TT Zelensky tại Mỹ: Ông trao huân chương dũng cảm cho TT Biden từ đội trưởng Himars 


Cập nhật 13 phút trước

TT Volodymyr Zelensky đã đến Tòa Bạch Ốc gặp Tổng thống Joe Biden, trong chuyến công du đầu tiên ở ngoài Ukraine kể từ khi cuộc chiến với Nga bắt đầu.

Tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Ukraine đã trao cho ông Biden huân chương dũng cảm vốn được trao cho một binh sĩ Ukraine chỉ huy khẩu đội Himars.

Nhiều người cho rằng ông Zelensky sẽ yêu cầu ông Biden cung cấp thêm vũ khí và tiếp tục hỗ trợ.

Chuyến thăm của ông diễn ra khi Điện Kremlin nói rằng họ không thấy có cơ hội đàm phán hòa bình với Ukraine và Nga cảnh báo rằng việc tăng cung cấp vũ khí của Mỹ sẽ làm trầm trọng thêm chiến tranh và “không phải là điềm lành”.

Verity Bowman Nick Allen HOA THỊNH ĐỐN

Sự tưng bừng và thuyết phục khi TT Zelensky chuẩn bị phát biểu trước Quốc hội

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ được chào đón bằng sự tưng bừng và vỗ tay khi ông bước vào Điện Capitol của Hoa Kỳ để phát biểu trong một cuộc họp chung của toàn thể Quốc hội Mỹ.

Nhưng việc thuyết phục các nhà lập pháp tiếp tục tài trợ cho quốc phòng của đất nước ông chống lại Nga sẽ phụ thuộc vào ông.

Bài phát biểu của ông Zelensky phải gây được tiếng vang với cử tọa lưỡng đảng bao gồm các thượng nghị sĩ và đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người đã bày tỏ sự hoài nghi ngày càng tăng về việc tiếp tục chi hàng chục tỷ đô la cho Ukraine.

Ông Zelensky sẽ tham gia một danh sách dài các nhà lãnh đạo thế giới để phát biểu tại cuộc họp chung của Thượng viện và Hạ viện, một truyền thống bắt đầu từ năm 1874 với chuyến thăm của Quốc vương Hawaii Kalakaua, bao gồm các chuyến thăm thời chiến của Thủ tướng Anh Winston Churchill và Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani, cũng như các vị vua, hoàng hậu và một giáo hoàng.

Thời điểm của ông đã được sắp xếp hợp lý, khi Quốc hội sắp thông qua khoản hỗ trợ kinh tế và quân sự khẩn cấp mới trị giá 44,9 tỷ USD, ngoài khoản 50 tỷ USD đã được gửi tới Ukraine.

Biden: ‘Người Ukraine tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới’

Volodymyr Zelensky ca ngợi sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và nhận được nhiều lời hứa hơn, bao gồm cả các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn mới.

Zelensky giữ nguyên bộ trang phục quân đội đặc trưng của mình thay vì chuyển sang vest khi Tổng thống Joe Biden bước ra thảm đỏ, trìu mến đặt tay lên vai nhà lãnh đạo thời chiến bên ngoài Nhà Trắng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố khả năng tự vệ của Ukraine, đặc biệt là phòng không”, ông Biden nói với ông Zelensky khi họ ngồi bên lò sưởi trong Phòng Bầu Dục.

Ông Biden nói: “Vladimir Putin đang “cố gắng sử dụng mùa đông như một vũ khí, nhưng người dân Ukraine vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới”.

“Tôi muốn nói điều đó một cách chân thành – không chỉ truyền cảm hứng cho chúng tôi mà còn truyền cảm hứng cho thế giới bằng lòng dũng cảm của họ và cách họ đã lựa chọn khả năng phục hồi và quyết tâm cho tương lai của mình,” ông Biden nói.

Ông Zelensky – người hiểu biết về truyền thông và thái độ cứng rắn đã giúp ông tập hợp thế giới ủng hộ chính nghĩa của Ukraine – sau đó sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội, nơi đang hoàn thiện gói 45 tỷ đô la mới cho Ukraine trong năm mới.

Hình ảnh: Zelensky và Biden tại Tòa Bạch Ốc

Volodymyr Zelensky trao huy chương dũng cảm cho Joe Biden.
TÍN DỤNG : AFP
Ông Zelensky và ông Biden đi dọc hàng cột Nhà Trắng
TÍN DỤNG : AP
Đệ nhất phu nhân Jill Biden và Tổng thống đón ông Zelensky tới Nhà Trắng
TÍN DỤNG : AFP

Zelensky trao huy chương dũng cảm cho Biden từ đội trưởng Himars

Volodymyr Zelensky đã trao huy chương cho Joe Biden vì lòng dũng cảm, mà ông nói rằng huy chương này đến từ một đại úy quân đội Ukraine phụ trách đơn vị Himars.

