24 giờ hỗn loạn: Diễn tiến đầy đủ của cuộc đảo chính quân sự Wagner ở Nga


Yevgeny Prigozhin, người lãnh đạo nhóm lính đánh thuê, đã khiến quân đội của anh ta gục ngã trong một cú sốc

 Josh White and Louise HallHội trường LouiseNgày 25 tháng 6 năm 2023 • 10:53 sáng

Các tay súng của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner được triển khai trên một con phố gần trụ sở của Quân khu phía Nam ở thành phố Rostov-on-Don
Các chiến binh của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner được triển khai trên một con phố gần trụ sở của Quân khu phía Nam ở thành phố Rostov-on-Don. ẢNH : STRINGER

Lính đánh thuê nổi dậy đang tiến về Moscow đã được Yevgeny Prigozhin ra lệnh đổi chiều trong một cú sốc sau một ngày căng thẳng quân sự leo thang. 

Người đứng đầu nhóm Wagner cho biết ông đã ngừng tiến quân tới thủ đô của Nga để “tránh đổ máu” vào cuối ngày thứ Bảy.

Prigozhin cho biết chiến binh của ông đã tiến đến trong vòng 124 dặm của Moscow hơn 24 giờ, với thị trưởng của thủ đô yêu cầu cư dân Nga ở nhà khi họ chuẩn bị cho sự xuất hiện của họ.

Cuộc đảo chính quân sự ngắn ngủi đánh dấu thách thức nghiêm trọng nhất đối với sự cai trị của Vladimir Putin kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 1999.

Đây là cách 24 giờ hỗn loạn diễn ra từ đầu đến cuối:

Thủ lĩnh Wagner kêu gọi nổi dậy

Các sự kiện leo thang nhanh chóng bắt đầu với một thông báo bất thường vào tối thứ Sáu bởi Prigozhin, người đã kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại các nhà lãnh đạo quân sự của Nga.

Anh ta tuyên bố rằng các tướng lĩnh Nga đã ra lệnh không kích vào các lính chiến đấu của anh ta ở Ukraine và tuyên bố rằng một “số lượng lớn” đã bị giết, mặc dù anh ta không cung cấp bằng chứng.

Trong một tin nhắn Telegram, ông hứa sẽ “đi đến cùng” để ngăn chặn “sự xấu xa” của giới lãnh đạo Nga.

Prigozhin cho biết ông có 25.000 chiến binh sẵn sàng chiến đấu với quân đội Nga và kêu gọi các binh sĩ chính quy của Nga, bao gồm cả Lực lượng Vệ binh Quốc gia, tham gia âm mưu đảo chính của ông. 

Ông gọi động thái này là “cuộc tuần hành vì công lý” chống lại giới lãnh đạo quân đội Nga – nhưng quan trọng là không chống lại Vladimir Putin.

Prigozhin khẳng định hành động này “không phải là một cuộc đảo chính quân sự” và không “can thiệp vào quân đội dưới bất kỳ hình thức nào”. Thay vào đó, ông nói rằng ông đang nhắm mục tiêu vào các quan chức hàng đầu của Nga, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Máy bay chiến đấu Wagner tạo dáng chụp ảnh khi họ triển khai tại thành phố Rostov-on-Don, Nga
Lính Wagner tạo dáng chụp ảnh khi họ triển khai tại thành phố Rostov-on-Don, Nga

Prigozhin nói: “Chúng tôi không đánh trẻ em. Shoigu giết trẻ em. Anh ấy để những chàng trai 18 tuổi chống lại chúng tôi. Những kẻ này sẽ sống và trở về với mẹ của chúng. Nhưng chúng tôi sẽ phá hủy mọi thứ cản đường.”

Quân của ông trùm Wagner sau đó tiến quân vào vùng Rostov của Nga, Prigozhin hứa rằng binh lính của ông sẽ “tiêu diệt mọi thứ cản đường”.

Nga đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Nga được đặt trong tình trạng báo động cao trên toàn quốc.

