Chuyên gia quân sự cho biết một cuộc tấn công vào Sevastopol của quân đội Ukraine có thể tàn phá một nửa thành phố – Nổ làm rung chuyển Mariupol và Berdyansk do Nga chiếm đóng


16 Tháng Bảy, 2023, 02:43 CH

Thủy thủ Nga tại Sevastopol, Crimea bị chiếm đóng, ngày 6/7/2023 (Ảnh:REUTERS/Alexey Pavlishak)

Thủy thủ Nga tại Sevastopol, Crimea bị chiếm đóng, ngày 6/7/2023 (Ảnh:REUTERS/Alexey Pavlishak)

Có nhiều mục tiêu tiềm năng gần thành phố Sevastopol do Nga chiếm đóng, ngoài Hạm đội Biển Đen của Nga, có thể bị Lực lượng Vũ trang Ukraine nhắm tới, Taras Berezovets, một nhà phân tích chính trị và sĩ quan từ Lữ đoàn Ivan Bohun thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết. cho biết trong cuộc phỏng vấn trên Radio NV ngày 16/7.

“Có rất nhiều cơ sở quân sự có thể trở thành mục tiêu. Điều này bao gồm Vịnh Strelka, nơi có tàn dư (hay chính xác là mảnh vỡ) của Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga”.

“Điều này là do một phần đáng kể các tàu chiến đấu đang ở trên biển, ngoài tầm bắn của tên lửa chống hạm Ukraine, hoặc đã được chuyển đến lãnh thổ Nga,” Berezovets nói.VIDEO TRONG NGÀY

Vụ nổ làm rung chuyển Mariupol và Berdyansk do Nga chiếm đóng

Hơn nữa, ông đề cập rằng Sevastopol có hệ thống phòng không mạnh nhất ở Crimea, phục vụ cho việc bảo vệ Hạm đội Biển Đen.

“Ngoài ra, Sevastopol còn có một số lượng đáng kể các cơ sở liên quan đến hạm đội. Về cơ bản, đây là những kho đạn dược mà Nga đã thất bại trong việc sơ tán. Ngoài ra còn có nhiều căn cứ hỗ trợ, nơi cất giữ đạn dược và các sản phẩm dầu mỏ,” ông nói thêm.

Berezovets cho biết ông tin rằng một vụ nổ đơn lẻ trong thành phố có thể gây ra thiệt hại đáng kể, đặc biệt là cho dân thường. Tuy nhiên, ông nhanh chóng nhấn mạnh rằng trách nhiệm về việc này thuộc về quốc gia chiếm đóng, Nga.Đọc thêm:

Tiếng nổ buổi sáng được nghe thấy ở Sevastopol do Nga chiếm đóng, ‘chính quyền’ chiếm đóng báo cáo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

“Sevastopol có thể được mô tả như một thùng thuốc súng khổng lồ ở Crimea. Và một cuộc tấn công nghiêm trọng có thể kích hoạt một vụ nổ lớn có thể dễ dàng tàn phá một nửa thành phố.”

Ông nói: “Việc đặt các kho đạn dược quân sự trong một khu vực dân sự là trách nhiệm của chính quyền chiếm đóng, những người sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho bất kỳ hậu quả nào.

Tại Sevastopol bị chiếm đóng, hai vụ nổ đã được báo cáo vào sáng ngày 16 tháng 7. Chính quyền chiếm đóng cho rằng thành phố đã bị tấn công bởi 9 máy bay không người lái các loại, trong đó có hai máy bay không người lái dưới nước. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng tất cả các máy bay không người lái đã bị “loại bỏ”.

Sau đó, một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các cuộc đấu súng hỗn loạn của lực lượng Nga.

