Ba nhà chỉ trích Chính phủ Việt Nam bị bắt: Nhóm Nhân QuyềnTheo AFP – Agence France Presse

Ngày 6 tháng 3 năm 2024

BẢN TIN CỦA BARRON

Các nhóm ADDS bị chính phủ tuyên bố là ‘khủng bố’

Ba nhà phê bình nổi tiếng đối với chính phủ Việt Nam đã bị bắt giữ, một nhóm nhân quyền cho biết hôm thứ Tư, vài ngày sau khi quốc gia Đông Nam Á này tuyên bố sẽ tranh cử một nhiệm kỳ khác trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết, nhà vận động nhân quyền có ảnh hưởng và YouTuber Nguyễn Chí Tuyến, và Nguyễn Vũ Bình – nhà hoạt động chính trị từng ngồi tù gần 5 năm vào đầu những năm 2000 – đã bị bắt vào thứ Năm tuần trước.

Hoàng Việt Khánh bị bắt vào ngày hôm sau. HRW cho biết cả ba đều bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.

Cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​đã leo thang trong những năm gần đây ở Việt Nam, một quốc gia độc đảng.

HRW cho biết những người chỉ trích chính quyền cộng sản phải đối mặt với sự đe dọa, quấy rối, hạn chế di chuyển, bắt giữ và giam giữ tùy tiện, cũng như bỏ tù sau những phiên tòa bất công, và có những báo cáo về việc cảnh sát tra tấn để lấy lời thú tội.

Tuyến, 49 tuổi, còn được gọi là Anh Chi, đã giúp thành lập nhóm xã hội dân sự độc lập nổi tiếng No-U, nhóm phản đối các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trong thời kỳ Nam Trung Hoa.

Một trong những kênh YouTube của anh, Anh Chi Rau Đen, đã sản xuất 1.600 video và có 98.000 người đăng ký theo dõi.

Ông Bình, 55 tuổi, làm phóng viên cho tạp chí chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam gần 10 năm trước khi từ chức và cố gắng thành lập một đảng chính trị độc lập. Ông bị kết án bảy năm tù vì tội làm gián điệp vào năm 2003.

Việc bắt giữ Khánh, một nhà báo công dân, đã được đưa tin trên các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam. Nhà chức trách chưa xác nhận việc bắt giữ bất kỳ ai trong số ba người này.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn kêu gọi các nước ủng hộ nỗ lực tái tranh cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028.

Riêng hôm thứ Tư, Việt Nam tuyên bố hai nhóm chính trị hoạt động từ Hoa Kỳ là “tổ chức khủng bố”, cáo buộc họ liên quan đến các vụ tấn công bằng súng khiến 9 người thiệt mạng ở Tây Nguyên vào năm ngoái.

Mặc dù Việt Nam thẳng tay đàn áp những người chỉ trích, nhưng rất ít tổ chức hoặc nhà hoạt động chống chính phủ bị bỏ tù vì tội khủng bố, hình phạt có thể bị tử hình ở nhà nước độc tài.

Hai tổ chức được Bộ Công an Việt Nam nêu tên là Nhóm Hỗ trợ Người Thượng (MSGI) và Tổ chức Công lý Người Thượng (MSFJ).

Bộ cáo buộc MSGI tuyển mộ thành viên tại Việt Nam, kích động biểu tình và bạo loạn vũ trang, đưa tiền, vũ khí và chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố nhằm cố gắng tạo ra một “nhà nước Dega” riêng biệt ở Tây Nguyên.

Người Dega là một trong những nhóm dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên của Việt Nam, khu vực từ lâu đã trở thành điểm nóng của sự bất mãn về các vấn đề liên quan đến quyền đất đai.

Bộ cũng cáo buộc MSFJ tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm thành lập “nhà nước tư nhân” ở Tây Nguyên.

Việt Nam bỏ tù gần 100 người về tội khủng bố trong vụ nổ súng vào trụ sở cảnh sát năm ngoái.

Theo Dự án 88, một tổ chức nhân quyền tập trung vào Việt Nam, hiện có 175 nhà hoạt động đang bị giam giữ trong nước.

Tuần trước, nhóm này cho biết các nhà lãnh đạo Việt Nam đã ban hành một chỉ thị bí mật xem hầu hết mọi hoạt động thương mại và hợp tác quốc tế là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đồng thời bổ sung thêm rằng nó sẽ làm gia tăng thêm các vi phạm nhân quyền “có hệ thống”.

Chỉ thị 24, như tên gọi của nó, được ban hành vào tháng 7 năm 2023, chỉ hai tháng trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Hà Nội khi Washington tìm kiếm một đối tác thương mại thay thế đáng tin cậy cho Trung Quốc.

bur/pdw/ssy

https://6e1cab1511641c10b25318f2a26dd61e.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Bộ phận tin tức của Barron không tham gia vào việc tạo ra nội dung trên. Bài viết này được sản xuất bởi AFP. Để biết thêm thông tin hãy truy cập 

AFP.com .© Agence France-Presse


Tags: ,

Comments are closed.