Nga ‘sa thải’ một chỉ huy khác trong ‘cuộc thanh trừng đang diễn ra’—ISW


BỞI ELLIE COOK

Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước quốc dân tại Moscow vào ngày 26 tháng 6 năm 2023. Điện Kremlin được cho là đã sa thải một quan chức quân sự cấp cao khác như một phần của “cuộc thanh trừng đang diễn ra đối với các chỉ huy không phục tùng”, theo một đánh giá mới.GAVRIIL GRIGOROV/SPUTNIK/AFP QUA GETTY IMAGES

 VÀO NGÀY 16/7/23 LÚC 5:59 SÁNG EDT00:23

Putin đối mặt chia rẽ nội bộ trong quân đội: Cựu tư lệnh NATO trên NBC News

Moscow được cho là đã sa thải một quan chức quân sự cấp cao khác như một phần của “cuộc thanh trừng đang diễn ra đối với các chỉ huy không phục tùng”, theo một đánh giá mới.

Thiếu tướng Vladimir Seliverstov, chỉ huy lực lượng nhảy dù Nga, đã bị cách chức Tư lệnh Sư đoàn Dù 106, các nguồn tin Nga đưa tin hôm thứ Bảy. Điều này chưa được Bộ Quốc phòng Nga (MOD) xác nhận và Newsweek đã đưa ra bình luận qua email vào Chủ nhật.

Các báo cáo cho thấy cáo buộc loại bỏ Seliverstov “có thể là một phần trong cuộc thanh trừng đang diễn ra đối với các chỉ huy không phục tùng của bộ chỉ huy quân sự Nga “, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington DC cho biết hôm thứ Bảy.

Tổ chức tư vấn chiến tranh ISW này nói thêm rằng việc Seliverstov bị sa thải có thể chỉ ra rằng “sự ăn mòn chuỗi chỉ huy của Nga ở Ukraine đang gia tăng”.

Trong suốt cuộc chiến ở Ukraine, các nhà phân tích phương Tây đã nói rằng các lực lượng của Moscow phải vật lộn với cơ cấu chỉ huy kém hiệu quả và sự thiếu tin cậy hoặc thiếu minh bạch trong các cấp bậc. Lực lượng đổ bộ đường không số 106 được cho là đã đảm nhận một vai trò quan trọng trong các hoạt động của Nga tại thành phố Bakhmut đang bị tranh chấp quyết liệt trong những tuần gần đây.

Thông tin về việc Seliverstov bị sa thải được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thiếu tướng Ivan Popov, Tư lệnh Quân đoàn 58 Amy tại Quân khu phía Nam của Nga, cho biết ông bị tước bỏ chức vụ sau khi khiếu nại với Điện Kremlin từ tiền tuyến Ukraine ở khu vực phía nam Zaporizhzhia.

Trong một thông điệp được chia sẻ trên mạng xã hội bởi thành viên Duma Nga và nhà bình luận truyền thông nhà nước, Andrey Gurulyov, Popov cho biết ông đã nêu những lo ngại của mình, bao gồm việc thiếu hệ thống pin phản lực, tới các quan chức ở “cấp cao nhất”.

“Điều cần thiết là giữ im lặng và tỏ ra hèn nhát hoặc nói theo cách của nó,” ông nói, trong một bản dịch được xuất bản bởi BBC .

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Bảy, thông điệp của Popov là dành cho quân đội của ông, và dẫn đến một “cuộc tấn công gay gắt” vào các quan chức hàng đầu tại MOD (BQP).

Popov cáo buộc các chỉ huy của MOD “đánh chúng tôi từ phía sau, tàn nhẫn chặt đầu quân đội vào thời điểm khó khăn và căng thẳng nhất”, chính phủ Anh đưa tin.

“Những bình luận của Popov thu hút sự chú ý đến sự bất mãn nghiêm trọng mà nhiều sĩ quan có thể chứa chấp đối với lãnh đạo quân đội cấp cao”, Bộ Quốc phòng Anh viết thêm trong một bài đăng trên mạng xã hội.

