5 điều cần biết về cuộc phản công của Ukraine vào ngày Chủ nhật 11/6/2023


Ukraine đang tấn công ở bốn khu vực, video đáng kinh ngạc đã xuất hiện cảnh quân đội xông vào các vị trí của Nga và làng Blahodatne đã được giải phóng. 

Chris York | 11:42 chiều ngày 11 tháng 6 năm 2023 | 

5 điều bạn cần biết về cuộc phản công của Ukraine vào Chủ nhật

Binh sĩ Ukraine cưỡi trên xe chiến đấu bộ binh BMP tiến về Bakhmut, ngày 20/5/2023. Sergey SHESTAK / AFP

1)     Đã bắt đầu, một cách chính thức

Sau một tuần nói rất ít về sự gia tăng hành động quân sự của Ukraine, Tổng thống Zelensky vào chiều thứ Bảy xác nhận cuộc phản công đang được tiến hành. 

“Các hành động phản công và phòng thủ đang diễn ra ở Ukraine: ở giai đoạn nào tôi sẽ không nói chi tiết,” ông nói trong một cuộc họp báo chung ở Kyiv với Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang đến thăm. 

Zelensky trả lời câu hỏi của một phóng viên về tuyên bố của Tổng thống Putin rằng cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Kyiv đã thất bại.

“Thật thú vị khi Putin nói về cuộc phản công của chúng tôi,” Zelensky nói. “Điều quan trọng là Nga luôn cảm thấy điều này: theo tôi, họ không còn nhiều thời gian nữa.

Ông nói thêm rằng ông liên lạc hàng ngày với các chỉ huy quân sự, bao gồm cả người đứng đầu lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny, và “hiện tại mọi người đều tích cực – hãy nói điều đó với Putin!”

2)     Vào Thứ Bảy Ukraine đã tấn công ở bốn khu vực 

Hôm thứ Bảy, các lực lượng của Kiev đã tiến hành các hoạt động phản công ở ít nhất bốn khu vực tiền tuyến, theo viện nghiên cứu Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington . 

Các miliblogger Nga đã đưa tin rằng các lực lượng Ukraine đã giành được nhiều thắng lợi ở khu vực Bakhmut và quân đội Ukraine cho biết họ đã tiến được tới 1.400m ở một số khu vực.

https://t.me/boris_rozhin/88569?embed=1

Các lực lượng Ukraine cũng đã thực hiện các cuộc tấn công cục bộ ở khu vực biên giới Donetsk-Zaporizhia Oblast, theo Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan này mô tả các cuộc tấn công là “không thành công”.

Đòn đánh khiến thuyền cứu hộ lũ lụt ở Ukraine giết chết ba người: thống đốc nói

Nhà chức trách cho biết dân thường đang được sơ tán khỏi bờ trái do Nga chiếm đóng của sông Dnipro ở khu vực phía nam Kherson.

Ở phía tây Zaporizhia Oblast, Ukraine được cho là đã đạt được những lợi ích cục bộ ở khu vực phía tây nam và đông nam của Orikhiv.

Các nguồn tin của Nga cũng đã báo cáo hoạt động quân sự của Ukraine ở Luhansk Oblast gần Bilohorivka.

 Và vào chiều Chủ nhật, video đã xuất hiện với mục đích cho thấy việc giải phóng làng Blahodatne ở vùng Donetsk.

Trong một đánh giá hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Ukraine tiến triển tốt ở một số lĩnh vực mà họ đã “xâm nhập tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga”, nhưng nói thêm: “Ở những lĩnh vực khác, tiến độ của Ukraine chậm hơn”.

MoD đã đi vào chi tiết hơn về hoạt động của Nga, cho biết: “Hoạt động của Nga có nhiều điểm khác nhau: một số đơn vị có khả năng tiến hành các hoạt động phòng thủ cơ động đáng tin cậy trong khi những đơn vị khác đã rút lui trong tình trạng hỗn loạn, trong bối cảnh các báo cáo về thương vong của Nga ngày càng tăng khi họ rút lui qua các bãi mìn của chính họ .”

Rất khó để có được chi tiết chính xác nhưng một số video đặc biệt đang xuất hiện, bao gồm cả cuộc tấn công bằng Humvee này vào các chiến hào của Nga.

3)     Ukraine đang tập trung vào các hoạt động ban đêm ở một số khu vực

Theo Vladimir Rogov, quan chức chiếm đóng tỉnh Zaporizhia, Ukraine đang phát động các cuộc tấn công ban đêm để tận dụng ba yếu tố.

Anh ấy đã viết trên Telegram: “Thứ nhất là giảm hiệu quả của ngành hàng không của chúng tôi, thứ hai là tránh tổn thất do các đòn tấn công chính xác của đại đội máy bay không người lái kamikaze thuộc sư đoàn 42 của chúng tôi và thứ ba là tận dụng tối đa lợi thế của việc sử dụng Thiết bị và dụng cụ do phương Tây cung cấp.”

Thiết bị do phương Tây cung cấp này bao gồm các hệ thống quang học ban đêm ưu việt giúp lực lượng Ukraine có lợi thế đáng kể so với lực lượng Nga.

Để củng cố kho dự trữ đó, Zelensky đã đảm bảo các cam kết viện trợ quân sự mới trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang ở thăm vào cuối tuần.

4)     ‘Bước đầu’

Bất chấp xác nhận chính thức từ Zelensky rằng cuộc phản công đang được tiến hành, các chuyên gia đã cảnh báo rằng chúng ta vẫn chỉ nhìn thấy “những bước ban đầu”.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleksiy Hetman nói với NV: “Những gì đang xảy ra bây giờ có thể được gọi là ‘do thám trong trận chiến’ – giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công.”

“Không thể đạt được tiến bộ theo chiều sâu. Mục đích là để kiểm tra khả năng phòng thủ của kẻ thù. Chúng ta hãy đợi vài ngày xem sao.”

5)     Ukraine cho rằng việc phá hủy đập Khakhovka được thực hiện để cản trở cuộc phản công

Hôm Chủ nhật, Kiev cáo buộc Nga cố tình cho nổ đập Khakhovka nhằm ngăn chặn quân đội Ukraine tiến vào khu vực phía nam Kherson. 

Trong một bài đăng trên Telegram, Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar cho biết: “Vụ nổ nhà máy thủy điện Kakhovka rõ ràng được thực hiện với mục đích ngăn Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực Kherson”.

Bà cũng cho biết nó nhằm giúp cho phép triển khai lực lượng dự bị của Điện Kremlin tới các khu vực Zaporizhzhia và Bakhmut.


Chris York Chris là Trưởng phòng Tin tức của Kyiv Post và có hơn một thập kỷ kinh nghiệm với tư cách là cựu biên tập viên và phóng viên cấp cao tại HuffPost UK. Anh ấy có bằng Thạc sĩ về Xung đột, Phát triển và An ninh và sau một thời gian học tiếng Nga, giờ anh ấy đang cố quên nó đi và thay vào đó học tiếng Ukraina.

Theo Kyip Post

Comments are closed.