Quân đội Nga đã khai triển lực lượng tại các địa điểm quan trọng ở Moscow và Rostov và có những báo cáo chưa được xác nhận về việc hàng chục máy bay Nga bay về phía Rostov.

Cơ quan an ninh của Điện Kremlin, FSB, đã mở một vụ án hình sự chống lại Prigozhin và tuyên bố ông ta là một “đặc vụ nước ngoài”.

Vụ việc cáo buộc ông chủ của Wagner phát động một “cuộc nổi loạn vũ trang bên trong nước Nga” và nói rằng hành động của ông ta là “đâm sau lưng các quân nhân Nga đang chiến đấu với các lực lượng Ukraine thân phát xít”.

Các sĩ quan thực thi pháp luật Nga đứng gác bên ngoài Trung tâm PMC Wagner ở Saint Petersburg, Nga
Các nhân viên thực thi pháp luật Nga đứng gác bên ngoài Trung tâm PMC Wagner ở Saint Petersburg, Nga Credit : ANTON VAGANOV

Họ nói rằng Prigozhin đang cố khơi mào một “cuộc xung đột dân sự” và các quan chức đã kêu gọi các thành viên nhóm Wagner bắt giữ anh ta.

Tướng Vladimir Alekseyev, phó giám đốc cơ quan tình báo quân đội Nga, kêu gọi các chiến binh của Prigozhin không tham gia cuộc nổi dậy, trong khi phó chỉ huy chiến dịch của Nga ở Ukraine, Tướng Sergey Surovikin, ra lệnh cho quân Wagner rút binh lui.

Các sĩ quan Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardiya) tuần tra một khu vực xung quanh Điện Kremlin ở Moscow
Các sĩ quan Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardiya) tuần tra một khu vực xung quanh Điện Kremlin ở Moscow vào thứ Sáu

Vào sáng thứ Bảy, thống đốc của Rostov yêu cầu người dân giữ bình tĩnh và ở trong nhà.

Quân đội tiến vào Rostov-on-don

Quân của Prigozhin tiến vào Rostov-on-don, một thành phố phía nam không xa tiền tuyến ở Ukraine. Các bức ảnh cho thấy các thành viên của nhóm Wagner đang giam giữ một số người trong thành phố.

Prigozhin tuyên bố rằng binh lính của ông đã bắn rơi một chiếc trực thăng của Nga sau khi máy bay nổ súng vào dân thường. Điều này cũng chưa được xác nhận nhưng cư dân ở Rostov đã báo cáo hôm thứ Sáu rằng các máy bay trực thăng quân sự đã bay qua thành phố.

Wagner cũng chiếm được trụ sở của Quân khu phía Nam của Nga ở Rostov, nơi đóng vai trò là trung tâm hậu cần chính cho toàn bộ lực lượng xâm lược của Nga. Ông Prigozhin được cho là đã nói với các sĩ quan quân đội tiếp tục làm việc.

Các thành viên của nhóm Wagner bắt giữ một người đàn ông ở thành phố Rostov-on-Don
Các thành viên của nhóm Wagner bắt giữ một người đàn ông ở thành phố Rostov-on-DonCredit : STRINGER
Một cá nhân khác bị tạm giữ
Một cá nhân khác bị giam giữ TÍN DỤNG : STRINGER

Prigozhin cho biết 60 đến 70 binh sĩ Nga đã tham gia âm mưu đảo chính của anh ta và anh ta tuyên bố đã xảy ra giao tranh giữa lính chiến đấu Wagner và quân đội Nga, mặc dù điều này chưa được xác nhận.

Ông cũng đe dọa quân đội sẽ kiểm soát Rostov-on-Don và phong tỏa thành phố. Đoạn video sau đó cho thấy anh ta nói chuyện với hai tướng Nga. 

