Vụ nổ, hỏa hoạn tấn công vào kho quân sự ở Crimea do Nga chiếm giữ


Spread the love
Một người đàn ông nhìn ra khỏi một căn hộ bị phá hủy sau cuộc pháo kích của Nga ở Nikopol, Ukraine, Thứ Hai, ngày 15 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Kostiantyn Liberov)
Một người đàn ông nhìn ra từ một căn hộ bị phá hủy sau cuộc pháo kích của Nga ở Nikopol, Ukraine, Thứ Hai, ngày 15 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Kostiantyn Liberov) thêm>

Bởi Paul Byrne – Associated Press – Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

KYIV, Ukraine (AP) – Vào ngày Thứ Ba, các vụ nổ và hỏa hoạn lớn đã nhắm vào một kho quân sự ở Crimea hiện do Nga sáp nhập, buộc hơn 3.000 người phải sơ tán, lần thứ hai trong những ngày gần đây, trọng tâm của cuộc chiến Ukraine chuyển sang bán đảo tranh chấp.

Nga nói các vụ nổ tại một cơ sở lưu trữ đạn dược ở Mayskoye là một “hành động phá hoại” mà không nêu thủ phạm. Cũng như các vụ nổ hồi tuần trước, dẫn đến suy đoán rằng các lực lượng Ukraine có thể đã dàn dựng một cuộc tấn công vào bán đảo mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014.

Riêng tờ báo kinh doanh của Nga Kommersant dẫn lời cư dân địa phương cho biết những chùm khói đen cũng bốc lên trên một căn cứ không quân ở Gvardeyskoye của Crimea.

Ukraine đã ngừng tuyên bố công khai trách nhiệm về bất kỳ vụ cháy hoặc nổ nào, bao gồm cả vụ hỏa hoạn và vụ nổ hồi tuần trước đã phá hủy 9 máy bay Nga. Nếu thực tế các lực lượng Ukraine đã tham gia bất kỳ vụ nổ nào, đó là báo hiệu một sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những đám khói dày đặc bốc lên trên ngọn lửa dữ dội ở Mayskoye, và một loạt tiếng nổ có thể nghe thấy ở hậu cảnh. Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ cháy tại kho chứa đã gây ra thiệt hại cho một nhà máy điện, đường dây điện, đường ray xe lửa và một số tòa nhà chung cư. Bộ này nói trong một tuyên bố rằng “không có thương tích nghiêm trọng.”

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga đã đưa tin về một vụ cháy một trạm biến áp sau khi “một tiếng nổ lớn” xảy ra trong một vụ nổ xảy ra tại kho chứa.

Crimea có ý nghĩa chiến lược và biểu tượng to lớn đối với Nga và Ukraine. Việc Điện Kremlin yêu cầu Kyiv công nhận bán đảo là một phần của Nga là một trong những điều kiện quan trọng để chấm dứt giao tranh, trong khi Ukraine tuyên bố sẽ đánh đuổi người Nga khỏi bán đảo và tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác.

Huyện Dzhankoi, nơi các vụ nổ xảy ra nằm ở phía bắc bán đảo, cách khu vực Kherson do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine khoảng 50 km (30 dặm). Kyiv gần đây đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào các địa điểm khác nhau trong khu vực, nhắm vào các tuyến đường tiếp tế của quân đội Nga và các kho đạn dược.

Các vụ nổ hồi tuần trước tại căn cứ không quân Saki đã khiến những người tắm nắng trên các bãi biển gần đó phải bỏ chạy khi những ngọn lửa khổng lồ và cột khói bốc lên ở phía chân trời. Các quan chức Ukraine hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng Crimea – một điểm đến nổi tiếng của khách du lịch Nga – sẽ không thể tránh khỏi sự tàn phá của chiến tranh trên khắp Ukraine.

Trên Twitter, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết: “Crimea do người Nga chiếm đóng là nơi xảy ra các vụ nổ kho hàng và nguy cơ thiệt mạng cao cho những kẻ xâm lược và trộm cắp”.

Lãnh đạo khu vực Crimea, ông Sergei Aksyonov, cho biết có hai người bị thương và hơn 3.000 người phải sơ tán khỏi các làng Mayskoye và Azovskoye gần Dzhankoi sau các vụ nổ kho vũ khí. chúng ta có thể quy người bị thương cho ai?

Do vụ nổ làm hư hỏng đường ray, một số chuyến tàu ở phía bắc Crimea đã phải chuyển hướng sang các tuyến đường khác.

Quân đội Nga đổ lỗi cho các vụ nổ hồi tuần trước tại căn cứ không quân Saki là do vô tình làm phát nổ bom đạn ở đó, nhưng có vẻ là kết quả của một cuộc tấn công của Ukraine.

Các quan chức Ukraine vào thời điểm đó đã ngừng tuyên bố công khai trách nhiệm về các vụ nổ, đồng thời chế nhạo lời giải thích của Nga rằng một người hút thuốc bất cẩn có thể đã khiến kho đạn bốc cháy. Các nhà phân tích cũng cho rằng lời giải thích đó không có ý nghĩa và người Ukraine có thể đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công căn cứ.

Một thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các tàu trong Hạm đội Biển Đen của Nga “tiếp tục theo đuổi một tư thế phòng thủ cực kỳ nghiêm ngặt” ở vùng biển ngoài khơi Crimea, với các tàu hầu như không ra khỏi tầm nhìn từ bờ biển.

Nga đã mất soái hạm Moskva ở Biển Đen. Tháng trước quân đội Ukraine đã chiếm lại tiền đồn chiến lược Đảo Rắn ngoài khơi bờ biển Tây Nam của Ukraine. Điều quan trọng là đảm bảo các tuyến đường biển ra khỏi Odesa, cảng lớn nhất của Ukraine.

“Hiệu quả hạn chế của hạm đội Nga làm suy yếu chiến lược xâm lược tổng thể của Nga”, tuyên bố của Anh cho biết. “Điều này có nghĩa là Ukraine có thể chuyển hướng các nguồn lực để gây sức ép với các lực lượng diện địa của Nga ở những nơi khác”.

Trong khi đó, tại Donbas, tâm điểm của cuộc giao tranh trong những tháng gần đây, một dân thường đã thiệt mạng trong cuộc pháo kích của Nga và hai người khác bị thương, theo thống đốc Ukraine của vùng Donetsk, Pavlo Kyrylenko.

Thống đốc khu vực Oleh Syniehubov cho biết tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, một dân thường thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Ông nói thêm rằng cuộc tấn công qua đêm vào thành phố là “một trong những trận pháo kích lớn nhất vào Kharkiv trong những ngày gần đây.”

Các quan chức ở khu vực miền Trung của Dniprotpetrovsk cũng báo cáo các cuộc pháo kích vào các quận Nikopol và Kryvyi Rih.

Theo The Washington Examiners.

Tags: , , , ,

Comments are closed.