Chiến tranh Ukraine-Nga ngày 28/3/2023: * Zelensky thăm Trostianets * Xe tăng Anh Challenger 2 đến Ukraine * Nga có thể đã mất ‘phần lớn’ xe tăng * Ukraine ‘bắn hạ 12 máy bay UAV’ của Nga ở Kiev * Belarus đổ lỗi cho NATO * Nghĩa địa to lớn quân Wagner ở NgaẢnh: Zelensky chụp ảnh với quân nhân và cảnh sát trong chuyến thăm Trostianets

Cập nhật 22 phút trước

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh với các quân nhân và sĩ quan cảnh sát trong chuyến thăm Trostianets
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh với các quân nhân và sĩ quan cảnh sát trong chuyến thăm TrostianetsCredit : Efrem Lukatsky/AP

Tình hình ở Ucraina ngày 28.03.2023

Ukraine nhận ba xe tăng Leopard 2A6 từ Bồ Đào Nha. – Bộ Quốc phòng Bồ Đào Nha10:10

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Kyiv, Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk và Kherson. 45 công dân bị thương. 2 người thiệt mạng. – Thông tin từ các BCHQS khu vực08:53

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 465 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng, 943 trẻ em bị thương. Hầu hết nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố08:00

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 28 tháng 3 năm 2023 (xấp xỉ): 171730 quân; 3602 xe tăng; 6966 xe bọc thép; 2653 hệ thống pháo binh; 525 MLRS; 277 hệ thống tác chiến phòng không; 305 máy bay; 291 máy bay trực thăng; 5502 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2235 UAV chiến thuật; 287 quân trang đặc chủng; tên lửa hành trình 911. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine07:49

Image

Do các mảnh vỡ của UAV địch rơi xuống, một đám cháy đã bùng phát tại một tòa nhà phi dân cư ở quận Sviatoshynskyi của Kiev. Ngọn lửa đã được dập tắt. Không có nạn nhân. Ở Dnipro, một máy bay không người lái của kẻ thù đã tấn công một doanh nghiệp tư nhân. Ngọn lửa bùng phát dữ dội, được dập tắt sau đó. Không có thương vong do vụ tấn công. – Thông tin từ các BCHQS khu vực07:24

Trong đợt không kích ban đêm của Nga vào Ukraine, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 14 trên tổng số 15 UAV Shahed-136 và 1 UAV Granat-4. Đặc biệt, trên bầu trời Kiev, quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ 12 máy bay không người lái Shahed-136 do quân đội Nga phóng. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine00:39

Đức chuyển giao 18 xe tăng Leopard 2A6 cho Ukraine – Olaf Scholz, Thủ tướng Liên bang Đức


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về tình hình ở Ukraine – ngày 28/3/2023.

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine - 28 March 2023. Please read thread below for full image text.

(1/4) Những ngày gần đây, Nga tiếp tục ưu tiên mở chiến dịch nhằm bao vây thị trấn Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk. Tuy nhiên, các lực lượng Nga chỉ đạt được tiến bộ nhỏ với cái giá phải trả là tổn thất nặng nề về phương tiện bọc thép.

(2/4) Trung đoàn xe tăng số 10 của Nga có khả năng đã mất một lượng lớn xe tăng khi cố gắng bao vây Avdiivka từ phía nam. Trung đoàn là một phần của Quân đoàn 3, đội hình mới lớn đầu tiên mà Nga đứng ra hỗ trợ cuộc xâm lược Ukraine kể từ tháng 8 năm 2022.

(3/4) Nhiều tài khoản nguồn mở cho rằng Quân đoàn 3 đã đặc biệt bị đeo bám bởi các vấn đề về kỷ luật kém và tinh thần kém. Mặc dù có thể đã trải qua một thời gian huấn luyện ở Belarus, nhưng đội hình dường như vẫn thể hiện hiệu quả chiến đấu hạn chế.

(4/4) Tổn thất của Trung đoàn xe tăng 10 phần lớn có thể là do các cuộc tấn công trực diện thiếu sót về mặt chiến thuật tương tự như các cuộc tấn công trong các cuộc tấn công thiết giáp thất bại gần đây của Nga, chẳng hạn như xung quanh thị trấn Vuhledar.


