Bán đảo Crimea sắp hết xăng


BỞI ELLIE COOK VÀO LÚC 7:53 SÁNG EDT NGÀY 11/9/23

Why Crimea Is ‘Decisive Terrain’ for Russia-Ukraine War

Trạm xăng Crimea
Một chiếc ô tô đi ngang qua trạm xăng vào ngày 10 tháng 8 năm 2015 ở Yalta, Crimea. Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết người dân Crimea đang phải trả giá cao hơn nhiều cho nguồn cung cấp dầu diesel khan hiếm.HÌNH ẢNH ALEXANDER AKSKOV/GETTY

Theo các báo cáo, Crimea đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nhiều hơn, mặc dù Nga – một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới – đang kiểm soát bán đảo bị sáp nhập .

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên X , trước đây là Twitter , hôm thứ Hai rằng người dân Crimea đang phải trả giá cao hơn nhiều cho nguồn cung cấp dầu diesel khan hiếm. Trong đoạn video đi kèm chiếu cảnh một trạm xăng ở Crimea, một giọng nữ hỏi: “Điều gì đang xảy ra với các trạm xăng ở Crimea?”

“Nhiều khu vực ở Nga cũng gặp phải tình trạng thiếu khí đốt”, Gerashchenko nói thêm trong chú thích video.

Vào cuối tháng 8, Radio Free Europe/Radio Liberty đưa tin Crimea đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt sau cuộc tấn công của Ukraine vào cầu Kerch , nối đất liền Nga với Crimea vào tháng trước. Người dân cho biết một số trạm xăng đã hết nguồn cung cấp, cơ quan này đưa tin.

Tờ báo nhà nước Nga Izvestia hôm 22/8 đưa tin “ngày càng nhiều khu vực ở Nga” đang gặp phải tình trạng thiếu trạm xăng.

Một nguồn tin giấu tên được mô tả là “đại diện doanh nghiệp” nói với Izvestia: “Điều này là do sự chậm trễ trong việc giao hàng bằng đường sắt – các chuyến tàu từ miền Trung nước Nga chở các sản phẩm dầu mỏ mất nhiều tuần hơn bình thường, đó là lý do tại sao thiếu nguồn cung  .

Vào cuối tháng 8, Reuters đưa tin Nga cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trên khắp các khu vực đất liền phía Nam do ngành nông nghiệp nước này phải vật lộn để tìm nguồn cung nhiên liệu cho mùa thu hoạch. Theo hãng tin này, thị trường nhiên liệu của Nga bị tổn hại do các vấn đề vận chuyển nhiên liệu qua đường sắt, bảo trì nhà máy lọc dầu và đồng rúp yếu.

Một số khu vực của Nga, bao gồm Krasnodar và khu vực Samara, báo cáo doanh số bán nhiên liệu thấp hoặc không có nhiên liệu như dầu diesel, Reuters đưa tin, dẫn lời các thương nhân địa phương của Nga.

Sergei Kolesnikov, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Hợp tác xã Nông nghiệp khu vực Stavropol của Nga, nói với truyền thông địa phương: “Tình hình rất nguy cấp, sự kiên nhẫn đã cạn kiệt, thần kinh mất dần, mọi người sẵn sàng ra ngoài và chặn đường”.

Riêng hôm thứ Hai, Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine cho biết họ đã tuyên bố kiểm soát “Tháp Boika”, giàn khoan dầu và khí đốt ngoài khơi bờ biển Crimea ở Biển Đen .

GUR của Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng Nga đã giành quyền kiểm soát các giàn khoan vào năm 2015 và nói thêm rằng Moscow đã sử dụng chúng “vì mục đích quân sự”.

GUR cho biết, hoạt động chiếm lại “Tháp Boika” đã chứng kiến ​​lực lượng đặc biệt của Ukraine giao chiến với máy bay chiến đấu Su-30 của Nga. “Kết quả của trận chiến là máy bay Nga bị hư hỏng và phải rút lui”, cơ quan tình báo quân sự cho biết thêm.

Newsweek

Comments are closed.