Vũ khí mới nhất của Ukraine khiến Hải quân, Không quân Nga lo lắng: Cựu tướng lãnh cho biết


JON JACKSON VÀO NGÀY 18/1/23 LÚC 5:01 CHIỀU EST

Trung tướng Hoa Kỳ nghỉ hưu Ben Hodges hôm thứ Tư nói rằng một loại vũ khí mà Hoa Kỳ được cho là sẽ sớm cung cấp cho Ukraine sẽ gây hoang mang trong hàng ngũ quân đội của Nga.

Politico đưa tin, chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong tuần này sẽ công bố gói vũ khí mới cho lực lượng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo báo cáo, gói hàng bao gồm một số lượng không xác định Stryker – một loại phương tiện quân sự có thể được trang bị súng máy hoặc súng phóng lựu – và Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất, còn được gọi là GLSDB.

Trong khi ý tưởng về việc Hoa Kỳ gửi Strykers tới Ukraine trước đây đã nhận được một số sự chú ý của giới truyền thông, Hodges đã viết trên Twitter hôm thứ Tư về tác động tiềm tàng mà GLSDB có thể gây ra đối với cuộc chiến.

“GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất) sẽ giảm bớt nơi trú ẩn cho người Nga,” Hodges, người trước đây từng là tướng chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, đã tweet.

Ông nói thêm, “Cuộc sống sắp bắt đầu trở nên rất khó chịu đối với những người xử lý đạn dược, không quân và hải quân Nga trên Crimea, dọc theo ‘cây cầu trên bộ’… và hy vọng sẽ sớm xảy ra đối với các đội sửa chữa trên Cầu Kerch.”

Quân đội Ukraine và Vladimir Putin
Trong hình ảnh chính, các pháo binh Ukraine đang sử dụng lựu pháo L119 nhằm vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến ở vùng Lugansk vào ngày 16 tháng 1 năm 2023, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Một vị tướng đã nghỉ hưu hôm thứ Tư cho biết các lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin nên lo lắng về một loại vũ khí mới mà Mỹ được cho là sẽ gửi cho quân đội Ukraine.ẢNH CỦA ANATOLII STEPANOV/GETTY IMAGES

Reuters đưa tin lần đầu tiên vào cuối tháng 11 rằng Lầu Năm Góc đang cân nhắc quyết định gửi cho Ukraine các quả bom đường kính nhỏ. Hãng tin này mô tả những quả bom này là rẻ tiền và có khả năng được trang bị trên các hỏa tiển có sẵn trong kho vũ khí của Ukraine.

GLSDB sẽ cho phép quân đội của Zelensky “tấn công xa phía sau phòng tuyến của Nga khi phương Tây phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu mua thêm vũ khí”, Reuters viết.

SAAB đã phát triển GLSDB với sự hợp tác của Boeing. Trên trang web của mình, SAAB mô tả GLSDB được dẫn đường bằng GPS có hiệu quả cao với khả năng tham gia từ mọi góc độ và có thể sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiết.

Mặc dù gói vũ khí mới của Mỹ dành cho Ukraine được cho là sẽ cung cấp thêm đạn dược và áo giáp, nhưng dự kiến ​​sẽ không bao gồm xe tăng. Zelensky và các quan chức Ukraine khác đã nhiều lần yêu cầu xe tăng, nhưng Lầu Năm Góc tuyên bố họ tin rằng Ukraine đã được cung cấp đủ xe tăng từ các nước khác.

Tuần trước, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố nước ông sẽ sớm chuyển giao một đại đội xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine. Trong khi đó, Pháp đã cung cấp cho Zelensky một số “xe tăng hạng nhẹ” AMX-10 RC và Vương quốc Anh gần đây đã tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Challenger 2.

“Chúng tôi tin rằng việc cung cấp xe tăng hiện đại sẽ giúp ích đáng kể và cải thiện khả năng chiến đấu của Ukraine ở nơi họ đang chiến đấu và chiến đấu hiệu quả hơn trong tương lai”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư khi bình luận về xe tăng do Ukraine cung cấp. các dân tộc khác.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.