Tóm lược đánh giá của ISW ngày 27/3

  • Tin đồn về việc sa thải Tư lệnh Lực lượng miền Đông Nga (Quân khu miền Đông), Đại tướng Rustam Muradov vào ngày 27 tháng 3 đã tạo ra một phản ứng im lặng và hoài nghi trong không gian thông tin Nga.
  • Các blogger Nga cũng im lặng trước tuyên bố ngày 25 tháng 3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus, nhấn mạnh rằng thông điệp của Putin nhắm vào phương Tây hơn là khán giả trong nước.
  • Giới lãnh đạo quân sự Nga có thể đã đưa các phần tử chất lượng hạn chế hơn của Tập đoàn Wagner vào cuộc tấn công vào Avdiivka, có khả năng củng cố những thành công chiến thuật hạn chế gần đây trong khu vực.
  • Các lực lượng Nga đã đạt được những lợi ích nhỏ xung quanh Svatove và các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna.
  • Các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ trong và xung quanh Bakhmut và giành được nhiều thắng lợi trong Bakhmut.
  • Các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ dọc theo tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk.
  • Nga dường như đang tăng cường triển khai các yếu tố của đội hình thông thường theo kiểu từng phần dọc theo toàn bộ chiến tuyến, bao gồm cả ở miền nam Ukraine.
  • Chính quyền Nga tiếp tục thành lập các tiểu đoàn tình nguyện mới trực thuộc các đội hình bất thường.
  • Các đảng phái Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị nổ ngẫu hứng (IED) nhằm vào một nhân viên thực thi pháp luật chiếm đóng ở Mariupol, Donetsk Oblast.

Xem: https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-march-27-2023


Nghĩa địa to lớn chôn cất quân đánh thuê Wagner ở Nga

“Không kết thúc trước mắt”:

Wagnerites được chôn cất ở Goryachy Klyuch bất chấp sự phản đối của chính quyền. Người phụ nữ Nga quay phim một nghĩa trang mới to lớn ở thị trấn nghỉ mát Goryachy Klyuch ở Krasnodar Krai, Nga. Theo bà, chôn cất tất cả người chết vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.


Nga có thể đã mất ‘phần lớn’ xe tăng trong lực lượng quân đội mới do kỷ luật kém và tinh thần thấp

Theo cập nhật mới nhất của tình báo Anh, Nga có thể đã mất một lượng lớn xe tăng trong lực lượng lục quân mới do tinh thần xuống thấp, thiếu kỷ luật và chiến thuật thiếu sót. (xem ở trên)

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Trung đoàn xe tăng số 10 của Nga có khả năng đã mất một lượng lớn xe tăng trong nỗ lực bao vây Avdiivka từ phía nam.

Trung đoàn là một phần của Quân đoàn 3, đội hình mới lớn đầu tiên mà Nga đứng ra hỗ trợ cuộc xâm lược Ukraine kể từ tháng 8 năm 2022.

MoD cho biết: “Nhiều tài khoản nguồn mở cho rằng Quân đoàn 3 đã đặc biệt bị đeo bám bởi các vấn đề về kỷ luật kém và tinh thần kém.

Họ nói thêm: “Tổn thất của Trung đoàn xe tăng 10 có thể phần lớn là do các cuộc tấn công trực diện thiếu sót về mặt chiến thuật tương tự như trong các cuộc tấn công thiết giáp thất bại gần đây của Nga, chẳng hạn như xung quanh thị trấn Vuhledar.”


Xem: Xe tăng Challenger 2 đầu tiên của Anh đến Ukraine


Đức lên kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Đức đang có kế hoạch tăng chi tiêu viện trợ quân sự cho Ukraine, một thành viên của ủy ban ngân sách quốc hội nói với AFP hôm thứ Ba.

Khoản chi tiêu thêm 12 tỷ euro (12,9 tỷ USD) sẽ được ủy ban phê duyệt, với số tiền dành cho hỗ trợ quân sự cho Kiev cũng như bổ sung kho thiết bị đã được gửi tới Ukraine.

Quân đội Đức, hay Bundeswehr, sẽ có thể bắt đầu chi tiêu số tiền này trong năm nay, với các khoản tiền bổ sung cũng được dành cho những năm tới.

Số tiền này sẽ vượt xa con số 3 tỷ euro mà Berlin đã chi cho viện trợ quân sự cho Kiev cho đến nay.


