Ả Rập Xê Út, Kuwait chúc mừng tân tổng thống cải cách của Iran


Vua Salman bày tỏ mong muốn đối thoại và phối hợp nhiều hơn nữa để củng cố hòa bình và an ninh quốc tế; Kuwait chúc Tehran “thịnh vượng và phát triển hơn nữa”

QuaAFPHôm nay, 2:56 chiều

Bức ảnh do Cơ quan báo chí Saudi (SPA) cung cấp cho thấy Vua Salman bin Abdulaziz al-Saud của Saudi Arabia đang chủ trì phiên họp Nội các trực tuyến tại Jeddah vào ngày 28 tháng 5 năm 2024. (SPA/AFP)

RIYADH, Ả Rập Xê Út – Ả Rập Xê Út, quốc gia đã khôi phục quan hệ với Tehran vào năm ngoái sau nhiều năm rạn nứt, đã chúc mừng tổng thống đắc cử mới của Iran, Masoud Pezeshkian vào thứ Bảy.

Theo Hãng thông tấn chính thức của Saudi Arabia (SPA), trong thông điệp gửi tới Pezeshkian, Quốc vương Salman bày tỏ hy vọng về “sự phát triển liên tục của mối quan hệ gắn kết hai quốc gia và hai dân tộc anh em của chúng ta”.

SPA cho biết ông cũng bày tỏ mong muốn có thêm “sự phối hợp và đối thoại để tăng cường hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế”.

Sau bảy năm gián đoạn, Saudi Arabia với đa số người Hồi giáo Sunni và Iran với đa số người Hồi giáo Shiite đã nối lại quan hệ theo một thỏa thuận bất ngờ do Trung Quốc làm trung gian, được công bố vào tháng 3 năm ngoái.

Kể từ đó, hai cường quốc Trung Đông, vốn thường ủng hộ các phe đối lập trong các cuộc xung đột khu vực, đã tăng cường liên lạc.

Nhận ấn bản hàng ngày của tờ Times of Israelqua email và không bao giờ bỏ lỡ những câu chuyện hàng đầu của chúng tôiĐịa chỉ email bản tinHIỂU RỒIBằng cách đăng ký, bạn đồng ý với các 

điều khoản

Tổng thống quá cố cực kỳ bảo thủ của Iran Ebrahim Raisi đã tới Riyadh vào tháng 11 để tham dự hội nghị thượng đỉnh về cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Ứng cử viên tổng thống theo chủ nghĩa cải cách của Iran Masoud Pezeshkian (C) rời khỏi một điểm bỏ phiếu sau khi bỏ phiếu tại Tehran vào ngày 5 tháng 7 năm 2024. (Atta Kenare/AFP)

Cái chết của Raisi trong một vụ tai nạn trực thăng hồi tháng 5 đã dẫn đến cuộc bầu cử sớm ở Iran, trong đó Pezeshkian đã đánh bại đối thủ cực đoan Saeed Jalili trong vòng bầu cử thứ hai.

Hãng thông tấn chính thức KUNA của Kuwait cho biết, Quốc vương Kuwait, một quốc gia vùng Vịnh khác, cũng đã gửi điện mừng tới Pezeshkian, chúc Cộng hòa Hồi giáo “thịnh vượng và phát triển hơn nữa”.

Comments are closed.