp giữa máy bay không người lái giám sát và đạn pháo dẫn đường bằng vệ tinh, thứ mà Nga còn thiếu. “Một phát một chết.”

Việc phá hủy một phần các cây cầu bắc qua sông Dnepr rộng lớn trong suốt mùa hè đã làm chậm quá trình vận chuyển thiết bị hạng nặng của Nga đến bờ phía tây của sông, ngay cả khi vũ khí của phương Tây giúp Ukraine lấy đi những gì đã có ở đó. Sự kết hợp này khiến Nga mất lợi thế pháo binh ở bờ Tây.

“Hãy nghĩ về lũ Orcs (bọn lính Nga, ý của anh ta) trong chiến hào của chúng,” Oleh nói. “Họ không có vũ khí nặng, không có tiếp liệu, trời lạnh và mưa. Đó là một trạng thái thực sự khó khăn tinh thần.”

Ông nói, nếu họ cố gắng cầm cự ở Kherson (khi đề cập đến cuộc chiến kéo dài với Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai) “đối với họ sẽ là Stalingrad vào mùa đông”.

Mặc dù thông điệp và sự di chuyển của các lực xung quanh Kherson ở cả hai bên đều khó giải mã, nhưng theo thiết kế, không thể nhầm lẫn được bên nào có đủ động năng.

Oleksandr, chỉ huy khẩu đội lựu pháo tự hành Ukraine, cho biết ông có cảm nhận về các chiến tuyến của Nga rằng “nếu chúng ta khuấy lắc chúng, chúng sẽ tan rã”. Nhưng ông cũng nhận thức được khả năng bị đánh lừa, khi người Nga cố gắng lôi kéo Ukraine tiến lên sớm bằng cách đưa ra dấu hiệu giả về việc sẵn sàng rút lui.

Ông nói, việc xây dựng lực lượng của Ukraine cũng có thể là một thủ thuật.

“Các kế hoạch của ban lãnh đạo chúng tôi luôn không thể đoán trước được,” Oleksandr nói, “và tôi thích họ làm theo cách đó”.

© 2022 The New York Times Company

Từ Yahoo News

https://news.yahoo.com/western-weapons-ukraine-turning-tables-143602031.html

Tags: , , ,

Comments are closed.