Zelensky thăm hai thị trấn Ukraine chiếm lại từ người Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm hai thị trấn phía bắc vào thứ Ba để ăn mừng việc họ tái chiếm một năm trước trong các trận chiến mà ông nói rằng Ukraine sẽ đánh bại quân xâm lược Nga.

Đoạn video do văn phòng của Tổng thống Zelensky đăng trực tuyến cho thấy ông đến thăm Okhtyrka và Trostyanets ở Sumy, khu vực thứ sáu mà ông đã đến thăm trong tuần qua – một số trong số đó gần tiền tuyến – với kỳ vọng về một cuộc phản công gia tăng của Ukraine.

“Những ngày này, những tuần này, chúng tôi đang kỷ niệm ngày giải phóng các thành phố và cộng đồng ở các khu vực phía bắc của chúng tôi”, ông Zelensky nói với một đám đông binh lính và dân thường tại nhà ga xe lửa ở Trostyanets trước khi trao huy chương.

Lực lượng Nga đổ vào vùng Sumy, giáp biên giới Nga, khi bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022. Họ bị đánh đuổi khỏi khu vực sau khoảng một tháng chiếm đóng và vấp phải sự kháng cự quyết liệt.

Đoạn video được đăng trực tuyến cho thấy các tòa nhà bị hư hại nặng nề ở các thị trấn mà ông Zelensky đến thăm. 


Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất là gì?

Vào tháng 2, Lầu Năm Góc tuyên bố họ đang cung cấp GLSDB cho Ukraine như một phần của gói vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD.

Đọc phần của chúng tôi từ thời gian ở đây  và đọc thêm về vũ khí của Ukraine ở đây 


Xem: Quân đội Ukraine cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công của hải ly vào vị trí của họ

https://twitter.com/bayraktar_1love/status/1640395972529340425?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1640395972529340425%7Ctwgr%5E0569a10a40a6d9d1f83f7120a491ddbf6e4d19c5%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F03%2F28%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-bakhmut-zaporizhzhia-zelensky%2F

Thủ tướng Ba Lan: Belarus chắc chắn đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt do kế hoạch vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Ba Lan cho biết Belarus sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tiếp theo do kế hoạch của Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại nước này.

“Bước đi này của Nga… việc tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus chắc chắn sẽ dẫn đến việc công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung, mức độ trừng phạt sẽ nghiêm khắc hơn nhiều đối với chế độ Lukashenko”, Mateusz Morawiecki cho biết trong một cuộc họp báo. hội nghị ở Bucharest.


Nga cho biết lần đầu tiên đánh chặn tên lửa GLSDB ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba cho biết lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn một tên lửa dẫn đường GLSDB do lực lượng Ukraine bắn trong 24 giờ qua.

Các hãng thông tấn Nga đưa tin đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng cho biết họ đã đánh chặn một quả bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) – được mệnh danh là “bom thông minh” – kể từ khi chúng được Mỹ gửi tới Ukraine vào đầu năm nay.


Thời tiết xấu buộc cắt điện ở 8 khu vực Ukraine

Nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukraine hôm thứ Ba đã áp đặt cắt điện khẩn cấp ở 8 khu vực của Ukraine vì thời tiết xấu, đồng thời cho biết các cuộc tấn công của Nga đã ảnh hưởng đến việc cung cấp điện ở một số khu vực tiền tuyến.

Việc cắt điện diễn ra sau khi nguồn cung cấp điện trên khắp Ukraine đã được cải thiện trong những tuần gần đây, điều mà các quan chức ca ngợi là một chiến thắng trong cuộc chiến khôi phục điện sau nhiều tháng bị Nga tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Nhà điều hành lưới điện, Ukrenergo, cho biết bão, gió, tuyết và mưa ở bảy khu vực phía tây Ukraine và ở khu vực phía nam Odesa đã dẫn đến mất điện cho người tiêu dùng.

Nó cho biết các mạng lưới phân phối điện ở khu vực Kharkiv ở phía đông bắc, Zaporizhzhia ở phía đông nam và Kherson ở phía nam đã bị hư hại trong các cuộc pháo kích gần đây.