NV


Vụ nổ làm rung chuyển Mariupol và Berdyansk do Nga chiếm đóng

Ngày 16 tháng 7 năm 2023, 11:52 sáng

Tiếng nổ cũng vang lên ở Mariupol và Berdyansk sáng nay (ảnh lưu trữ) (Ảnh:Mạng xã hội)

Tiếng nổ cũng vang lên ở Mariupol và Berdyansk sáng nay (ảnh lưu trữ) (Ảnh:Mạng xã hội)

Các vụ nổ đã được báo cáo tại các thành phố Mariupol và Berdyansk do Nga chiếm đóng vào sáng ngày 16 tháng 7, cố vấn của thị trưởng thành phố, ông Petro Andriushchenko, đã xác nhận trên kênh Telegram của mình vào ngày 16 tháng 7.

Đọc thêm:

Lực lượng Ukraine có thể cắt đứt đường tiếp tế của Nga ở phía nam?

Trước đó vào buổi sáng, ông cũng báo cáo về các vụ nổ ở các thành phố bị chiếm đóng Luhansk và Sevastopol.

Andriushchenko cho rằng đó có thể là kết quả của việc hệ thống phòng không của đối phương được kích hoạt.

Cố vấn của thị trưởng cho biết: “Đã có một hoạt động cực kỳ cao của hệ thống phòng không của kẻ thù dọc theo tuyến Rozivka (Zaporizhzhya Oblast) – Nikolske – Manhush – Mariupol (cả ba ở tỉnh Donetsk).VIDEO TRONG NGÀY

Andriushchenko đã báo cáo về các vụ nổ ở Berdyansk trước đó, nói rằng, “Ngày Chủ nhật của Bavovna đã bắt đầu chưa?… Chúng ta cần phải kiên nhẫn. Có điều gì đó đang xảy ra, và đó là điều gì đó khá dễ chịu.”

Từ tiếng Ukraina “bavovna” (được dịch là “bông” trong tiếng Anh) là một meme liên quan đến chiến tranh được sử dụng để mô tả một vụ nổ lớn xảy ra ở xa phía sau chiến tuyến. Nó bắt nguồn từ cách chơi chữ của hai từ tiếng Nga “khlopOk” (âm tiết cuối được nhấn mạnh, nghĩa là “vụ nổ”) và “khlOpok” (âm tiết đầu tiên được nhấn mạnh, nghĩa là “bông”) do người Nga dịch sai sang tiếng Ukraina.

Trước đó, có thông tin tiết lộ rằng một loạt vụ nổ đã xảy ra tại thành phố Lugansk bị chiếm đóng, được cho là do hỏa lực của kẻ thù tấn công.

Lực lượng quốc phòng Ukraine xác nhận trên Facebook vào ngày 16 tháng 7 rằng họ đã tấn công một kho vũ khí tên lửa ở thị trấn Katerinivka tạm thời bị chiếm đóng (Yuvileine cũ, được đổi tên vào năm 2016) ở Luhansk Oblast. Không có chi tiết nào khác được tiết lộ. Các nhà báo từ Donbas.Realii, còn được gọi là Donbas. Realities (một cửa hàng tin tức khu vực của Dịch vụ tiếng Ukraina của RFE/RL) đã định vị địa lý nơi xảy ra cuộc đình công. Đây là một mảnh đất bên ngoài thành phố, ở phía tây nam của Khu phố Pivdenny. Có lẽ, mục tiêu là một nhà kho – một xưởng cũ của một mỏ than được quân đội Nga sử dụng làm nhà chứa máy bay để sửa chữa và cất giữ các thiết bị hạng nặng.

Nơi va chạm có thể xảy ra (Фото: Ảnh chụp màn hình Google Maps)

Nơi va chạm có thể xảy ra / Ảnh: Ảnh chụp màn hình Google Maps

Trong những giờ sáng sớm ngày 16 tháng 7, người ta cũng nghe thấy tiếng nổ ở thành phố Sevastopol bị chiếm đóng. Chính quyền chiếm đóng tuyên bố rằng thành phố đã bị tấn công bởi chín máy bay không người lái các loại, trong đó có hai máy bay không người lái dưới nước.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng tất cả các máy bay không người lái đã bị bắn hạ “thành công”.

Theo dõi chúng tôi trên Twitter , Facebook và Google News

NV

Comments are closed.