Anh Quốc là quốc gia đầu tiên gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine – Chi tiết về hỏa tiễn này


Các loại vũ khí này có giá khoảng 2,2 triệu bảng mỗi chiếc, vượt xa các loại Himars do Mỹ cung cấp và có thể bắn sâu vào phía sau phòng tuyến của kẻ thù Nga

Danielle Sheridan, BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG ; Đaminh Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP  Genevieve Holl-Allen Ngày 11 tháng 5 năm 2023 • 13:21

Tên lửa hành trình Storm Shadow
Tên lửa hành trình Storm Shadow mang theo đầu đạn chuyên dụng xuyên phá nặng 450kg. ẢNH : Biên tập viên Malcolm Park/Alamy

Anh đã cung cấp cho Kiev các tên lửa hành trình tầm xa mà nước này có thể sử dụng để tấn công Crimea, và có thể tấn công cây cầu quan trọng nối Nga với lục địa Ukraine.

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng, hôm qua đã nói với Hạ viện rằng các tên lửa Storm Shadow sẽ được gửi đến để hỗ trợ cuộc phản công dự kiến ​​của Ukraine .

Ông Wallace cho biết các loại vũ khí dẫn đường chính xác, trị giá khoảng 2,2 triệu bảng Anh mỗi chiếc, sẽ cho phép Ukraine “đẩy lùi lực lượng Nga đóng trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine”.

Mỹ và các đồng minh khác đã loại trừ khả năng gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine vì sợ chọc giận Tổng thống Vladimir Putin.

Với việc cuộc tấn công của Nga ở phía đông, tập trung vào thị trấn Bakhmut, phần lớn bị đình trệ, các hỏa tiễn Storm Shadow sẽ cho phép lực lượng của Kyiv tấn công các mục tiêu ở bất cứ đâu trên đất nước.

Phát biểu trước các nghị sĩ ngày hôm qua, ông Wallace nói: “Nga phải công nhận rằng chỉ riêng hành động của họ đã dẫn đến việc cung cấp những hệ thống như vậy cho Ukraine”.

‘Mạnh mẽ, chính xác và hữu ích’

Một nguồn tin của RAF đã mô tả Storm Shadow là một “vũ khí rất mạnh, chính xác và hữu ích có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau”. Họ nói rằng nó cung cấp “một túi golf các lựa chọn” cho Ukraine và sẽ giúp “san bằng sân chơi”.

Tầm bắn hơn 180 dặm của tên lửa vượt xa tầm bắn của tên lửa Himars do Mỹ cung cấp, được bắn từ các bệ phóng trên mặt đất và có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 60 dặm. Họ đã có công trong việc đẩy lùi quân đội Nga .

Ngoài khả năng bay ở độ cao thấp để tránh bị phát hiện, đầu đạn tiên tiến nặng 450 kg của Storm Shadow cũng có nghĩa là các mục tiêu cứng, chẳng hạn như cầu Kerch nối bán đảo Crimea bị chiếm đóng với Nga, có thể dễ bị tấn công.

Storm Shadow mang theo hai loại thuốc nổ, có thể được lập trình để hoạt động theo những cách khác nhau.

Khi tấn công một mục tiêu chẳng hạn như boong-ke chỉ huy dưới lòng đất, lần tấn công đầu tiên được sử dụng để dọn đường trước khi lần tấn công thứ hai phát nổ bên trong.

Tên lửa cũng có một chế độ rất phù hợp để phá hủy các cấu trúc bê tông cứng, trong đó lần phóng đầu tiên cắt một lỗ trên bề mặt một cách hiệu quả và lần nạp thuốc nổ thứ hai sau đó sẽ phát nổ sâu bên trong nó.

‘Mối đe dọa nghiêm trọng đối với các cấu trúc’

Fabian Hoffmann, chuyên gia công nghệ tên lửa và là nhà nghiên cứu tại Đại học Oslo, cho biết: “Storm Shadow tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công trình như Cầu Kerch.

Ông nói, một cuộc tấn công như vậy vẫn sẽ rất khó khăn, đồng thời lưu ý rằng các hệ thống phòng không của phương Tây đã có hiệu quả trong việc bắn hạ “các tên lửa hành trình cận âm, bay thấp”.

Ông cũng cho biết thêm, Nga cũng có thể sử dụng tác chiến điện tử để gây nhiễu hướng dẫn GPS của Storm Shadow .

Sự xuất hiện của Storm Shadow có thể sẽ có tác động tâm lý mạnh mẽ đối với các lực lượng của Nga, ngay cả trước khi một tên lửa được bắn đi.

Các chỉ huy Nga sẽ phải phân tán lực lượng và các hoạt động hậu cần để bảo vệ họ khỏi mối đe dọa mới, có khả năng gây ra các vấn đề và sự chậm trễ.

Anh bị buộc tội leo thang chiến tranh

Phát biểu tại Oxford hôm thứ Năm, Andrey Kelin, Đại sứ Nga tại Anh, cáo buộc Chính phủ leo thang chiến tranh bằng cách gửi vũ khí tầm xa.

“Đó là một sự leo thang rất lớn cho cuộc xung đột. Các nước phương Tây đã đủ thận trọng để không làm điều này,” ông nói.

“Chúng tôi hiểu rằng Kiev sẽ có thể tiếp cận các thị trấn, làng mạc và Crimea của Nga. Thật đáng tiếc khi Vương quốc Anh lại là quốc gia dẫn đầu trong việc kéo dài cuộc xung đột này và khiến nó trở nên đẫm máu hơn”.

Ông Wallace trước đó cho biết “các hành động của một mình Nga” đã dẫn đến việc cung cấp tên lửa Storm Shadow cho Ukraine, trong khi các nguồn tin quốc phòng xác nhận họ đã đồng ý với Ukraine rằng tên lửa sẽ chỉ được sử dụng trên lãnh thổ của họ.

Năm 2014, Nga sáp nhập Crimea trong cuộc xâm lược Ukraine lần đầu tiên và coi đây là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga. Vương quốc Anh chưa bao giờ công nhận những gì họ coi là sự sáp nhập bất hợp pháp của Nga đối với Crimea.

Đô đốc Rob Bauer, chủ tịch ủy ban quân sự của Nato, cho biết các lực lượng mặt đất của Nga đã bị cạn kiệt bởi cuộc chiến ở Ukraine đến mức họ không còn khả năng tiến hành một cuộc tấn công vào liên minh.

Với khoảng 85% lực lượng mặt đất của Nga cam kết tham gia cuộc xâm lược, các đồng minh của Kiev có thể gặp nhiều rủi ro hơn khi gửi vũ khí tới Ukraine, ông nói.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng lực lượng không quân và hải quân của Moscow vẫn “rất, rất có năng lực ”.

Theo Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2023/05/11/britain-send-ukraine-long-range-missiles-storm-shadow/

Tags: , , ,

Comments are closed.