Ukrenergo cho biết trong một tuyên bố: “Tình hình cung cấp điện khó khăn vẫn tồn tại ở các khu vực dọc theo tiền tuyến nơi kẻ thù liên tục phá hoại mạng lưới bằng hỏa lực pháo binh”. “Đặc biệt, mạng lưới của các nhà khai thác hệ thống phân phối ở khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia và Kherson đã bị hư hại ngày hôm qua do hậu quả của cuộc pháo kích của Nga.”


Ukraine trong ảnh:

Một binh sĩ Ukraine thuộc lữ đoàn 28 đứng gần chiến hào ở tiền tuyến gần Bakhmut
Một người lính Ukraine thuộc lữ đoàn 28 đứng gần chiến hào ở tiền tuyến gần BakhmutCredit : Libkos/AP
Lính Ukraine khai hỏa bằng TRF-1 155mm vào các vị trí của Nga
Quân nhân Ukraine bắn TRF-1 155mm vào các vị trí của NgaCredit : ARIS MESSINIS/AFP
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm nơi một tòa nhà bị hư hại trong đêm do máy bay không người lái của Nga tấn công
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm nơi một tòa nhà bị hư hại trong đêm do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga. ẢNH : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS


Anh và Ba Lan xây dựng những ngôi làng tạm thời mới ở Ukraine

Anh và Ba Lan sẽ xây dựng hai ngôi làng tạm thời ở miền tây và miền trung Ukraine để cung cấp nhà ở cho những người buộc phải rời bỏ nhà cửa do cuộc xâm lược của Nga, London cho biết hôm thứ Ba, đồng thời cam kết tài trợ 10 triệu bảng Anh.

Gần 118.000 người Ukraine đã được các gia đình người Anh tiếp đón như một phần trong phản ứng của chính phủ đối với cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022, nhưng một số người ngày càng khó có được nhà ở lâu dài.

Chính phủ Anh cho biết các ngôi làng ở Lviv ở miền tây Ukraine và Poltava ở miền trung Ukraine sẽ có thể là nơi ở của hơn 700 người, một phần nhỏ trong số hàng triệu người phải di dời ở Ukraine hoặc đã rời khỏi đất nước.

“Trong năm qua, (Tổng thống Nga Vladimir) Putin đã tiếp tục nhắm mục tiêu vào các ngôi nhà và cơ sở hạ tầng dân sự, khiến người dân Ukraine phải trả giá đắt”, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết trong một tuyên bố.

“Mối quan hệ đối tác mới giữa Vương quốc Anh và Ba Lan này sẽ giúp mang lại ánh sáng, hơi ấm và những ngôi nhà cho những người cần nhất.”


Ukraine ‘bắn hạ 12 máy bay không người lái’ của Nga ở Kiev

Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 12 máy bay không người lái của Nga gần Kiev, phá hủy “tất cả các mục tiêu của kẻ thù” trong không phận xung quanh thủ đô.

Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kyiv, cho biết Nga đã phóng 12 máy bay không người lái về phía Kyiv nhưng lực lượng phòng không Ukraine đã xác định và tiêu diệt “tất cả các mục tiêu của kẻ thù” trong không phận xung quanh thủ đô.

Ông cho biết thêm, mảnh vỡ của máy bay không người lái rơi xuống quận Sviatoshyno, phía tây Kyiv, gây ra đám cháy trên khu vực rộng 200 mét vuông (2100 foot vuông) trong một tòa nhà phi dân cư.

“Theo dữ liệu sơ bộ, không có thương vong vào thời điểm này”, ông Popko cho biết trong một bài đăng trên Telegram, mặc dù ông nói thêm thông tin đang được làm rõ.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật hàng ngày vào buổi sáng rằng Nga đã phóng tổng cộng 15 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất trong đêm vào Ukraine, và lực lượng Ukraine đã phá hủy 14 chiếc trong số đó.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết trên Telegram rằng một cửa hàng đã bốc cháy ở Sviatoshyno nhưng không có thương vong nào được tìm thấy và ngọn lửa đã được khống chế.


Pháp tăng gấp đôi số vũ khí cung cấp cho Ukraine

Pháp sẽ tăng gấp đôi nguồn cung cấp 155 viên đạn pháo cho Ukraine trong tháng này lên khoảng 2.000 viên đạn mỗi tháng, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Ba, đồng thời cho biết thêm rằng Paris cũng đang lên kế hoạch tăng quỹ cho phép Kiev mua vũ khí của Pháp.

