Zelenskiy tuyên bố thắng trên trận địa, Hoa Kỳ yêu cầu đồng minh ‘cảnh giác cao’ Nga phản ứng khi thất bại


Spread the love
Một cuộc không kích của quân đội Nga nhằm vào nhà máy nhiệt điện Slovyansk ở vùng Donetsk vào ngày 18/9.
Không kích của quân đội Nga nhằm vào nhà máy nhiệt điện Slovyansk ở vùng Donetsk vào ngày 18/9.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã trích dẫn “một loạt chiến thắng” trên chiến trường chống lại Nga xâm lược sau khi có báo cáo rằng quân đội Ukraine đã đến bờ đông của một con sông lớn ở phía đông bắc, nhưng ông đã cùng với quân đội phương Tây và các quan chức khác cảnh báo về những rủi ro mới trong xung đột gần bảy tháng tuổi.

Một cuộc tấn công của quân đội Nga vào một nhà máy điện hạt nhân gần Mykolayiv ở phía nam được cho là không gây thiệt hại cho lò phản ứng nào nhưng nhấn mạnh những rủi ro đang diễn ra đối với các cơ sở nguyên tử của Ukraine.

Tóm tắt trực tiếp của RFE / RL cung cấp cho bạn tất cả những diễn biến mới nhất về cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga, cách Kyiv chống trả, viện trợ quân sự của phương Tây, phản ứng toàn cầu và hoàn cảnh của dân thường Để biết toàn bộ thông tin của RFE / RL về cuộc chiến, hãy nhấp vào đây .

Zelenskiy cảnh báo vào cuối ngày 18 tháng 9 rằng bất kỳ sự “tạm lắng” nào là một phần của “sự chuẩn bị cho loạt hoạt động tiếp theo”. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden nói rằng mặc dù người Ukraine “đang đánh bại Nga,” vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ báo hiệu lo ngại về cách Matxcơva có thể phản ứng với thất bại trong trận chiến, thúc giục quân đội Hoa Kỳ ở châu Âu và các đồng minh ở “trạng thái sẵn sàng cao [và] cảnh giác.”

“Có thể đối với một số bạn rằng sau một loạt các chiến thắng, giờ đây chúng ta đã tạm lắng”, Zelenskiy cho biết trong phát biểu video hàng đêm. “Nhưng sẽ không có chuyện tạm lắng. Đã có sự chuẩn bị cho loạt trận tiếp theo …. Vì Ukraine phải được tự do. Tất cả đều như vậy.”

Trước đó cùng ngày, quân đội Ukraine cho biết qua Telegram rằng quân đội của họ đã thiết lập một đầu cầu dọc sông Oskil trong cuộc phản công ở khu vực đông bắc Kharkiv, nơi họ dường như đã chiếm lại hàng nghìn km vuông trong tháng này.

Các chuyên gia cho rằng chỗ đứng vững chắc trên Oskil có thể đe dọa quân đội Nga ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine mà Moscow đề xuất là một ưu tiên và là nơi quân ly khai do Nga hậu thuẫn đã nắm giữ lãnh thổ trong 8 năm.

Sông Oskil chảy về phía nam đến sông Siverskiy Donets, sông này chia đôi vùng Luhansk, cùng với Donetsk tạo nên cái được gọi là Donbas.

Quân đội Ukraine cho biết vào cuối ngày 18 tháng 9 “đã tràn qua Oskil,” và nói thêm, “Từ hôm qua, Ukraine kiểm soát bờ phía đông.”

XEM: Tốc độ và hiệu quả của cuộc phản công của Ukraine ở khu vực đông bắc Kharkiv đã gây bất ngờ lớn đối với quân đội Nga. Ukraine đã cố gắng giữ bí mật về cuộc phản công của mình, bao gồm cả việc cố tình lừa lực lượng Nga về các cuộc diễn tập quân sự của họ.