Các thành viên của nhóm Wagner ngồi trên một chiếc xe tăng trên đường phố ở Rostov-on-Don
Các thành viên của nhóm Wagner ngồi trên nóc xe tăng trên đường phố ở Rostov-on-DonCredit : STRINGER

Vào sáng thứ Bảy, các quan chức ở vùng Voronezh của Nga đã kêu gọi cư dân tránh xa lộ M4 bắc-nam nối Moscow với các khu vực phía nam vì một đoàn xe quân sự đang di chuyển đến đó.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết nhiều binh sĩ Wagner có thể đang tiến đến thủ đô của Nga. 

Các máy bay trực thăng của quân đội Nga được cho là đã nổ súng vào đoàn xe quân sự của lính đánh thuê Wagner trên đường cao tốc M4 bên ngoài thành phố Voronezh hôm thứ Bảy, theo một nhân chứng của Reuters.

Xe tải chở các chiến binh của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner chạy dọc đường cao tốc M-4, nối thủ đô Moscow với các thành phố phía nam nước Nga
Một chiếc xe tải chở các chiến binh của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner chạy dọc đường cao tốc M-4, nối thủ đô Moscow với các thành phố phía nam của Nga. ẢNH : STRINGER

Putin đáp trả

Putin tuyên bố toàn quốc rằng tham vọng của Prigozhin đã dẫn đến “sự phản bội” trong một bài phát biểu thề sẽ đè bẹp cựu nhân viên cung cấp thực phẩm cho Điện Kremlin vào sáng thứ Bảy.

Tổng thống Nga nói cuộc binh biến là một “con dao sau lưng nhân dân chúng tôi” và là một “sự phản bội”.

Putin thừa nhận rằng đó là một “tình huống phức tạp” và quân nổi dậy đã giành quyền kiểm soát các địa điểm quân sự xung quanh thành phố Rostov ở miền nam nước Nga. 

“Là một công dân Nga, tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ đất nước. Hành động quyết đoán sẽ được thực hiện,” ông nói.

Ông tuyên bố một chế độ chống khủng bố đã được áp dụng ở Moscow và các thành phố khác của Nga. 

Cuối ngày thứ Bảy, Điện Kremlin phủ nhận việc tổng thống Nga rời khỏi Nga bằng máy bay.

Một trong số những chiếc máy bay mà ông Putin sử dụng cho các chuyến thăm chính thức đã cất cánh từ Moscow lúc 2 giờ 15 chiều giờ địa phương, theo Flight Radar, chuyên theo dõi máy bay trong thời gian thực.

Prigozhin sau đó đáp lại tuyên bố của Putin rằng ông đã “sai lầm sâu sắc” khi gọi ông và lực lượng của ông là những kẻ phản bội, đồng thời nói thêm rằng ông và người của mình sẽ không đầu hàng.

Ông Prigozhin mô tả bản thân và các lực lượng của Wagner là “những người yêu nước thực sự” trong những bình luận thẳng thắn nhất của ông chống lại Putin kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Thế giới phản ứng

Các quan chức Mỹ và châu Âu được cho là đã mất cảnh giác trước cuộc đảo chính quân sự.

Joe Biden đã được thông báo về tình hình trong khi các quan chức Hoa Kỳ mô tả nó là “nghiêm trọng” .

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/87354f26-34ac-4da0-9620-12f68cd55bf0.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F24%2Frussia-ukraine-coup-wagner-putin-kremlin-prigozhin%2F&channel=Worldnews&id=87354f26-34ac-4da0-9620-12f68cd55bf0&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng cuộc khủng hoảng này là “có thật” nhưng Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đang chờ xem nó phát triển như thế nào.

Kể từ đó, Hoa Kỳ cho biết họ lo ngại về những gì sẽ xảy ra với vũ khí hạt nhân của Nga trong cuộc đảo chính vũ trang.

Theo một quan chức nói với tờ Washington Post, các cơ quan gián điệp đã thu được thông tin tình báo vào giữa tháng 6 rằng thủ lĩnh Wagner đang lên kế hoạch cho một hành động vũ trang.

Bất chấp những căng thẳng ngày càng tăng giữa Prigozhin và hệ thống phân cấp quân sự Nga, ít người dự đoán được ông sẽ đi bao xa.

