Đoàn xe lớn của lính đánh thuê Wagner đến Belarus


Ít nhất 60 phương tiện đã vượt qua biên giới từ Nga, cho thấy nhóm đang di chuyển đến một trại lều ở làng Tsel

QuaJames KilnerNgày 15 tháng 7 năm 2023 • 2:58 chiều

Máy bay chiến đấu Wagner cưỡi một chiếc xe quân sự với dấu hiệu 'anh em'
Các chiến binh Wagner ngồi trên một chiếc xe quân sự có biển hiệu ‘anh em’. ẢNH : ROMAN ROMOKHOV/AFP

Lính đánh thuê Wagner đã bắt đầu đến Belarus với số lượng lớn ba tuần sau cuộc nổi dậy vũ trang của họ.

Một trang web của Belarus chuyên theo dõi các hoạt động di chuyển của quân đội cho biết ít nhất 60 phương tiện, bao gồm 10 xe tải và 3 xe buýt chở các chiến binh Wagner đã từ Nga tiến vào Belarus vào sáng thứ Bảy.

“Sự kết hợp của các yếu tố cho thấy đó là một cột Wagner, đi vào Belarus từ Nga gần Krychau vào ban đêm,” Dự án Hajun của Belarus cho biết.

Kyrchau là một thị trấn ở phía đông Belarus gần vùng Smolensk của Nga.

Dự án Hajun của Belarus cho biết đoàn xe đi về phía tây nam vào miền trung Belarus và được cảnh sát giao thông Belarus hộ tống.

“Lộ trình chỉ ra rằng cột Wagner đang di chuyển đến trại lều ở làng Tsel,” nó nói.

Máy bay chiến đấu Wagner huấn luyện một người lính Belarus
Các chiến binh Wagner huấn luyện một người lính Belarus TÍN DỤNG : REUTERS/VOEN TV/Bộ Quốc phòng Belarus

Kể từ tháng 6, các lực lượng Belarus đã cải tạo một căn cứ quân sự cũ tại Tsel mà các nhà phân tích cho rằng có thể được sử dụng để làm nơi giam giữ hàng nghìn lính đánh thuê Wagner.

Theo thỏa thuận hòa bình do Alexander Lukashenko , tổng thống Belarus làm trung gian, chấm dứt cuộc nổi loạn của họ, họ đồng ý chuyển đến Belarus để đổi lấy việc hủy bỏ các cáo buộc chống lại họ.

Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Belarus cũng cho biết các lính của Wagner đã bắt đầu huấn luyện các binh sĩ của họ.

Một video báo cáo cho thấy ít nhất ba chiến binh Wagner mặc áo ba lỗ đang huấn luyện binh lính Belarus về cách đặt mìn và cách tiến về phía kẻ thù.

‘Các buổi huấn luyện với những người lính’

Trong các cuộc phỏng vấn trên video, các binh sĩ Belarus cho biết họ rất vui khi được học hỏi từ Wagner và Bộ Quốc phòng Belarus cho biết họ đã phát triển “lộ trình” để lính đánh thuê tổ chức các buổi huấn luyện với binh lính của mình.

Lực lượng Wagner khét tiếng vì đã chiếm được Bakhmut ở miền đông Ukraine sau cuộc bao vây kéo dài 8 tháng khiến hàng chục nghìn binh sĩ thiệt mạng.

Yevgeny Prigozhin, người lãnh đạo Wagner trong cuộc bao vây, lẽ ra phải tới Belarus và sống lưu vong cùng với các chiến binh của mình nhưng máy bay riêng của anh ta đã bị theo dõi khi bay giữa Moscow và St Petersburg.

Việc Wagner chuyển đến Belarus đã gây lo ngại cho các nước láng giềng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh tăng cường kiểm tra an ninh dọc biên giới Ukraine. Ba Lan và Litva đã yêu cầu NATO tăng cường phòng thủ dọc biên giới của họ với Belarus.

Comments are closed.