Lực lượng Nga đã bị 'lừa dối' như thế nào trong cuộc phản công Kharkiv của Ukraine
Lực lượng Nga đã bị ‘lừa’ như thế nào trong cuộc phản công Kharkiv của Ukraine

Thống đốc Luhansk, Serhiy Hayday, viết trên Telegram rằng “Vùng Luhansk ở ngay bên cạnh. Sự suy sụp không còn xa nữa”.

Sáng sớm ngày 19 tháng 9, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết đã có 6 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga trong một ngày rưỡi qua, 22 cuộc không kích và hơn 90 cuộc tấn công từ nhiều bệ phóng tên lửa.

Họ cho biết cơ sở hạ tầng ở hơn 30 thành phố và thị trấn đã bị hư hại và cảnh báo người Ukraine về mối đe dọa tiếp tục của các cuộc không kích và tên lửa trên khắp đất nước.

Nhà điều hành hạt nhân Ukraine, Enerhoatom, cáo buộc quân đội Nga đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrayinska ở khu vực phía nam Mykolayiv nhưng cho biết không có lò nào trong số ba lò phản ứng của họ bị hư hại. Cơ sở đang hoạt động bình thường, Enerhoatom cho biết.

Các quan chức Ukraine ngày 18/9 cáo buộc quân đội Nga tấn công cơ sở hạ tầng dân sự bằng pháo binh, bao gồm cả ở thành phố Zaporizhzhya, nơi đặt cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Người Nga đã chiếm đóng Zaporizhzhya kể từ ngay sau khi họ tiến hành cuộc xâm lược vào tháng Hai, và điện đã được khôi phục vào cuối tuần qua cho nhà máy để xoa dịu nỗi lo về một thảm họa thảm khốc ở đó.

XEM: Tốc độ và hiệu quả của cuộc phản công của Ukraine ở khu vực đông bắc Kharkiv đã gây bất ngờ lớn đối với quân đội Nga. Ukraine đã cố gắng giữ bí mật về cuộc phản công của mình, bao gồm cả việc cố tình lừa dối lực lượng Nga về các cuộc diễn tập quân sự của họ.

Người Ukraine tìm thi thể bằng tay bị trói trong khu chôn cất hàng loạt gần Izyum
Người Ukraine tìm thi thể bằng tay bị trói trong khu chôn cất hàng loạt gần Izyum

Sau chuyến thăm tới một căn cứ ở Ba Lan, nơi quân đội Mỹ và các nước khác đang hỗ trợ lực lượng phòng thủ của Ukraine, Tướng quân đội Mỹ Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết “cuộc chiến diễn ra không thuận lợi đối với Nga.” bây giờ.”

Mặc dù ông nói rằng quân đội Mỹ ở châu Âu không bị đe dọa ngay lập tức, nhưng câu hỏi về phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với những tổn thất trên chiến trường có nghĩa là “tất cả chúng ta có trách nhiệm duy trì trạng thái sẵn sàng cao [và] cảnh giác.”

Các quan chức Mỹ và NATO đã cảnh báo Moscow rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ của NATO sẽ gây ra phản ứng quân sự mạnh mẽ.

Tổng thống Biden đã nói trong một lần xuất hiện trên truyền hình rằng “chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine là đẩy Nga ra khỏi Ukraine hoàn toàn và công nhận chủ quyền của [Ukraine].”

Ông gợi ý rằng “họ đang đánh bại Nga”, và nói, “Nga đã tỏ ra không đủ năng lực và khả năng như nhiều người nghĩ.”

Khi được hỏi về nguy cơ Putin xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine đang thất bại, Biden đã có những lời đơn giản dành cho Tổng thống Nga: “Đừng. Đừng. Đừng. Nó sẽ thay đổi cục diện chiến tranh không giống như bất cứ điều gì kể từ Thế chiến thứ hai. “

Với báo cáo của Reuters

Từ Radio Free Europe

Tags: , ,

Comments are closed.