20.000 công nhân quốc phòng của Nga “Mất tích lúc hành động”; Khả năng sản xuất vũ khí tiên tiến của Nga đã cạn kiệt


Bàn thời báo châu Á

29 Tháng Năm, 2023

Mặc dù Nga đã tăng đáng kể sản xuất vũ khí trong vài tháng qua để đáp ứng nhu cầu của cuộc chiến với Ukraine, nhưng điều đó có thể là không đủ.

Các chuyên gia tin rằng sau khi chiến đấu với Ukraine và cạn kiệt nhiều loại vũ khí trong quá trình này, cuộc đấu tranh của Moscow để duy trì tỷ lệ sản xuất ngày càng tăng đối với các nhà sản xuất vũ khí của mình sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, số liệu thống kê về tốc độ sản xuất vũ khí hiện tại của nước này là điều có thể khiến Nga vui mừng vào lúc này.

Tiến sĩ Pavel Luzin, một chuyên gia nổi tiếng về Lực lượng Vũ trang Nga, thuộc Trường Luật và Ngoại giao Fletcher, Đại học Tufts, Boston hiện đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nga, cho biết so với năm trước, chỉ số sản lượng chế tạo cho các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp quốc phòng Nga từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2023 đã cho thấy sự tăng trưởng tích cực. .

Luzin đã tính toán rằng chỉ số sản lượng sản xuất năm nay, so với cùng kỳ từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2022, là: “đối với máy tính, thiết bị điện tử và thiết bị quang học là 112,6%; đối với phương tiện, thiết bị vận tải khác (kể cả tàu bay, tàu biển) tăng 117,7%; và cho sản xuất hóa chất (không lọc than và dầu thô) là 94,2%.

Tất nhiên, “chỉ số cung trong cùng thời kỳ có phần khác biệt so với chỉ số sản xuất: đối với máy tính, thiết bị điện tử và thiết bị quang học, 126,1%; đối với phương tiện, thiết bị vận tải khác (bao gồm cả máy bay, tàu thủy) tăng 140,7%; đối với sản xuất hóa chất (không lọc than và dầu thô), 74 phần trăm.”

Nhưng Luzin giải thích rằng sự khác biệt giữa hai chỉ số này có thể là do “các công ty Nga gần đây đã cung cấp vũ khí được sản xuất vào cuối năm 2022, do sự chậm trễ đã biết trong việc cung cấp vũ khí đã đặt hàng và các hệ thống khác”.

Có thể lưu ý ở đây rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đồng nghiệp cấp bộ trưởng của ông đã đi thăm các tổ hợp công nghiệp-quân sự hàng đầu ở nước này trong sáu tháng qua để nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy sản xuất vũ khí.

“Nhiệm vụ chính quan trọng nhất của tổ hợp công nghiệp-quân sự của chúng tôi là cung cấp cho các đơn vị và lực lượng tiền tuyến của chúng tôi mọi thứ họ cần: vũ khí, thiết bị, đạn dược và thiết bị với số lượng cần thiết và chất lượng phù hợp trong khung thời gian ngắn nhất có thể. Điều quan trọng nữa là phải hoàn thiện và cải thiện đáng kể các đặc tính kỹ thuật của vũ khí và thiết bị dành cho chiến binh của chúng ta dựa trên kinh nghiệm chiến đấu mà chúng ta có được”, ông Putin phát biểu vào một ngày khác tại Tula, một trung tâm sản xuất vũ khí lớn.

Theo ông Sergei Chemezov, người đứng đầu tập đoàn quốc phòng Rostec, các ngành công nghiệp Nga đã tăng cường sản xuất đạn dược cho quân đội sử dụng ở Ukraine.

“Những lời bàn tán của kẻ thù về việc Nga bị cáo buộc hết hỏa tiễn, đạn pháo, v.v., là vô nghĩa. Chúng tôi đã nhiều lần tăng cường sản xuất đạn dược theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng,” ông Chemezov nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti gần đây.

Russia’s TOS-1 Heavy Flamethrowers

Ngẫu nhiên, Chemezov được coi là một trong những người thân cận nhất của Tổng thống Putin và nổi tiếng là một người quản lý khó tính. Ông được cho là đang cố gắng hết sức để đảm bảo rằng các nhà máy sản xuất thiết bị quân sự của Rostec ở Nga hoạt động không ngừng nghỉ bằng cách hủy bỏ các ngày nghỉ lễ của họ.

“Các nhà máy của Rostec liên quan đến việc thực hiện các hợp đồng nhà nước đang làm việc gần như suốt ngày đêm và nhân viên của họ đang thể hiện sự hy sinh và hiểu biết về khối lượng công việc ngày càng tăng,” Chemezov khoe khoang, đồng thời cho biết thêm cách họ sản xuất nhiều loại thiết bị quân sự, bao gồm cả máy bay chiến đấu và xe tăng.