Ukraine đã xác định việc cung cấp đạn pháo 155 mm là một nhu cầu cấp thiết khi nước này tham gia vào cuộc chiến tranh tiêu hao khốc liệt với các lực lượng xâm lược của Nga. Cả hai bên đang bắn hàng ngàn quả đạn pháo mỗi ngày.

“Chúng tôi đang tăng gấp đôi số lượng đạn pháo 155 mm được cung cấp để đưa nó lên 2000 quả mỗi tháng kể từ cuối tháng 3,” Sebastien Lecornu cho biết trong một cuộc phỏng vấn đăng hôm thứ Ba với tờ Le Figaro.


Bắc Kinh lặp lại lời kêu gọi ‘giải quyết hòa bình’ khủng hoảng Ukraine

Bắc Kinh đã lặp lại lời kêu gọi “giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine” sau các báo cáo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus, báo cáo của Nicola Smith .

“Năm ngoái, các nhà lãnh đạo của năm quốc gia có vũ khí hạt nhân đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó họ khẳng định rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân là không thể thắng và không bao giờ được đánh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh chiến tranh giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và các quốc gia có vũ khí hạt nhân. Mao Ning, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

“Trong hoàn cảnh hiện tại, tất cả các bên cần tập trung vào nỗ lực ngoại giao hướng tới giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine và cùng nhau giảm leo thang,” bà nói thêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất một kế hoạch “hòa bình” để chấm dứt cuộc khủng hoảng trong chuyến thăm Moscow vào tuần trước, mặc dù kế hoạch này đã vấp phải sự hoài nghi ở phương Tây vì đây có thể là một “chiến thuật đình trệ” để cho phép Nga đóng băng chiến tranh và lợi ích lãnh thổ của nó theo các điều kiện riêng của nó.

Khi được hỏi liệu việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus có làm phức tạp thêm đề xuất của Trung Quốc hay không, bà Mao cho biết Bắc Kinh đang đàm phán với tất cả các bên và sẽ tiếp tục đóng “vai trò xây dựng”, kêu gọi Mỹ giúp tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình “chứ không phải thêm thắt đổ thêm dầu vào lửa.”


Bình luận: Kế hoạch sáp nhập lãnh thổ Nga của Tập Cận Bình đã có cho tất cả mọi người thấy

Thỏa thuận gây tranh cãi lâu dài về “Sức mạnh của Siberia 2” (POS2) – một dự án đường ống khổng lồ để bơm khí đốt từ Tây Siberia đến Trung Quốc qua Mông Cổ – đã trở thành biểu tượng cho mối quan hệ đơn phương và hơi lạm dụng giữa Trung Quốc và Nga kể từ khi bắt đầu. của cuộc chiến Ukraine. Đó không phải là tin tốt cho Moscow.

Trước chuyến thăm Nga gần đây của Tập Cận Bình, Putin đã mạnh dạn tuyên bố rằng thỏa thuận đường ống đã sẵn sàng để được ký kết, sớm gọi nó là “thỏa thuận của thế kỷ”. 

Nhưng Tập, không bị lay chuyển bởi sự sốt sắng quá mức như vậy, đã từ chối ký bất cứ điều gì.

Đọc toàn bộ tác phẩm của Matthew Henderson tại đây


Ảnh: Lực lượng cứu hộ tại địa điểm tòa nhà bị hư hại do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở Kiev

Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm nơi một tòa nhà bị hư hại trong đêm do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở Kiev
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm nơi một tòa nhà bị hư hại trong đêm do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở KyivCredit : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm nơi một tòa nhà bị hư hại trong đêm do máy bay không người lái của Nga tấn công
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm nơi một tòa nhà bị hư hại trong đêm do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga. ẢNH : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS


Tướng Ukraine muốn tiêu diệt quân đội Nga ở Bakhmut

Ukraine đang nhắm đến việc làm cạn kiệt và gây tổn thất nặng nề cho các lực lượng Nga đang cố gắng chiếm thành phố nhỏ Bakhmut phía đông, chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine cho biết trong một video đăng hôm thứ Ba.

