Xe tăng ‘bất bại’ của Nga bị quân đội Ukraine phá hủy


Spread the love

Nga lần đầu tiên ra mắt xe tăng T-90M mang tên ‘Breakthrough-3’ trong cuộc xâm lược Ukraine nhưng các nhà phân tích vẫn chưa hết ngạc nhiên

James Kilner Ngày 7 tháng 5 năm 2022 • 6:43 chiều

Bộ Quốc phòng cho biết ít nhất một chiếc T-90M, xe tăng tiên tiến nhất của Nga, đã bị phá hủy
Bộ Quốc phòng cho biết ít nhất một chiếc T-90M, loại xe tăng tiên tiến nhất của Nga đã bị phá hủy TÍN DỤNG : ALEXANDER NEMENOV

Một chiếc xe tăng “bất khả chiến bại” của Nga được trang bị với thiết giáp nổ và màn khói chống hỏa tiễn dẫn đường laser đã bị lực lượng Ukraine tiêu diệt, tình báo Anh xác nhận.

Cuộc chiến tại Ukraine là nơi lần đầu tiên Nga cho tham chiến xe tăng T-90M “Breakthrough-3” (đột phá 3) nhưng các nhà phân tích cho rằng màn trình diễn đó đã không suôn sẻ.

“Ít nhất một chiếc T-90M, loại xe tăng tiên tân nhất của Nga, đã bị phá hủy trong khi giao tranh”, Bộ Quốc phòng cho biết. “Lớp giáp nâng cấp của hệ thống, được thiết kế để chống lại vũ khí chống tăng, vẫn dễ bị tổn thương nếu không được hỗ trợ bởi các yếu tố khác.”

Nga đã gặp phải tổn thất to lớn trên chiến trường, đã mất khoảng 460 xe tăng.

Xe tăng T-90M bị phá hủy
Xe tăng T-90M bị phá hủy CREDIT : Nexta

Nhiều chiếc đã bị tiêu diệt bởi tên lửa chống tăng Nlaw do Anh sản xuất cũng như máy bay không người lái bọc thép.

Việc mất một xe tăng T-90M càng khiến Điện Kremlin bối rối, ít nhất vì mỗi chiếc trị giá khoảng 4 triệu bảng Anh.

Khi cuộc chiến do Vladimir Putin phát động ở Ukraine đang bị chậm lại trệ, Điện Kremlin đã cố gắng tăng cường khả năng chiến đấu bằng cách khai triển các đơn vị và bộ trang bị đáng sợ nhất bao gồm T-90M được coi là xe tăng tân tiến nhất của quân đội Nga.

Các nhà phân tích cho rằng nó đã được dành lại cho đến cuối tháng 4 khi đánh chiếm vùng Donbas của Điện Kremlin.

Áo giáp nổ và màn khói để bảo vệ chống lại tên lửa dẫn đường bằng laser

T-90M là phiên bản cập nhật của T-90 được trang bị với các thiết bị quân sự mới nhất của Nga. Binh sĩ Ukraine đã tiêu diệt hàng trăm xe tăng Nga bằng hỏa tiễn vác vai, bao gồm cả NLAW do Anh cung cấp, nhưng T-90M được cho là bất khả xâm phạm vì có “áo giáp nổ”.

Nó cũng tạo ra một màn khói tự sinh có thể kích hoạt nếu phát hiện tia laze được bắn tới, một tấm lưới chắn ngang tháp pháo làm chệch hướng tên lửa và “áo giáp” ở phía sau chống lựu đạn.

T-90M có ê kíp lái gồm 3 người – chỉ huy, tài xế và xạ thủ – được trang bị 2 súng máy và đại liên có thể bắn đạn chống xe tăng và trực thăng của đối phương cách xa tới 3 km. Nó mang theo 43 quả đạn và được thiết kế để tấn công theo kiểu “sát thủ săn bắn”.

‘Thiệt hại nặng nề cho một số đơn vị có năng lực nhất của Nga’

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Khoảng 100 xe tăng T-90M hiện đang được nằm trong số các đơn vị được trang bị tốt nhất của Nga, bao gồm những chiếc đang chiến đấu ở Ukraine”. “Cuộc xung đột ở Ukraine đang gây thiệt hại nặng nề đối với một số đơn vị có năng lực nhất và tân tiến nhất của Nga. Sẽ mất nhiều thời gian và chi phí để Nga tái thiết các lực lượng vũ trang sau cuộc xung đột này.

Truyền thông Ukraine đưa tin xe tăng T-90M đã bị phá hủy vào ngày 4/5 tại một ngôi làng ở vùng Kharkiv, miền Bắc Ukraine nhưng chưa được tình báo phương Tây xác nhận.

Trong một đoạn video được đăng tải trên kênh truyền thông xã hội Telegram, một người đàn ông đang kiểm tra phần vỏ của một chiếc xe tăng có vẻ là T-90M. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bằng cách nào mà chiếc xe tăng này đã bị phá hủy.

Ukraine đã đạt được một số thành công trên chiến trường kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Nước này không chỉ tiêu diệt hàng trăm xe tăng Nga chủ yếu không được bộ binh bảo vệ sườn, mà tháng trước nước còn tấn công soái hạm hạm đội Biển Đen của Nga bằng hỏa tiễn đất đối biển Neptune mới. Moskva là thiết giáp hạm lớn nhất bị chìm khi chiến tranh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo the Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/05/07/invincible-russian-tank-equipped-exploding-armour-destroyed/

Tags: , , ,

Comments are closed.