Việc Putin nhấn mạnh vào việc tăng cường sản xuất trong nước là điều dễ hiểu, vì Nga được cho là đã “mất hơn 9.400 thiết bị, trong đó có hơn 1.500 xe tăng” trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Hiện họ đang cố gắng mua một số vũ khí và nền tảng từ “bạn bè và đồng minh” như Belarus, Triều Tiên, Iran và Trung Quốc, những nước mà họ đã cung cấp rất nhiều vũ khí trong quá khứ. Ở đây, Belarus đã thực sự trung thành. Nó gần như đã dọn sạch kho hàng của mình cho Nga. Triều Tiên và Iran đã phản ứng một phần vì họ không muốn cạn kiệt kho vũ khí của mình quá một điểm.

Điều này giải thích tại sao Nga hiện đang tuyệt vọng mong đợi sự giúp đỡ đối với các sản phẩm quân sự lớn từ Trung Quốc, quốc gia chỉ gửi viện trợ phi sát thương, chẳng hạn như mũ bảo hiểm và các mặt hàng sử dụng kép, chẳng hạn như các bộ phận máy bay. Nga muốn máy bay không người lái, đạn pháo tương thích, hỏa tiễn hành trình và các loại vũ khí chính xác khác.

Cuộc diễn hành Ngày Chiến thắng của Nga / Ảnh chụp

Xem xét tất cả những điều này, có thể hiểu tại sao Điện Kremlin nhất quyết tăng cường sản xuất vũ khí trong nước bằng bất cứ giá nào. Chính phủ hiện đang tăng trợ cấp cho các nhà sản xuất vũ khí trong nước.

Chẳng hạn, các khoản trợ cấp cho những năm 2023-24 đã vượt quá 700 tỷ rúp (9,5 tỷ USD). Số tiền này lớn hơn nhiều so với tổng số tiền trợ cấp trong bốn năm tài chính trước đó từ 2018 đến 2022.

Tuy nhiên, bất chấp những số liệu thống kê tương đối lạc quan vào đầu năm 2023, các vấn đề gia tăng của Moscow trong sản xuất vũ khí sẽ tiếp tục trong tương lai gần, Luzin chỉ ra. Có một số yếu tố hạn chế, trong đó quan trọng nhất là yếu tố con người.

Hiện nay, ngành công nghiệp vũ khí Nga đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực có trình độ. Như đại diện của Uralvagonzavog và Kurganmashzavod – lần lượt là nhà sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực và xe bọc thép – thừa nhận gần đây, họ gặp phải vấn đề nghiêm trọng trong việc tìm thêm công nhân và kỹ sư, mặc dù đã tăng lương và các khoản thưởng khác.

Tập tin hình ảnh: Xe tăng T-62 của Nga

Có lẽ, đây là lý do tại sao các công ty Nga không thể đáp ứng thời hạn, ngay cả việc sửa chữa các hệ thống và phương tiện đã qua sử dụng hoặc bị hư hỏng trên chiến trường Ukraine, chứ đừng nói đến việc sản xuất các mặt hàng mới.

Theo một báo cáo hồi tháng 1, Bộ Lao động Nga thừa nhận rằng ngành công nghiệp quốc phòng thiếu ít nhất 20.000 công nhân lành nghề — thợ khóa, thợ tiện, vận hành máy móc và chuyên gia CNTT.

Việc hàng trăm nghìn người phải nhập ngũ và cuộc di cư ồ ạt ra nước ngoài, cùng với những nạn nhân trực tiếp của cuộc xung đột, dường như đã làm trầm trọng thêm nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp vũ khí trong nước.

Các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng thiếu nhân sự trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự “đang phát triển nhanh chóng” ở Nga sẽ chỉ ngày càng trầm trọng.

“Vào năm 2023, tổ hợp công nghiệp-quân sự sẽ thiếu khoảng 50 nghìn chuyên gia: trước hết, chúng ta đang nói về các kỹ sư có trình độ cao với một hồ sơ rất cụ thể – ngành công nghiệp quân sự có thể đáp ứng sự thiếu hụt của họ bằng cách tăng trưởng chậm lại đáng kể”, ông nói. Alexander Safonov, Giáo sư Khoa Tâm lý và Quản lý Nhân sự, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga.

Tuy nhiên, trực tiếp hay gián tiếp, việc bổ sung vũ khí được sử dụng ở Ukraine bởi tất cả những người tham gia vào cuộc chiến là một vấn đề toàn cầu. Các nhà sản xuất châu Âu cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự như người Nga trong việc sản xuất đủ vũ khí để cung cấp cho Ukraine và đáp ứng nhu cầu an ninh của các quốc gia tương ứng.

Trên thực tế, việc trang bị vũ khí cho Ukraine cũng đang kéo căng ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ. Theo nghĩa đó, những gì Nga đang trải qua có thể không bị phóng đại quá mức.

Nhưng có một điều rõ ràng. Và đó là thực tế cho thấy ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng về tính bền vững trong hoạt động, trái ngược với những gì mà các số liệu thống kê chính thức tiết lộ.

Comments are closed.