Báo cáo cho thấy cuộc chiến ở Ukraine đang sử dụng bom chùm


Ngày 05 tháng 9 năm 2023

Một người lính Ukraine cầm quả bom chùm đã được tháo gỡ từ tên lửa MSLR ở Kharkiv vào ngày 21 tháng 10 năm 2022.
Một người lính Ukraine cầm quả bom chùm đã được tháo gỡ từ tên lửa MSLR ở Kharkiv vào ngày 21 tháng 10 năm 2022.

Các cuộc tấn công sử dụng bom chùm của cả Nga và Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Điện Kremlin vào năm ngoái đã giúp dẫn đến sự gia tăng “đáng kể” việc sử dụng các loại vũ khí như vậy, nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm nhiều quốc gia tham gia lệnh cấm toàn cầu.

Tóm tắt trực tiếp: Cuộc xâm lược Ukraine của Nga

Bản tóm tắt trực tiếp của RFE/RL cung cấp cho bạn tất cả những diễn biến mới nhất về cuộc xâm lược toàn diện của Nga, cuộc phản công của Kyiv, viện trợ quân sự của phương Tây, phản ứng toàn cầu và hoàn cảnh khó khăn của dân thường Để xem toàn bộ tin tức của RFE/RL về cuộc chiến ở Ukraine, hãy nhấp vào đây .

Nhóm chiến dịch của Liên minh Bom, đạn chùm (CMC) ngày 5/9 công bố báo cáo thường niên về bom, đạn chùm, cho biết vào năm 2022, ít nhất 1.172 người, 95% trong số đó là dân thường, là nạn nhân của bom, đạn chùm ở 8 quốc gia: Ukraine, Azerbaijan, Iraq , Lào, Lebanon, Miến Điện, Syria và Yemen.

Giám đốc CMC Tamar Gabelnick cho biết: “Sự gia tăng đáng kinh ngạc về thương vong dân sự mới do bom chùm là một lời nhắc nhở rõ ràng về tác động tàn khốc của những loại vũ khí ghê tởm này đối với dân thường, bao gồm cả trẻ em”.

Gabelnick nói thêm: “Tất cả các quốc gia chưa cấm những loại vũ khí này phải làm như vậy ngay lập tức. Không có lý do gì để tiếp tục sử dụng chúng”.

Bom, đạn chùm bị cấm trên toàn cầu vì chúng gây tổn hại dân sự trước mắt và lâu dài, để lại những tàn dư chưa nổ có tác dụng như mìn trong nhiều năm. Tổng cộng có 112 quốc gia đã phê chuẩn công ước năm 2008 cấm bom, đạn chùm. Nga, Ukraine và Hoa Kỳ không nằm trong số đó.

Theo báo cáo, không có thương vong mới nào do các cuộc tấn công bằng bom chùm được ghi nhận vào năm 2021, mặc dù ít nhất 149 nạn nhân từ tàn tích của các cuộc tấn công bằng bom chùm trước đó đã được xác định. Vào năm 2022, sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, 890 trường hợp thương vong mới do bom chùm đã được báo cáo chỉ riêng ở Ukraine.

Mary Wareham, giám đốc vận động vũ khí tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và là biên tập viên của báo cáo, cho biết: “Thật vô lương tâm khi dân thường vẫn chết vì các cuộc tấn công bằng bom chùm 15 năm sau khi những loại vũ khí này bị đặt ngoài vòng pháp luật”.

Báo cáo cho biết Nga đã sử dụng bom chùm nhiều lần ở Ukraine kể từ khi xâm lược toàn diện vào nước này vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, khiến dân thường thiệt mạng và bị thương. Lực lượng Ukraine cũng đã sử dụng bom chùm, dẫn đến thương vong cho dân thường.

Báo cáo này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ tuyên bố vào tháng 7 rằng họ sẽ bắt đầu gửi bom chùm tới Ukraine, gây ra sự chỉ trích từ các đồng minh và các nhóm nhân quyền. Washington nói rằng Kiev cần vũ khí để ngăn chặn lực lượng Nga ngừng phản công.

XEM: Nhà báo Ukraine từng đoạt giải thưởng Andriy Dubchak suýt thoát chết khi ông và con trai bị tấn công bằng bom chùm. Cuộc tấn công đã thổi bay cửa kính ô tô của anh ta, xé nát chiếc xe và các mảnh vỡ thậm chí còn xé toạc quần của anh ta.

Sống sót sau cuộc tấn công bằng bom chùm của Nga là như thế nào

Nga đã phủ nhận việc sử dụng bom chùm ở Ukraine bất chấp ngày càng có nhiều bằng chứng từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và các nhóm nhân quyền khác chứng minh điều ngược lại.

CMC cho biết việc sử dụng bom chùm mới cũng được ghi nhận ở Miến Điện và Syria vào năm 2022.

Bom chùm là những quả bom nổ trong không khí và thả ra nhiều quả bom nhỏ hơn, nhiều quả trong số đó không phát nổ, khiến dân thường gặp nguy hiểm rất lâu sau khi chiến tranh kết thúc. Báo cáo cho biết vào năm 2022, có tổng cộng ít nhất 185 người thương vong do tàn dư của bom chùm ở Azerbaijan, Iraq, Lào, Lebanon, Syria, Ukraine và Yemen.

Trẻ em chiếm 71% tổng số thương vong do tàn dư bom, đạn chùm ở nhóm tuổi được ghi nhận.

Tổng cộng có 112 quốc gia đã phê chuẩn hoặc gia nhập công ước cấm bom, đạn chùm năm 2008, trong khi 12 quốc gia khác đã ký kết.

Báo cáo cho biết chưa có báo cáo hoặc cáo buộc nào được xác nhận về việc sử dụng, sản xuất hoặc chuyển giao bom chùm mới của bất kỳ quốc gia nào tham gia công ước.

Đài Âu Châu Tự Do

Comments are closed.