Chính phủ Vương quốc Anh đã tổ chức một cuộc họp ‘Cobra’ khẩn cấp để thảo luận về tình hình đang diễn ra. James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao, cho biết Anh đang “liên lạc chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi”.

https://twitter.com/JamesCleverly/status/1672543887913627648?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1672543887913627648%7Ctwgr%5Ee498479e1f98ef768df800982893f046d252fb35%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F24%2Frussia-ukraine-coup-wagner-putin-kremlin-prigozhin%2F

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã nói rằng các lực lượng của ông sẵn sàng giúp dập tắt một cuộc binh biến và sử dụng các biện pháp khắc nghiệt nếu cần thiết, để thể hiện sự ủng hộ đối với Vladimir Putin. Qatar đã kêu gọi “kiềm chế tối đa” sau tin tức.

Ukraine tận dụng lợi thế

Các lực lượng Ukraine được cho là đã đẩy mạnh các cuộc tấn công dọc theo chiến tuyến ở phía bắc Bakhmut để tận dụng sự hỗn loạn.

Volodymyr Zelensky, tổng thống của đất nước, cho biết: “Trong một thời gian dài, Nga đã sử dụng tuyên truyền để che giấu sự yếu kém và sự ngu ngốc của chính phủ. Và bây giờ có quá nhiều hỗn loạn mà không lời nói dối nào có thể che giấu được.”

Mykhailo Podolyak, một trong những cố vấn hàng đầu của Tổng thống Zelensky, cho biết “thời kỳ hỗn loạn đang đến” đối với Nga.

Bộ quốc phòng Kyiv đã tweet:

Một cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói với BBC: “Chúng tôi đang dần hết bỏng ngô”.

Quân đội tiến vào Moscow

Người dân ở Moscow được khuyến cáo ở nhà khi lính đánh thuê tiến vào thủ đô.

“Tình hình rất khó khăn,” Sergei Sobyanin nói. “Tôi yêu cầu bạn hạn chế đi lại trong thành phố càng nhiều càng tốt,” anh ấy nói thêm, đồng thời cảnh báo rằng các con đường cũng có thể bị đóng cửa.

Các biện pháp chống khủng bố đã được triển khai tại thủ đô của Nga, bao gồm cả việc kiểm tra bổ sung trên các tuyến đường, để củng cố an ninh.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/ee75026d-c754-4df7-81ce-512ecf1b9bab.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F24%2Frussia-ukraine-coup-wagner-putin-kremlin-prigozhin%2F&channel=Worldnews&id=ee75026d-c754-4df7-81ce-512ecf1b9bab&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Nhân viên thực thi pháp luật theo dõi giao thông tại một trạm kiểm soát ở Moscow, Nga ngày 24 tháng 6
Các nhân viên thực thi pháp luật theo dõi giao thông tại một trạm kiểm soát ở Moscow, Nga ngày 24 tháng 6Credit : STRINGER

Prigozhin ngừng tấn công

Vào tối thứ Bảy, Prigozhin đã xoay chuyển các chiến binh của mình sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Putin.

“Chúng tôi đang xoay ngược đoàn quân của mình và quay trở lại trại dã chiến,” anh ấy thông báo.

Ông nói rằng ông hiểu tầm quan trọng của thời điểm này và không muốn “làm đổ máu Nga”.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/3519339f-8bef-45da-86ea-241e138e2333.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F24%2Frussia-ukraine-coup-wagner-putin-kremlin-prigozhin%2F&channel=Worldnews&id=3519339f-8bef-45da-86ea-241e138e2333&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Nó được đưa ra sau khi Alexander Lukashenko, nhà độc tài của Belarus, cho biết ông đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn vào phút cuối liên quan đến việc Điện Kremlin từ bỏ kế hoạch xóa bỏ công ty quân sự Wagner.

Nó cũng bao gồm một thỏa thuận để Prigozhin chuyển đến Belarus và các cáo buộc hình sự chống lại anh ta được bãi bỏ.

Comments are closed.