Báo cáo cho thấy 90% vũ khí phóng đi của Nga đã thất bại vào tháng 5


90% vũ khí đạn của Nga
Một hỏa tiễn Kh-47M2 Kinzhal thấy vào ngày 12 tháng 5 tại một cuộc triển lãm ở Kiev cho thấy phần còn lại của hỏa tiễn và máy bay không người lái mà Nga đã sử dụng để tấn công thủ đô của Ukraine. Một báo cáo mới cho biết khoảng 90% hỏa tiễn của Nga – chẳng hạn như Kinzhal – đã bị lực lượng phòng không của Ukraine bắn hạ thành công vào tháng 5.OLEKSII SAMSONOV/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE/GETTY

BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 31/5/23 LÚC 3:29 CHIỀU EDT

Một báo cáo được công bố hôm thứ Tư cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy thành công khoảng 90% số vũ khí phóng mà Nga phóng vào Ukraine hồi tháng Năm.

Phân tích đến từ tờ Kyiv Post cho biết dữ liệu do Lực lượng Không quân Ukraine công bố cho thấy quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cố gắng tấn công Ukraine bằng hơn 500 hỏa tiễn và máy bay không người lái “kamikaze” vào tháng 5 với chi phí hơn 1,7 tỷ USD.

Báo cáo của The Post được đưa ra sau cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái của Nga vào cuối tuần vừa qua vào Kyiv. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một cơ quan cố vấn của Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Ba rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hung hãn đó — một trong những cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào thủ đô trong chiến tranh — đã không thành công. Trích dẫn Bộ Tổng tham mưu Ukraine, ISW đã viết trong đánh giá của mình rằng 29 trong số 31 máy bay không người lái mà Nga phóng nhằm vào Kyiv trong các cuộc tấn công cuối tuần đã bị bắn hạ.

Cả tháng cho thấy một mô hình tương tự đối với các loại đạn của Nga. Tờ Kyiv Post cho biết trong 20 cuộc không kích phối hợp của Nga trong tháng 5, 533 trong số 563 hỏa tiễn của Nga và máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất đã bị lực lượng phòng không Ukraine hạ gục.

Một phần lớn đạn của Nga bị lực lượng phòng không tiêu diệt là máy bay không người lái đang lao tới, trong đó có 362 bị phá hủy với tỷ lệ vô hiệu hóa là hơn 90%.

The Post lưu ý rằng mỗi chiếc trong số khoảng 400 máy bay không người lái Shahed được triển khai có giá khoảng 20.000 đô la, sẽ tăng thêm khoảng 8 triệu đô la vào tháng Năm.

Hỏa tiễn gây thất thoát nhiều tiền nhất lại là loại mà Nga sử dụng nhiều nhất trong tháng 5: Kh101-555. Post cho biết 114 hỏa tiễn trong số này đã được triển khai và 106 hỏa tiễn bị phá hủy bởi Ukraine, với chi phí ước tính là 1,48 tỷ USD .

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

Dữ liệu từ các lực lượng vũ trang Ukraine được Post sử dụng cho báo cáo của mình không thể được Newsweek xác minh độc lập. Tuy nhiên, một nghiên cứu hồi tháng 5 do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một cơ quan cố vấn của Mỹ, công bố cũng ghi lại cái mà họ gọi là chiến dịch tấn công hỏa tiễn “không hiệu quả về mặt chiến lược” của Nga.

Ian Williams, tác giả của nghiên cứu CSIS, cho rằng “sự thành công ngày càng tăng của Ukraine trong việc đánh chặn hỏa tiễn hành trình của Nga” là nhờ “một loạt các hệ thống phòng không phương Tây vào tháng 10 và tháng 11 năm 2022.”

Guy McCardle, quản lý biên tập của Báo cáo Lực lượng Hoạt động Đặc biệt (SOFREP) , nói với Newsweek rằng “theo hầu hết các tài khoản, Ukraine đang ngăn chặn phần lớn hỏa tiễn và máy bay không người lái mà người Nga đang bắn vào họ.”

McCardle cũng cho rằng một phần thành công của Ukraine trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga là nhờ “vũ khí phòng không hàng đầu của phương Tây” do các đồng minh cung cấp.

Ông nói: “Điều này chắc chắn sẽ khiến người Nga khá thất vọng, những người mà phản ứng của họ cho đến nay là thử nhiều loại vũ khí hơn và đa dạng hơn – chỉ để rồi chúng cũng bị đánh bật khỏi bầu trời”.

McCardle nói rằng bất chấp những thất bại này, ông không tin rằng Nga sẽ chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vào thời điểm này bởi vì “khi đó thế giới sẽ trút giận lên họ.”

“Ngay cả người Nga cũng không muốn Thế chiến III,” ông nói.

ĐỌC THÊM

Trong suốt 15 tháng của cuộc chiến, các nhà bình luận đã suy đoán rằng Nga có thể cạn kiệt hỏa tiễn vì nước này không có khả năng sản xuất vũ khí với tốc độ nhanh. Vào tháng 1, Giám đốc Tình báo Estonia Margo Grosberg cho biết các lực lượng của Putin có thể thực hiện các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào Ukraine chỉ trong vòng 3 đến 4 tháng nữa.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, Putin đã khuyến khích chính phủ của mình nỗ lực đẩy mạnh sản xuất vũ khí sau nhiều tổn thất trên chiến trường của quân đội. Nga cũng quay sang Iran, nước đã bán cho Putin hàng nghìn máy bay không người lái.

Theo Newsweek

Comments are closed.