Bầu trời tử thần: Rất nhiều trực thăng vũ trang Ka-52 được quảng cáo của Nga đang bị bắn hạ, rất nhiều


Có thể không phải ngẫu nhiên mà máy bay trực thăng tấn công tốt nhất của Moscow đã dính một loạt đòn hiểm trong vài ngày qua, và một tháng trước, Canada đã gửi một tên lửa thực sự tốt tới Ukraine.bởi 

Stefan Korshak | 3:41 chiều ngày 20 tháng 6 năm 2023 | 

Bầu trời chết chóc: Rất nhiều trực thăng vũ trang Ka-52 được săn lùng ráo riết của Nga đang bị bắn hạ, rất nhiều

Trực thăng Ka-52 Alligator. Ảnh: Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí

Trực thăng vũ trang hàng đầu của Nga, Ka-52 Alligator trị giá 16 triệu USD, đang bị bắn hạ từ trên bầu trời Ukraine với tốc độ nhanh hơn mỗi ngày, các nguồn tin quân sự Ukraine cho biết hôm thứ Ba, nhưng không nói chính xác nó đã được thực hiện như thế nào.

Các nhà điều hành lực lượng phòng không Ukraine từ ngày 16 đến 19 tháng 6 đã hạ 5 trực thăng tấn công Kamaz Ka-52, tuyên bố của lực lượng không quân.

Người Nga đang chế tạo xe tăng bay. Ka-52 vẫn tiếp tục bay một cách hờ hững dù bị gãy đuôi. Bất kỳ máy bay trực thăng nào khác không có cánh quạt đuôi đều không có khả năng sống sót ở mức độ tương tự với loại thiệt hại này.

Các đơn vị phòng không của Ukraine chịu trách nhiệm bảo vệ không phận quốc gia và vận hành các hệ thống từ máy bay chiến đấu đến các khẩu đội súng và tên lửa phòng không trên mặt đất.

Tuyên bố chính thức của Kiev đăng trên kênh Telegram của lực lượng không quân xác nhận vị trí của một vụ bắn hạ: “tại mặt trận Donetsk vào khoảng 23:00 ngày 19 tháng 6”.

Vào giữa tháng 6, các phương tiện truyền thông do Nga kiểm soát đã ghi nhận các trực thăng Ka-52 đã tiêu diệt 3 xe tăng Leopard 2 của Đức và 11 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất trong một loạt cuộc phục kích vào ban đêm vào ngày 10 tháng 6, ở khu vực phía nam Orikhiv. Các tuyên bố chính thức của Ukraine thừa nhận một số thiệt hại nhưng tuyên bố rằng hầu hết các phương tiện bị trúng đạn sẽ được phục hồi và sửa chữa.

Nền tảng thông tin Readovka do Điện Kremlin hỗ trợ vào ngày 19 tháng 6 đưa tin chiếc Ka-52 thứ sáu, cũng đang hoạt động ở Ukraine, đã trúng tên lửa trực tiếp vào đuôi nhưng vẫn có thể quay trở lại căn cứ. Các nguồn khác đã công bố đoạn video về một chiếc Ka-52 đang bay mặc dù toàn bộ phần đuôi của nó đã bị thổi bay nhưng không liên kết trực tiếp chiếc máy bay bị hư hại với các hoạt động chiến đấu ở Ukraine.

Kamaz Ka-52 Alligator đã được Điện Kremlin đánh giá là trực thăng vũ trang tốt nhất thế giới nhờ các cánh quạt quay ngược chiều, hệ thống nhắm mục tiêu “thông minh”, lớp giáp dày và vũ khí mạnh mẽ. Một tính năng được quảng cáo rầm rộ của loại máy bay này là hỏa tiễn tấn công Vikhr, loại vũ khí mà Moscow tuyên bố có thể tiêu diệt bất kỳ xe tăng nào ở cự ly 10 km. cho phép các xạ thủ Ka-52 tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm với của hầu hết các loại vũ khí phòng không Ukraine.

Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine đã công bố một tài khoản đầy màu sắc về vụ bắn hạ hôm Chủ nhật, được cho là diễn ra sau khi một phi công Ka-52 bay quá gần các phòng tuyến của Ukraine, và một xạ thủ thủy quân lục chiến với mật danh “Lyto” đã bắn trúng nó bằng một khẩu hỏa tiễn Igla tầm ngắn vác vai.

“Phi công của chiếc trực thăng Nga… đang di chuyển… ở độ cao chưa đến 20 mét, và khoảng cách đến các vị trí của Ukraine là hơn 4 km… nên ‘Kền kền của Putin’ cảm thấy gần như bất khả xâm phạm… Tên lửa được bắn từ Igla MANPADS đánh trúng hình chiếu đuôi của trực thăng. Sau đó, ‘Lyto’ và những người anh em của mình đã xem một bức tranh đẹp như tranh vẽ: “Alligator” chạy bằng nhiên liệu tương tự được ca ngợi, để lại một vệt khói dày nhờn, bắt đầu giảm mạnh [độ cao] và biến mất khỏi tầm nhìn sau vài giây, ”sau -báo cáo hành động được đăng trên kênh Telegram của lữ đoàn vào ngày 18 tháng 6 cho biết.