Tổng thống Mỹ giơ nắm đấm khi ông Zelensky tiết lộ mối liên hệ với pháo phản lực do Mỹ cung cấp, vốn là công cụ giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ từ Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết đội trưởng Ukraine muốn chuyển huân chương dũng cảm mà ông đã nhận được cho ông Biden.

“Anh ấy yêu cầu tôi chuyển [về] giải thưởng của anh ấy cho Tổng thống Biden. Anh ấy là đội trưởng của khẩu đội Himars.”

Ông Biden nhận huân chương, nói rằng ông “không xứng đáng nhưng được đánh giá cao”.

Zelensky: ‘Thật vinh dự khi được ở đây’

Sau khi được chào đón vào Tòa Bạch Ốc, Volodymyr Zelensky nói với Joe Biden: “Trước hết xin cảm ơn ông. Thật vinh dự khi tôi được có mặt ở đây”.

Phát biểu tại phòng bầu dục, ông cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ, Quốc hội và “những người dân bình thường” của Hoa Kỳ vì sự ủng hộ của họ.

Hình: Washington chào đón Zelensky

Cờ Mỹ và Ukraine đã tung bay quanh thủ đô của Mỹ trước chuyến thăm của ông Zelensky.
Cờ Mỹ và Ukraine đã tung bay quanh thủ đô của Mỹ trước chuyến thăm của ông Zelensky. TÍN DỤNG : Reuters
Tổng thống Ukraine sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội vào cuối ngày hôm nay.
Tổng thống Ukraine sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội vào cuối ngày hôm nay. TÍN DỤNG : Reuters

Từ tiền tuyến

Một cư dân địa phương Oleksandra Koshkina, 85 tuổi, ngồi trong ô tô khi bà quay trở lại ngôi làng Torske của mình gần tiền tuyến ở vùng Donetsk, Ukraine.

Oleksandra Koshkina
Ảnh của Oleksandra Koshkina : REUTERS /Oleksandr Ratushniak

Lính Ukraine tuần tra Avdiivka

Các thành viên Lữ đoàn cơ giới riêng 110 của Ukraine di chuyển qua một tòa nhà bị phá hủy khi đang tuần tra ở Avdiivka, Donetsk.

Một thành viên của Lữ đoàn cơ giới độc lập 110 Ukraine
Một thành viên của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt Ukraine 110. HÌNH ảnh: Chris McGrath/Getty Images
Đầu lợn rừng gắn trên mặt trước của bệ phóng tên lửa RM-70 Vampire do các thành viên của Lữ đoàn 110 Ukraine vận hành
Đầu lợn rừng gắn trên mặt trước của bệ phóng tên lửa đa năng RM-70 Vampire do các thành viên Lữ đoàn 110 Ukraine vận hành . Ảnh: Chris McGrath/Getty Images
Thành viên Lữ đoàn cơ giới riêng 110 Ukraine
Các thành viên của Lữ đoàn cơ giới riêng 110 của Ukraina Ảnh: Chris McGrath/Getty IMAGES

Pelosi viết thư cho Zelensky

Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đã công bố một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Volodymyr Zelensky để mời ông phát biểu trực tiếp trước Quốc hội vào thứ Tư.

Cô ấy viết:

Gửi Ngài chủ tịch:

Với sự tôn trọng và ngưỡng mộ to lớn đối với khả năng lãnh đạo phi thường của bạn, tôi thay mặt lãnh đạo lưỡng đảng của Quốc hội gửi lời mời phát biểu tại Cuộc họp hỗn hợp của Quốc hội vào Thứ Tư, ngày 21 tháng 12 năm 2022.

Nước Mỹ và thế giới kính phục chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Ukraine. Trước những hành động tàn bạo khủng khiếp của Putin, những người đấu tranh cho tự do của Ukraine đã truyền cảm hứng cho thế giới bằng một ý chí sắt đá và một tinh thần không thể lay chuyển — chiến đấu chống lại cuộc xâm lược tàn bạo, phi lý của Nga.

Cuộc chiến cho Ukraine là cuộc chiến cho chính nền dân chủ. Chúng tôi mong muốn được nghe thông điệp đầy cảm hứng của bạn về sự đoàn kết, kiên cường và quyết tâm. Cảm ơn bạn đã lãnh đạo và xem xét yêu cầu này.

Comments are closed.