TT Ukraine Zelenskyy đến thăm Hoa Kỳ ngày thứ Tư


Trong bức ảnh này do Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine cung cấp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, nhìn khi ông gặp gỡ các binh sĩ tại địa điểm diễn ra trận chiến khốc liệt nhất với quân xâm lược Nga ở Bakhmut, Ukraine, Thứ Ba, ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Báo chí Tổng thống Ukraine Văn phòng qua AP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, nhìn khi ông gặp gỡ các binh sĩ tại địa điểm diễn ra trận chiến khốc liệt nhất với quân xâm lược Nga ở Bakhmut, Ukraine, Thứ Ba, ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Báo chí Tổng thống Ukraine Văn phòng qua AP)
BÁO CHÍ LIÊN QUAN
In this photo provided by the Ukrainian Presidential Press Office, Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy, signs a Ukraine national flag, at the site of the heaviest battles with the Russian invaders in Bakhmut, Ukraine, Tuesday, Dec. 20, 2022. (Ukrainian Presidential Press Office via AP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, ký quốc kỳ Ukraine, tại nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất với quân xâm lược Nga ở Bakhmut, Ukraine, 
Trong bức ảnh này do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cung cấp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, bên phải, trao thưởng cho một quân nhân tại nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất với quân xâm lược Nga ở Bakhmut, Ukraine, Thứ Ba, ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine thông qua AP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, bên phải, trao thưởng cho một quân nhân tại nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất với quân xâm lược Nga ở Bakhmut, Ukraine, Thứ Ba, ngày 20 tháng 12 năm 2022.

LISA MASCARO, THƯƠNG NHÂN NOMAAN và ZEKE MILLERThứ ba, ngày 20 tháng 12 năm 2022 lúc 5:24 chiều EST· 

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đang chuẩn bị đến thăm Washington vào ngày thứ Tư, theo ba nguồn tin của AP, trong chuyến đi đầu tiên của ông bên ngoài đất nước kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng Hai.

Hai nguồn tin quốc hội và một người quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận kế hoạch cho chuyến thăm. Họ nói với điều kiện giấu tên vì tính chất rất nhạy cảm của chuyến đi. Họ cho biết chuyến thăm của ông Zelenskyy, dù được mong đợi, vẫn có thể bị hủy bỏ vào phút chót do những lo ngại về an ninh.

Chuyến thăm Washington dự kiến ​​bao gồm một bài phát biểu trước Quốc hội trên Đồi Capitol và cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden. Sự kiện diễn ra khi các nhà lập pháp chuẩn bị bỏ phiếu về gói chi tiêu cuối năm bao gồm khoảng 45 tỷ đô la hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và khi Mỹ chuẩn bị gửi tên lửa đất đối không Patriot tới nước này để giúp ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga.

Đợt tài trợ mới nhất của Hoa Kỳ sẽ là khoản viện trợ lớn nhất của Hoa Kỳ cho Ukraine, thậm chí trên cả yêu cầu khẩn cấp trị giá 37 tỷ đô la của Biden, và sẽ đảm bảo rằng nguồn tài trợ sẽ được chuyển đến nỗ lực chiến tranh trong nhiều tháng tới.-

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khuyến khích các nhà lập pháp có mặt trong phiên họp tối thứ Tư.

“Chúng tôi đang kết thúc một phiên họp rất đặc biệt của Quốc hội lần thứ 117 với đạo luật mang lại tiến bộ cho người dân Mỹ cũng như hỗ trợ cho nền Dân chủ của chúng tôi,” Pelosi viết hôm thứ Ba trong một lá thư gửi cho các đồng nghiệp. “Xin hãy có mặt cho một tiêu điểm rất đặc biệt về Dân chủ vào tối thứ Tư.”

Zelenskyy – hầu như hàng ngày – đã nói chuyện trước các quốc hội và tổ chức quốc tế khác nhau qua video và ông đã cử bà vợ đến các thủ đô nước ngoài để kêu gọi sự hỗ trợ. Chuyến thăm diễn ra một ngày sau khi ông thực hiện một chuyến đi táo bạo và nguy hiểm tới nơi mà ông gọi là điểm nóng nhất trên chiến tuyến dài 1.300 km (800 dặm), thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk đang tranh chấp của Ukraine.

Trong một video do văn phòng của ông công bố về chuyến thăm Bakhmut, Zelenskyy đã được trao một lá cờ Ukraine và ám chỉ sẽ chuyển nó cho các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

“Những người này đã trao lá cờ Ukraine tuyệt đẹp của chúng tôi cùng với chữ ký của họ để chúng tôi đi tiếp,” Zelenskyy nói trong video. “Chúng tôi không ở trong một tình thế dễ dàng. Kẻ thù đang gia tăng quân đội của họ. Nhân dân chúng tôi dũng cảm hơn và cần nhiều vũ khí mạnh hơn. Chúng tôi sẽ chuyển nó từ các cậu bé đến Quốc hội, đến tổng thống Hoa Kỳ. Chúng tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ của họ, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Đó là một gợi ý – nó không đủ.

Theo AP Yahoo News

Comments are closed.