Abbas của PA tại Doha để thảo luận về nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza


Lãnh đạo Chính quyền Palestine, tiểu vương Qatar cũng chuẩn bị giải quyết nỗ lực tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân Gazan

Qua REUTERSNHÂN VIÊN TOI 11 tháng 2 năm 2024, 7:36 chiều

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại thị trấn Ramallah ở Bờ Tây, ngày 7 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP/Mark Schiefelbein, Pool)

Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đã đến Doha hôm Chủ Nhật để đàm phán về việc đảm bảo lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas với tiểu vương Qatar, quốc gia trung tâm của các nỗ lực hòa giải và là nơi tiếp đón các nhà lãnh đạo chính trị của nhóm khủng bố.

Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA cho biết ông Abbas sẽ gặp Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani vào thứ Hai, nhưng không cho biết liệu ông có gặp các lãnh đạo của Hamas hay không, vốn từ lâu đã mâu thuẫn với Abbas và nhóm Fatah có trụ sở tại Bờ Tây của ông.

Đại sứ Palestine tại Qatar, Munir Ghannam, nói với Đài phát thanh Voice of Palestine hôm Chủ nhật rằng ông Abbas và tiểu vương sẽ thảo luận về những nỗ lực nhằm đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza với Israel và các cách để tăng cường viện trợ cho 2,3 triệu người trên lãnh thổ.

“Qatar đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực quốc tế và hòa giải để đạt được lệnh ngừng bắn. Do đó, sự phối hợp với Qatar, cũng như với Ai Cập, có tầm quan trọng đặc biệt để chấm dứt hành vi gây hấn chống lại người dân của chúng tôi”, ông Ghannam nói.

Qatar đón tiếp người đứng đầu chính trị của Hamas, Ismail Haniyeh, cũng như một lãnh đạo cấp cao khác của nhóm, Khaled Mashaal, người phụ trách các vấn đề hải ngoại trong văn phòng chính trị của Hamas.

Hamas đã giành quyền kiểm soát Gaza vào năm 2007 từ tay Abbas có trụ sở tại Ramallah sau một cuộc nội chiến ngắn ngủi với lực lượng an ninh trung thành với tổng thống Palestine.

Amir Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, tại Cung điện Lusail, ở Doha, Qatar, ngày 6 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein, Pool)

Quyền lực của ông Abbas phần lớn đã được giảm xuống các khu vực do người Palestine kiểm soát ở Bờ Tây.

Những nỗ lực trước đây, chủ yếu do Ai Cập dẫn đầu, nhằm giải quyết tranh chấp giữa Hamas và Fatah cho đến nay vẫn chưa thể chấm dứt rạn nứt, điều mà các nhà phân tích cho rằng đã làm suy yếu nỗ lực của người Palestine nhằm bảo đảm một nhà nước của riêng họ ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Hãng tin Asharq của Saudi đưa tin hôm Chủ nhật rằng ông Abbas đang đề xuất một thỏa thuận với Hamas về việc thành lập một chính phủ kỹ trị mới để điều hành các công việc ở cả Bờ Tây và Gaza sau cuộc chiến ở đó/

Báo cáo cho biết ông Abbas đề nghị chính phủ được lãnh đạo bởi nhà kinh tế người Palestine Mohammad Mustafa, Chủ tịch Quỹ đầu tư Palestine.

Tiểu vương Qatar lúc bấy giờ là Sheikh Hamad Bin Khalifa Al-Thani, giữa, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trái, và lãnh đạo Hamas lúc bấy giờ là Khaled Mashaal, đến ký một thỏa thuận ở Doha, Qatar vào ngày 6 tháng 2 năm 2012. (AP Photo/ Osama Faisal, Tập tin)

Chiến tranh nổ ra với cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó hàng nghìn kẻ khủng bố Hamas đã xâm nhập vào Israel, giết chết 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc 253 người.

Theo Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành, cuộc tấn công tiếp theo của Israel chống lại Hamas ở Dải Gaza đã giết chết hơn 28.000 người Palestine. Những con số này không thể được xác minh độc lập và không phân biệt giữa dân thường và các thành viên Hamas cũng như người dân Gaza bị giết bởi tên lửa bắn nhầm của các nhóm khủng bố. Israel cho biết họ đã tiêu diệt hơn 10.000 kẻ khủng bố Hamas kể từ khi chiến tranh bắt đầu cùng với 1.000 kẻ khủng bố bị tiêu diệt ở Israel vào ngày 7 tháng 10.

Cuộc chiến hiện nay đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, khiến hơn một triệu người phải di dời, nhiều người trong số họ thiếu những nhu cầu cơ bản.

Theo Times of Israel

Tags: ,

Comments are closed.