Zelensky kêu gọi phi quân sự và kiểm soát hoàn toàn các công nhân hạt nhân Ukraine 


Spread the love

Đã cập nhật 1 giờ trước

Lính Nga bảo vệ Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, đông nam Ukraine
Lính Nga bảo vệ Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, đông nam Ukraine Nguồn: YURI KOCHETKOV / EPA-EFE / Shutterstock

1:22 sáng

Zelensky kêu gọi Zaporizhzhia phi quân sự hóa

1:13 sáng Các chuyên gia hạt nhân để đánh giá mức độ an toàn của Zaporizhzhia

Các chuyên gia hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đã đi vào lãnh thổ do Nga chiếm giữ ở Ukraine để đánh giá mức độ an toàn của nhà máy năng lượng nguyên tử lớn nhất châu Âu hôm nay sẽ đánh giá thiệt hại vật chất đối với cơ sở này, nơi cả hai bên đều cảnh báo về thảm họa có thể xảy ra.

Một nhóm thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bất chấp pháo kích dữ dội để tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm thứ Năm. Nga và Ukraine nói rằng họ lo sợ về một thảm họa giống như Chernobyl do các vụ pháo kích mà họ đổ lỗi cho nhau.

Sau khi tham quan nhà máy, Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết các thanh tra viên của ông “sẽ không đi đâu cả”. Ông ta và các thành viên khác rời đến lãnh thổ do Ukraine nắm giữ nhưng 5 thanh tra viên vẫn ở lại nhà máy.

Kể từ khi bị Nga chiếm đóng vào tháng 3, nhà máy này do quân Nga kiểm soát nhưng do các nhân viên Ukraine điều hành. Hôm thứ Năm, một trong những lò phản ứng của nó đã buộc phải đóng cửa do bị pháo kích.

Trong một bài phát biểu video vào cuối ngày thứ Năm, Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, nhắc lại lời kêu gọi thường xuyên của ông rằng tất cả quân đội phải được ra khỏi nhà máy – một yêu cầu được các đồng minh phương Tây của Kyiv và LHQ ủng hộ.

Ông Zelensky nói: “Điều chính phải xảy ra là việc phi quân sự hóa lãnh thổ của nhà máy. “Phi quân sự hóa và kiểm soát hoàn toàn các công nhân hạt nhân Ukraine.”

Các quan chức do Nga cài đặt đã gợi ý nhóm IAEA sẽ chỉ có một ngày để kiểm tra nhà máy, trong khi nhóm cơ quan giám sát hạt nhân đã chuẩn bị lâu hơn.

Grace Millimaci

Hội Hồng Thập Tự kêu gọi ngưng giao tranh xung quanh nhà máy điện

Các quan chức Ukraine hoan nghênh chuyến thăm của IAEA, bày tỏ hy vọng sẽ dẫn đến việc phi quân sự hóa nhà máy.

Các quan chức do Nga cài đặt đã gợi ý nhóm IAEA sẽ chỉ có một ngày để kiểm tra nhà máy, trong khi nhóm của cơ quan giám sát hạt nhân đã chuẩn bị lâu hơn.

Người đứng đầu Ủy ban Hồng Thập Tự kêu gọi ngưng tất cả các cuộc giao tranh gần nhà máy, đồng thời cảnh báo có thể sẽ có rất ít hành động ứng phó trường hợp có xảy ra rò rỉ hạt nhân.

Robert Mardini nói trong một cuộc họp báo trong chuyến thăm Ukraine hôm thứ Năm, sẽ rất khó khăn nếu không muốn nói là không thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo … và đây là lý do tại sao chiến sự nên ngừng lại.

Thị trưởng Zaporizhzhia cáo buộc Nga pháo kích

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm thứ Năm cho biết Moscow đang làm mọi thứ để đảm bảo rằng nhà máy Zaporizhzhia có thể hoạt động an toàn và để các thanh sát viên của IAEA có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Galushchenko cho biết họ đang được thảo luận một số chuyên gia của IAEA – “tối đa hai cá nhân” – sẽ đóng vĩnh viễn tại nhà máy.