Kyiv Post không thể xác nhận tài khoản nhưng lực lượng không quân Ukraine tuyên bố một chiếc Ka-52 bị bắn rơi vào ngày hôm đó và sau đó xác nhận cuộc giao tranh diễn ra ở khu vực Donetsk. Các phần tử của Lữ đoàn 36 đã được triển khai tới khu vực đó trong nhiều tháng, các nguồn tin quân sự nói với Kyiv Post .

Sau khi Kyiv phát động một cuộc tấn công vào đầu tháng 6 ở khu vực phía nam của cuộc chiến, các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin đã coi phi đội Ka-52 của Nga như một lực lượng dự bị tàn khốc và có tính cơ động cao mà các tướng lĩnh của Mátxcơva có thể triển khai tới bất kỳ khu vực bị đe dọa nào để phá hủy các cuộc tấn công của Ukraine.

Các phương tiện truyền thông do Điện Kremlin kiểm soát đã miêu tả các phi công Ka-52 như những anh hùng bảo vệ nước Nga. Một bản tin truyền hình của hãng thông tấn Izvestiya ngày 20 tháng 6 do nhà tuyên truyền nổi tiếng của Nga, ông Vladimir Rozhin, đã mô tả một phi công là một người đàn ông yêu trẻ con và thích vẫy cánh trực thăng của mình với trẻ em trên mặt đất.

Kể từ cuộc xâm lược của Nga vào cuối tháng 2 năm 2022, Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đã sử dụng kết hợp vũ khí phòng không gắn trên xe thời Xô Viết và tên lửa phòng không cầm tay do các đồng minh phương Tây của Kiev tặng, để chống lại lực lượng hùng mạnh của Điện Kremlin. phi đội trực thăng tấn công. Theo ước tính tình hình ngày 20 tháng 6 của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, quân đội Ukraine, sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, đã bắn hạ 306 máy bay trực thăng của Nga kể từ tháng 2 năm 2022.

Đến tháng 4 năm 2023, các quan chức Ukraine đã công khai cảnh báo về việc sụt giảm kho hỏa tiễn phòng không cầm tay như Igla bắn vác vai và cho biết các trực thăng vũ trang của Nga có thể sớm hoạt động trên các chiến trường mà gần như không bị trừng phạt. 

Dự trữ hỏa tiễn phòng không cầm tay mặc định của NATO, Stinger do Mỹ sản xuất, được cho là đang ở mức cực kỳ thấp sau hơn một năm giao hàng cho Ukraine và sản xuất hạn chế ở Mỹ. Quân đội Latvia, vào cuối tháng 4, đã dùng toàn bộ kho dự trữ và chuyển tất cả những chiếc Stinger của mình sang Ukraine.

Một biện pháp tạm thời là quyết định của Canada vào cuối tháng 5 chuyển giao cho Ukraine 43 tên lửa AIM-9, một vũ khí phòng không thử nghiệm do Mỹ phát triển. Hệ thống phóng trên mặt đất NASAMS do Na Uy-Mỹ sản xuất cũng có thể bắn AIM-9 và theo các nguồn tin mở, Ukraine hiện đang vận hành hai hệ thống NASAMS, một do Mỹ tặng và một do Canada tài trợ.

Tên lửa AIM-9 Sidewinder được sử dụng rộng rãi trong lực lượng không quân NATO. Tầm bắn tối đa của nó, theo nguồn mở, là trên 30 km: gấp khoảng ba lần tầm bắn của tên lửa chống tăng tầm xa Ka-52. Vị trí của các hệ thống NASAMS được biết là ở Ukraine là một bí mật quân sự. 

Vào ngày 19 tháng 6, Lực lượng Không quân Ukraine đã công bố một đoạn video về một máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine, đang hoạt động trong không phận không xác định, bắn một tên lửa không đối không vào một mục tiêu không xác định. Một số nhà phân tích quân sự cho rằng vũ khí này có thể là AIM-9 vì một số máy bay phản lực MiG-29 hiện đang được Không quân Ukraine vận hành đã được các thành viên NATO là Ba Lan và Slovakia tặng. AIM-9. Tên lửa trong video bị làm mờ và không thể xác định được trên bài đăng Twitter chính thức của Lực lượng Không quân.

MiG-29 của Không quân Ukraine sẵn sàng nói lời chào nóng bỏng với quân chiếm đóng

Stefan Korshak. Stefan Korshak là Phóng viên quốc phòng cấp cao của Kyiv Post. Anh ấy đến từ Houston Texas và là người Yalie. Anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực báo chí ở Liên Xô cũ hơn 20 năm và từ năm 2015-2019, anh ấy đã lãnh đạo các cuộc tuần tra ở khu vực Mariupol cho sứ mệnh giám sát của OSCE ở Donbass. Anh ấy đã nộp các báo cáo thực địa từ năm cuộc chiến và thích đưa tin về thiên nhiên, động vật hoang dã và hoạt động ngoài trời. Bạn có thể đọc blog của anh ấy về cuộc chiến Nga-Ukraine trên Facebook hoặc trên Substack tại https://stefankorshak.substack.com hoặc trên Medium tại https://medium.com/@Stefan.Korshak

Kyiv Post

Comments are closed.