Trong một đoạn video cho thấy ông nói chuyện với các binh sĩ tại nơi có vẻ là một nhà kho công nghiệp lớn, Tướng Oleksandr Syrskyi cho biết Nga đang tiếp tục tập trung vào khu vực Bakhmut sau nhiều tháng chiến sự.

Moscow coi việc chiếm được Bakhmut là yếu tố sống còn đối với nỗ lực thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn đối với khu vực công nghiệp Donbas ở miền đông Ukraine.

“Họ không ngừng tìm cách bao vây và chiếm thành phố”, Syrskyi nói trong đoạn video đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Từ hôm nay, nhiệm vụ chính của chúng ta là tiêu diệt lực lượng áp đảo của kẻ thù và gây tổn thất nặng nề cho chúng. Điều đó sẽ tạo điều kiện cần thiết giúp giải phóng đất Ukraine và đẩy nhanh chiến thắng của chúng ta.”


Belarus cho biết các hành động của NATO buộc họ phải đồng ý cất giữ vũ khí hạt nhân của Nga

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Bộ Ngoại giao Belarus hôm thứ Ba cho biết nước này buộc phải đặt vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ của mình do các hành động gây hấn của các nước NATO đang đe dọa an ninh của chính Belarus.

Minsk cũng cho biết các kế hoạch – được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào cuối tuần qua – triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus sẽ không trái với các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế vì Belarus sẽ không có quyền kiểm soát vũ khí này.


Ukraine cảm ơn Anh về xe tăng chiến đấu Challenger 2

Những chiếc xe tăng chiến đấu Challenger 2 đầu tiên của Anh đã đến Ukraine trong một đợt tăng cường lớn cho lực lượng thiết giáp của nước này trước một cuộc tấn công mùa xuân đã được lên kế hoạch.

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, đã gửi lời cảm ơn đến Rishi Sunak, Thủ tướng và Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng.


Nga cho biết họ đã bắn tên lửa chống hạm vào mục tiêu giả ở Biển Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba rằng hải quân nước này đã bắn thử tên lửa chống hạm vào các mục tiêu giả ở Biển Nhật Bản trong cuộc tập trận quân sự.

Cuộc tập trận của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga diễn ra một tuần sau khi Thủ tướng Tokyo Fumio Kishida đến thăm Ukraine.

“Ở vùng biển của Biển Nhật Bản, các tàu tên lửa của Hạm đội Thái Bình Dương đã bắn tên lửa hành trình Moskit vào một mục tiêu giả trên biển của kẻ thù,” Bộ này cho biết trên Telegram vào đầu ngày thứ Ba.

Trong bức ảnh này được tạo ra từ video do Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, một tàu hải quân Nga phóng thử tên lửa chống hạm ở Vịnh Peter Đại đế trên Biển Nhật Bản.
Trong bức ảnh này được tạo ra từ video do Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, một tàu hải quân Nga phóng thử tên lửa chống hạm ở Vịnh Peter Đại đế trên Biển Nhật Bản. TÍN DỤNG : Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Nó cho biết hai tàu đã tham gia cuộc tập trận.

“Mục tiêu, nằm ở khoảng cách khoảng 100 km (62 dặm), đã bị bắn trúng trực tiếp bởi hai tên lửa hành trình Moskit.”

Moscow cho biết lực lượng không quân hải quân của họ giám sát “sự an toàn của cuộc tập trận”.


Zelensky cáo buộc Nga giữ ‘con tin’ nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine cho biết quân đội Nga đang giữ “con tin” nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và sự an toàn của nó không thể được đảm bảo cho đến khi họ rời khỏi nó, trong khi lực lượng của ông đóng cửa thị trấn tiền tuyến Avdiivka khi họ lên kế hoạch cho hành động tiếp theo.

Quân đội Nga đã chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu kể từ những tuần đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine và không hề có ý định từ bỏ quyền kiểm soát.

“Giữ một nhà máy điện hạt nhân làm con tin trong hơn một năm – đây chắc chắn là điều tồi tệ nhất từng xảy ra trong lịch sử năng lượng hạt nhân châu Âu hoặc trên toàn thế giới”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm.

Ông chỉ trích sự hiện diện của Nga là “tống tiền bức xạ”.

Bình luận của ông được đưa ra sau cuộc gặp với Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), tại nhà máy thủy điện Dnipro – phía đông bắc nhà máy Zaporizhzhia.


Comments are closed.