Ông nói với kênh truyền hình 1 + 1 của Ukraine: “Nhưng điều quan trọng đối với chúng tôi là nhà máy này phải dưới sự kiểm soát của quốc gia Ukraine, và do Ukraine kiểm soát”.

Thị trưởng Mykola Lukashuk, thị trưởng hội đồng khu vực Zaporizhzhia, cho biết một số thị trấn gần nhà máy hạt nhân đã bị Nga nã pháo vào hôm thứ Năm, làm hư hại nhà cửa và các tòa nhà khác.

Zelensky kêu gọi Zaporizhzhia phi quân sự hóa

Một chiếc xe bọc thép của Nga đang đậu bên ngoài Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong chuyến thăm của phái đoàn chuyên gia Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế
Một chiếc xe bọc thép của Nga đậu bên ngoài Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong chuyến thăm của phái đoàn chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Nguồn: REUTERS / Alexander ERMOCHENKO

Kể từ khi bị Nga chiếm đóng vào tháng 3, nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đã được kiểm soát bởi quân đội Nga nhưng do các nhân viên Ukraine điều ành. Hôm thứ Năm, một trong những lò phản ứng của nó đã buộc phải đóng cửa do bị pháo kích.

Trong một bài phát biểu trên video vào cuối ngày thứ Năm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhắc lại lời kêu gọi thường xuyên của ông rằng tất cả quân đội phải được rút khỏi nhà máy – một yêu cầu được các đồng minh phương Tây của Kyiv và Liên Hiệp Quốc ủng hộ.

Ông Zelensky nói: “Điều chính phải xảy ra là việc phi quân sự hóa lãnh thổ của nhà ga. 

“Phi quân sự hóa và kiểm soát hoàn toàn các công nhân hạt nhân Ukraine.”

Các chuyên gia ‘không đi đâu cả’

Rafael Mariano Grossi nói chuyện với các nhà báo sau khi ông và một số thành viên của phái đoàn IAEA trở về từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Rafael Mariano Grossi nói chuyện với các nhà báo sau khi ông và một số thành viên của phái đoàn IAEA trở về từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia . Nguồn : REUTERS

Sau khi tham quan nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm thứ Năm, Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết các thanh sát viên của ông “sẽ không đi đâu cả”.

Ông Grossi và các thành viên khác của đội đã rời đến lãnh thổ do Ukraine nắm giữ nhưng 5 thanh sát viên của IAEA vẫn ở lại nhà máy, công ty hạt nhân nhà nước Ukraine cho biết.

Các thanh tra viên sẽ đánh giá thiệt hại vật chất đối với nhà máy, đảm bảo hệ thống an toàn và an ninh của nó hoạt động tốt và đánh giá các điều kiện của nhân viên của cơ sở, IAEA cho biết. Ông Grossi cho biết họ sẽ đưa ra một báo cáo về những phát hiện của họ.

Các chuyên gia hạt nhân đánh giá mức độ an toàn của Zaporizhzhia

Các chuyên gia hạt nhân của Liên hiệp quốc đã đi vào lãnh thổ do Nga nắm giữ ở Ukraine để đánh giá mức độ an toàn của nhà máy năng lượng nguyên tử lớn nhất châu Âu hôm nay sẽ tìm cách đánh giá thiệt hại vật chất đối với cơ sở này, nơi cả hai bên đều cảnh báo về thảm họa có thể xảy ra.

Một nhóm thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bất chấp pháo kích dữ dội để tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm thứ Năm. Nga và Ukraine nói rằng họ lo sợ về một thảm họa giống như Chernobyl do các vụ pháo kích mà họ đổ lỗi cho nhau.

Nga đã chiếm giữ nhà máy này ngay từ đầu trong chiến tranh và các khu vực ở phía nam hiện là tâm điểm của một cuộc phản công lớn của Ukraine.

Kyiv cáo buộc Moscow sử dụng cơ sở này để che chắn cho lực lượng của mình, một cáo buộc mà Moscow phủ nhận trong khi bác bỏ các lời kêu gọi rút quân.

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.