(1/4) Nga thường xuyên sa thải các chỉ huy kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, nhưng việc cách chức Thiếu tướng Ivan Popov của Tập đoàn quân vũ trang liên hợp số 58 là điều đáng chú ý, ông rõ ràng bị sa thải vì bày tỏ lo ngại hơn là vì bất kỳ cáo buộc nào về hiệu suất kém .

(2/4) Trong một video bị rò rỉ dành cho quân đội của mình, Popov đã công kích gay gắt giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, người mà anh ta cáo buộc là “đánh chúng tôi từ phía sau, chặt đầu Quân đội một cách dã man vào thời điểm khó khăn và căng thẳng nhất”.

(3/4) Nhận xét của Popov thu hút sự chú ý đến sự bất mãn nghiêm trọng mà nhiều sĩ quan có thể nuôi dưỡng đối với giới lãnh đạo quân sự cấp cao. Những lời phàn nàn phần lớn lặp lại những lời phàn nàn của chủ sở hữu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin trước cuộc binh biến vào tháng 6 năm 2023 của ông.

(4/4) Những lời chỉ trích trực tiếp từ cấp dưới có khả năng trở thành vấn đề ngày càng gia tăng đối với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Gerasimov.

Mặc dù không rõ lý do Seliverstov bị cáo buộc sa thải, nhưng ISW báo cáo rằng có thể do danh tiếng của ông trong việc bảo vệ quân đội của mình.

Các báo cáo về một cuộc thanh trừng các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mátxcơva diễn ra sau cuộc binh biến của Tập đoàn Wagner vào cuối tháng 6, sau khi thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin lãnh đạo một cuộc nổi dậy vũ trang ngắn ngủi chống lại Điện Kremlin.

Sau cuộc binh biến, Tướng Sergei Surovikin, được một số phương tiện truyền thông phương Tây mệnh danh là “Tướng Armaggedon” vì các chiến dịch quân sự của ông ở Syria, đã bị bắt giữ, mặc dù chính quyền Nga không xác nhận điều này. Surovikin có liên hệ với Prigozhin và không xuất hiện trước công chúng kể từ khi cuộc nổi dậy bị hủy bỏ.

Một chính trị gia cấp cao của Nga sau đó cho biết Surovikin, cựu chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, đang “nghỉ ngơi”.

Frederik Mertens, một nhà phân tích chiến lược của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Hague, trước đây đã nói với Newsweek rằng việc thanh trừng các lực lượng của Nga khi họ đang chiến đấu với cuộc phản công của Ukraine .

Ông nói, loại bỏ một quân đội gồm “những yếu tố không đáng tin cậy về mặt chính trị không bao giờ làm tăng hiệu quả của nó”, đồng thời cho biết thêm rằng nó gieo rắc một bầu không khí “ngấm ngầm sợ hãi về những bước đi sai lầm của những người ở lại” và loại bỏ những chỉ huy có năng lực.

Theo Newsweek


Tin tức nói về việc chống lại chỉ huy lực lượng VDV Teplinskiy.

Theo Dimitri

Các nguồn tin của Nga đã công bố bài phát biểu được cho là của các chiến binh thuộc Lữ đoàn VDV số 7 của Nga với những lời đe dọa đối với giới lãnh đạo quân đội trong trường hợp có bất kỳ nguy hiểm nào xảy ra đối với chỉ huy lực lượng VDV Teplinskiy. Những chiến binh hứa sẽ rời khỏi vị trí của họ nếu cần. Teplinsky được biết đến là người có một số mối quan hệ với Suroviking và đoàn tùy tùng của Prigozhin. Bộ Tổng tham mưu Nga đã cách chức các chỉ huy của sư đoàn 7 và 106 VDV Kornev và Selivetorov. Không rõ đoạn ghi âm có xác thực hay không, nhưng Teplinsky đã đưa ra một mục tiêu có giá trị cho Cuộc thanh trừng mới do Điện Kremlin thực hiện sau cuộc binh biến của Prigozhin thất bại.

Rất nhiều kênh của Nga đang thảo luận nghiêm túc về đoạn ghi âm này. Nhưng cá nhân, không có bằng chứng này là xác thực.

Tags: , ,

Comments are closed.